Hàn gắn những vết thương ở vũng lũ Quảng Bình

21:13 | 31/10/2020

(HQ Online) - 3 trận lũ liên tiếp vừa đi qua, Quảng Bình lại tiếp tục chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 9. Thiệt hại do mưa lũ và hoàn lưu của bão số 9 là rất nặng nề, nhiều vùng vẫn còn bị chia cắt. Cùng với người dân Quảng Bình, người dân cả nước đang chung tay góp sức hàn gắn vết thương do mưa lũ gây ra ở Quảng Bình.

Không có công trình nào chịu được lũ ống, lũ quét, sạt lở đất
Nước mắt sẽ qua đi và nụ cười sẽ nở trên vùng rốn lũ Quảng Bình
Hình ảnh Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình
Nhà đỗ sập sau lũ.
Nhiều nhà đổ sập sau lũ.

Làng mạc tan hoang

Về Lệ Thủy, Quảng Ninh những ngày sau lũ, cảnh vật tan hoang, nhà cửa đổ nát, những tấm cửa cuốn bị sóng xé toạc, ruộng vườn xác xơ...

Lũ tràn về, cuốn trôi mọi tài sản…

Ngày mai đây, không biết những người dân vùng lũ sẽ như thế nào? Cuộc sống của họ sẽ bắt đầu từ đâu?

Những ngày giữa tháng 10, nước như thể dồn hết xuống mảnh đất Quảng Bình. Đất trời Quảng Bình chỉ thấy nước, nước dâng cao đến vài ba mét.

Sau gần nửa tháng lũ chồng lũ, thì những tia nắng đầu tiên cũng đã bắt đầu xuất hiện, nước rút dần. Mọi thứ sau trận lũ kinh hoàng cũng hiện ra, đó là nhà cửa đổ sập, trường học tan hoang, tài sản, hoa màu trôi theo dòng lũ...

Có mặt tại những ngôi làng sau lũ như: Đại Phong, Tân Thủy, Bình Minh, Duy Ninh..., nhiều ngôi nhà chỉ còn lại một đống gạch đổ nát, ngổn ngang... Sau trận lũ, bùn non còn bám trên những ngọn cây, rác rưởi, xác vật nuôi nằm vất vưởng bên hông nhà. Nhìn cảnh vật này, tất cả như “bom cày đạn xới”, tan tác.

Ông Đinh Ái, thôn Tân Hòa, Lệ Thủy vừa trở về nhà sau trận lũ. Ông không thể tin đây là ngôi nhà của mình. Vườn tược, lợn gà đều đã trôi theo dòng nước lũ... Người đàn ông 60 tuổi này mắt đỏ hoe, ông bảo rằng: “Sống chừng ấy năm, tôi chưa từng chứng kiến cơn lũ nào kinh hoàng như vậy.”

Ông kể, khi nước lên đến ngang cổ, nhà chỉ có mình ông, chân ông lại đau không di chuyển được, thế là ông ngâm mình trong nước lũ hàng tiếng, nghĩ rằng mình sẽ ra đi trong trận lũ này, nhưng may mắn ông được đội tự nguyện thôn đến hỗ trợ. Trở về nhà sau 3 ngày tránh lũ, ngôi nhà ông đã bị sóng đánh tang hoang.

Trong đêm lũ về, chị Kim Ngân ở thôn Hữu Tân - Tân Ninh - Quảng Ninh liên tục phát đi lời kêu cứu. Ba ngày chị và người thân ngồi trên gác 2 của nhà, chỉ ăn đúng một gói mì tôm và nguyện cầu…

Chị cho biết, thời gian tới đây cuộc sống không biết bắt đầu từ đâu...

Hàn gắn những vết thương

Những ngày trong lũ và sau lũ, Quảng Bình trở thành nơi cứu trợ lớn nhất trong lịch sử, từng đoàn xe mang biển kiểm soát của nhiều tỉnh thành nối đuôi nhau về đây.

Thông tin Quảng Bình bị lũ quét, chị Huyền cùng bà con Phổ Yên, Yên Thành (Thái Nguyên) đứng ngồi không yên. Theo lời chị Huyền: “Những ngày lũ về, dân Quảng Bình thì vật lộn chống lũ, còn dân các nơi trong toàn quốc, trong đó Phổ Yên, Yên Thành ruột gan ai cũng nóng vì lo cho dân vùng lũ. Mọi người mong muốn đưa những phần quà đến dân vùng lũ càng sớm càng tốt.

Dân thôn Trung Thiện đợi nhận hàng cứu trợ.
Người dân thôn Trung Thiện nhận hàng cứu trợ.

Thế là, trong xã có cuộc quyên góp thiện nguyện. Người thì vài trăm ngàn, người thì vài chục ngàn, người thì vài triệu… Một ban thiện nguyện của thôn Phổ Yên đã được thành lập... Tất cả bà con vào cuộc để gửi gắm tình cảm cho vùng lũ Quảng Bình. Quần áo cũ được tập kết về nhà văn hóa xã và từ đó phân loại, chia từng nhóm, rồi nhà có gạo hay mỳ tôm, tiền bạc cũng đóng góp, tất cả tình cảm dành cho dân vùng lũ Quảng Bình.

Bác Nguyễn Văn Dũng - Bí thư Chi bộ thôn Cẩm Trà - Trung Thành - Phổ Yên - Thái Nguyên chia sẻ: “Trong kháng chiến, dân vùng Quảng Bình đã vì cả nước, "xe không qua nhà không tiếc". Nhân dân Quảng Bình đã cơm đùm gạo bới dành cho đoàn quân ra trận. Vì thế mà khi nghe Quảng Bình hoạn nạn, chúng tôi không tài nào ngủ được… Đã bao đêm, hình ảnh người dân vùng lũ Quảng Bình trèo trên mái nhà, ăn mì tôm sống, chiếc quan tài được treo trên nóc nhà làm chúng tôi lòng dạ không yên… Hình ảnh những đôi tay kêu cứu làm chúng tôi quặn thắt cả cõi lòng…”.

Chị Nguyễn Thị Huyền- Phó ban thiện nguyện của thôn Cẩm Trà - Trung Thành - Thái Nguyên đã liên lạc cùng đầu cầu Quảng Bình. Một tuần sau, chuyến hàng nghĩa nặng nghĩa ân tình của dân vùng Trung Thành - Phổ Yên - Thái Nguyên đến cùng nhân dân Lệ Thủy - Quảng Bình. Điểm phát quà trong chuyến hàng nghĩa tình này là thôn Trung Thiện - Dương Thủy - Lệ Thủy - Quảng Bình và Thôn Tân Hòa - Tân Thủy - Lệ Thủy Quảng Bình.

Nhóm Câu lạc bộ Du lịch Tâm Thiện Nguyện của Du lịch Thanh Hóa cũng đến Quảng Bình trong những ngày mưa lũ. Điểm đến của đoàn là Tân Ninh - Quảng Ninh và Dương Thủy - Đại Phong - Lệ Thủy. Nhìn những ngôi nhà bị ngập lụt, tài sản bị dòng nước cuốn trôi, nhìn sự gian khó của bà con vùng Tân Ninh- Quảng Ninh, chị Lê Minh, Trưởng nhóm phải thốt lên: “Tôi không ngờ cơn lũ tàn phá nặng nề như vậy, cầu mong sự khó khăn qua nhanh để dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống. Dân khổ quá rồi!”.

Nhóm anh em du lịch Nghệ An đến nhân dân vùng lũ Duy Ninh - Quảng Bình trong những ngày lũ đang rút dần. Anh Tạ Khắc Uyên, trưởng Hội Lữ hành của Hiệp Hội Du lịch Nghệ An nói: “Anh em du lịch Nghệ An chúng tôi đến đây với mong sẻ chia một phần khó khăn đến với bà con vùng lũ. Phần quà mà nhóm anh em du lịch Nghệ An đưa đến là những chiếc bánh chưng, cùng gạo, mỳ tôm, nước mắm, và nhiều lương thực khác... Đó là sự gói ghém tình cảm, cũng như sự sẻ chia đến dân Quảng Bình trong lúc khó khăn nhất…”.

Quảng Bình, trong những ngày trong lũ và sau lũ đã ghi nhận tấm chân tình, sự chia sẻ của đồng bào cả nước.

Biết rằng, trước mắt còn nhiều bộn bề và sự khó khăn, nhưng dân vùng lũ sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn hiện tại để chào đón ngày nắng lên…

Thanh Loan (ghi chép từ vùng lũ)