Hải quan Vũng Áng: Nộp ngân sách chủ yếu từ thu thuế giá trị gia tăng

14:20 | 08/07/2021

(HQ Online) - Theo thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh), trong tổng số 2.459 tỷ đồng tiền thuế mà đơn vị thu nộp vào NSNN thì tiền thuế GTGT chiếm tới trên 96,5%.

Hải quan Vũng Áng (Hà Tĩnh) thu ngân sách hơn 1.200 tỷ đồng
Hải quan Vũng Áng chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó
Hải quan Vũng Áng: Thu ngân sách đạt 2.298,4 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã thu nộp NSNN đạt trên 2.458 tỷ đồng, đạt 49,1% chỉ tiêu được giao, tăng 43% so với cùng kỳ. Trong đó, đơn vị đã thu từ thuế GTGT chiếm hơn 2.375 tỷ đồng, con số này chiếm tới 96,5% trong tổng thu NSNN.

Ông Cao Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, tuy thuế XK và thuế NK những tháng đầu năm 2021 có sụt giảm mạnh so với năm trước, song thuế GTGT lại tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là sắc thuế chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số thuế XNK của Chi cục (chiếm 96,5%) nên đã giúp tổng số thu nộp NSNN 6 tháng đầu năm nay tăng so cùng kỳ.

3013-1
Công chức Hải quan Vũng Áng hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: Trường Sơn

Được biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến số thu NSNN 6 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh so cùng kỳ là do Formosa Hà Tĩnh đẩy mạnh NK nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất thép như than, quặng sắt, phế liệu, hợp kim... Thêm vào đó, giá các nguyên liệu đầu vào cho luyện thép thời gian qua cũng tăng mạnh dẫn đến tổng kim ngạch XNK tăng đến 84,9% so cùng kỳ năm 2020.

Cũng theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Hải quan Vũng Áng đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 38 DN đăng ký làm thủ tục hải quan qua địa bàn với các mặt hàng XNK chủ yếu là hải sản, dăm gỗ, thép cuộn, máy móc thiết bị, than, phế liệu. Đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 1.684 bộ tờ khai, tăng 53% so với cùng kỳ đã đưa tổng kim ngạch XNK qua địa bàn lên 2.373 triệu USD.

Theo ông Cao Đức Thắng, nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2021, thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chính sách pháp luật về thuế. Đồng thời, trong tình hình ảnh hưởng từ dịch Covid- 19, đơn vị tiếp tục tăng cường hướng dẫn các quy trình nghiệp vụ về thuế cho các DN trên địa bàn, đảm bảo thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào NSNN, không để phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi...

Mặt khác, đơn vị tăng cường công tác thu thập thông tin từ các DN lớn, dự án đầu tư lớn để nắm thông tin về hoạt động XNK, kim ngạch XNK... làm cơ sở đánh giá khả năng thu và xây dựng dự toán thu NSNN hàng năm sát thực tế. Song song với đó, đơn vị sẽ tập trung, quyết liệt triển khai 3 nhóm giải pháp chính: Tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; nuôi dưỡng nguồn thu bền vững và tạo nguồn thu mới hiệu quả…

Nụ Bùi