Hải quan Vũng Áng chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó

12:48 | 20/08/2020

(HQ Online) - Khi dịch Covid-19 bùng phát lần 2, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong địa bàn khu vực cảng Vũng Áng lại càng gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã triển khai áp dụng nhiều giải pháp nhằm chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó.

Hải quan Vũng Áng: Thu ngân sách đạt 2.298,4 tỷ đồng
Hải quan Hà Tĩnh áp dụng VASSCM cho doanh nghiệp kinh doanh cảng

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn, các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp sản xuất đều bị ảnh hưởng do các nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu bị chậm hoặc tạm ngưng từ Trung Quốc vì dịch bệnh Covid-19, nhu cầu thị trường giảm mạnh. Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu trong thời điểm này. Do đó, đơn vị đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, thủy thủ trên các tàu vào cảng đều không được xuống tàu. Hiện nay, mọi thủ tục đều được thực hiện qua điện tử nên hoạt động thông quan hàng hóa luôn thông suốt, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn chống dịch.

2514 img 2940
Mọi hoạt động vẫn diễn ra tấp nập tai Công ty CP cảng quốc tế Lào - Việt trong khu vực cửa khẩu cảng Vũng Áng. Ảnh: H.Nụ

Trong đó, để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, đơn vị đã vận dụng triệt để hệ thống thông quan điện tử, cơ chế một cửa ASEAN, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động (VASSCM). Chính nhờ đó, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện việc mở tờ khai, nộp thuế, phí và lệ phí mọi lúc, mọi nơi, rút ngắn được rất nhiều thời gian thông quan hàng hóa, kéo theo đó là một loạt các chi phí được cắt giảm. Kết quả này thể hiện ở tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và xử lý qua dịch vụ công trực tuyến tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Cao Đức Thắng cũng cho biết, ngoài các giải pháp trên, đơn vị tăng cường phối hợp với Kho bạc Nhà nước, cơ quan Thuế và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích cho doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 nhằm giảm thời gian, chi phí, đi lại cho doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết ngày 19/8, Hải quan Vũng Áng đã làm thủ tục cho 1.884 tờ khai với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 1.635 triệu USD. Qua đó, đơn vị cũng đã thu nộp ngân sách hơn 2.784 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, lượng tờ khai giảm gần 30% (2.658 bộ tờ khai), kim ngạch xuất nhập khẩu giảm xấp xỉ trên 25% (2.189 triệu USD) và số thu ngân sách giảm tới gần 38% (4.474 tỷ đồng). Trong đó, sụt giảm rõ rệt nhất thuộc các nhóm hàng: than nguyên liệu, máy móc thiết bị nhập đầu tư, thép, xỉ hạt lò cao...

Theo ông Cao Đức Thắng, những giải pháp đồng bộ của đơn vị đã kịp thời góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều đó cũng thể hiện sự chung tay, đồng hành của ngành Hải quan nói chung, Cục Hải quan Hà Tĩnh và Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng nói riêng đối với sự phát triển của doanh nghiệp - đối tác hợp tác.

“Chi cục đã tích cực phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh, từ thông tin tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp, tham vấn doanh nghiệp đến giám sát thực thi pháp luật, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp. Các giải pháp này đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong bối tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp" ông Cao Đức Thắng cho biết thêm.

Có được sự hỗ trợ từ phía cơ quan Hải quan, ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Công ty CP cảng quốc tế Lào - Việt cho biết, dù chưa hết khó khăn kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần 1 nhưng được sự hỗ trợ tích cực từ phía Hải quan Vũng Áng và với sự quyết tâm hợp sức cùng vượt qua khó khăn, trong những ngày này, mọi hoạt động xuất nhập khẩu, bốc xếp hàng hóa tại cảng vẫn luôn giữ được sự hăng say.

Ông Nguyễn Duy Linh nhấn manh, để trụ vững với những ảnh hưởng từ làn sóng dịch lần 2 này, bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, công ty cũng đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó, huy động tổng lực trang thiết bị máy móc kỹ thuật, nhân lực, ngày đêm đẩy mạnh hoạt động phục vụ các tàu hàng cập cảng đáp ứng chỉ tiêu kinh doanh đã đề ra theo kế hoạch.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, ông Cao Đức Thắng cho biết thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp; bám sát diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hợp sức với doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn từ đó tăng thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nụ Bùi