Hải quan Vũng Áng: Cùng doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ nối lại thị trường

08:46 | 15/09/2021

(HQ Online) - Theo thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh), từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho 5 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ với kim ngạch đạt gần 51 triệu USD.

Hải quan Vũng Áng đảm bảo thông quan trong kỳ nghỉ lễ
Hải quan Vũng Áng: Nộp ngân sách chủ yếu từ thu thuế giá trị gia tăng
Hải quan Vũng Áng chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó
Hoạt động bốc dỡ mặt hàng dăm gỗ tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). 	Ảnh: Phan Trâm
Hoạt động bốc dỡ mặt hàng dăm gỗ tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ảnh: Phan Trâm

Ông Cao Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, 5 DN thường xuyên đăng ký mở tờ khai XK mặt hàng dăm gỗ qua cảng Vũng Áng sang các thị trường Nhật Bản, Trung Quốc. Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN gặp nhiều khó khăn, nhưng các DN dăm gỗ trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn nỗ lực duy trì ổn định chuỗi sản xuất, kinh doanh và có lượng đơn hàng XK ấn tượng.

Từ đầu năm đến nay, XK mặt hàng dăm gỗ qua cảng Vũng Áng đạt kim ngạch gần 51 triệu USD, tăng khoảng 20% nộp NSNN 22,6 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2020.

Điển hình trong số 5 DN có hoạt động XK dăm gỗ thường xuyên qua cảng Vũng Áng là Công ty Trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HANVIHA. Hiện DN này đã hợp đồng trực tiếp với các cơ sở sản xuất dăm gỗ trong và ngoài tỉnh để có đủ nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất XK sang Nhật Bản. Nhờ vậy, từ đầu năm lại nay, DN đã thực hiện thủ tục XK thành công 84.100 tấn dăm gỗ với kim ngạch đạt trên 10 triệu USD, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến từ nay đến cuối năm, DN sẽ nỗ lực để hoàn thành và vượt mục tiêu XK đã đề ra trong năm 2021 là 100.000 tấn dăm gỗ với kim ngạch đạt trên 12,2 triệu USD.

Trong ngày 2/9 vừa qua, DN đã làm thủ tục XK thành công 45.000 tấn dăm gỗ tươi qua tàu Suothern ACE để đi sang thị trường Nhật Bản. Với chuyến hàng này, DN đã nộp vào NSNN gần 1,3 tỷ đồng thuế. Trong những ngày này, DN vẫn đang tập trung hết công lực để hoàn thành khoảng 12.000 tấn dăm gỗ khô để tiếp tục xuất đi Nhật Bản theo hợp đồng đã ký kết với đối tác.

Cùng hoạt động sản xuất tại thị xã Kỳ Anh còn có Công ty TNHH Tân Trường Phát, là DN chuyên XK mặt hàng dăm gỗ sang thị trường Trung Quốc. Từ đầu năm đến nay, DN đã làm thủ tục XK 3 tàu hàng với khối lượng khoảng 120.000 tấn dăm gỗ. Theo đại diện DN, nếu như năm 2020, mức tiêu thụ hàng hóa sụt giảm do tác động xấu của dịch bệnh thì bước sang những tháng đầu năm 2021, DN đã tích cực trao đổi, đàm phán và nối lại được chuỗi cung ứng cho đối tác. Do vậy, ở thời điểm này, mặc dù giá cước tàu biển tăng song nhưng DN vẫn chủ động cân đối các chi phí để đảm bảo XK theo kế hoạch.

Những năm gần đây, mặt hàng dăm gỗ là một trong những nhóm hàng chính của Hà Tĩnh tham gia XK qua cảng Vũng Áng sang các thị trường nước ngoài. Kể từ năm 2020, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, giá cước tàu biển tăng, chi phí phòng, chống dịch Covid-19 tăng đã khiến cho hoạt động của nhiều DN rơi vào khó khăn. Tuy nhiên, để lấy lại đà sản xuất, XK, nhiều DN đã tích cực tìm kiếm bạn hàng, trao đổi đàm phán với đối tác nhằm nối lại chuỗi cung ứng nên trong 8 tháng đầu năm nhiều DN đã ký được những đơn hàng cung cấp số lượng lớn nguyên liệu cho đối tác nước ngoài. Đây được xem là những tín hiệu tích cực của DN trong vượt khó, đương đầu với nhiều thử thách để duy trì sản xuất XK và ngày càng phát triển.

Nhằm đồng hành cùng các DN có hoạt động XK qua địa bàn nói chung và các DN XK dăm gỗ nói riêng vượt qua khó khăn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã thường xuyên phối hợp, trao đổi nắm bắt các khó khăn, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các DN làm thủ tục hải quan, đảm bảo thông quan hàng hóa trong mọi thời điểm.

Trong đó, để tạo thuận lợi tối đa cho DN, đơn vị đã sử dụng triệt để hệ thống thông quan điện tử, cơ chế một cửa ASEAN, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động (VASSCM). Nhờ đó, các DN XNK thực hiện việc mở tờ khai, nộp thuế, phí và lệ phí mọi lúc, mọi nơi, rút ngắn được rất nhiều thời gian thông quan hàng hóa, kéo theo đó là một loạt các chi phí được cắt giảm.

Ngoài các giải pháp trên, đơn vị tăng cường phối hợp với Kho bạc Nhà nước, cơ quan Thuế và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích cho DN tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 nhằm giảm thời gian, chi phí, đi lại cho DN.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động XNK, Chi cục trưởng Cao Đức Thắng cho biết thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đồng hành, hỗ trợ tốt nhất cho DN; bám sát diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hợp sức với DN thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn từ đó tăng thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nụ Bùi