Hải quan Vinh (Nghệ An): Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để hỗ trợ hiệu quả

09:58 | 07/10/2022

(HQ Online) - Là đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, lượng DN làm thủ tục XNK hàng hóa ít, chủ yếu là hoạt động trong khu công nghiệp với các mặt hàng trọng điểm có độ rủi ro cao không nhiều, do đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thời gian qua Chi cục Hải quan Vinh (Cục Hải quan Nghệ An) không chỉ tích cực đồng hành cùng DN mà còn phải nghiên cứu áp dụng các giải pháp quản lý phù hợp với địa bàn.

Hải quan Nghệ An: Phát động quyên góp hỗ trợ đồng bào vùng lũ
Hải quan Nghệ An phối hợp hiệu quả trên mặt trận chống tội phạm ma túy
Hải quan Nghệ An gỡ vướng cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn
Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực cải cách của Hải quan Nghệ An
Công chức Hải quan Vinh tận tình hướng dẫn thủ tục cho DN. 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Vinh tận tình hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: H.Nụ

Sát cánh cùng DN

Những ngày cuối tháng 9, chúng tôi có dịp trở lại làm việc với Chi cục Hải quan Vinh. So với 2 năm trước, thời điểm này, Chi cục Hải quan Vinh đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng trụ sở khang trang, đủ điều kiện đón tiếp DN đến làm thủ tục hải quan và giải quyết các thủ tục có liên quan. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi sau thời gian dài trở lại, dù trụ sở mới khang trang nhưng không khí bình lặng, chỉ lác đác vài DN đến giải quyết thủ tục.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Vinh cho biết, là đơn vị duy nhất của Cục Hải quan Nghệ An nằm ngoài cửa khẩu và quản lý hoạt động XNK của các DN tại các khu công nghiệp nên các mặt hàng XNK chủ yếu là hạt nhựa, linh kiện điện tử, nhôm cuộn, thép, giấy đóng hộp sữa, nguyên liệu may mặc của hàng gia công, sản xuất XK, bột đá vôi trắng các loại, đá ốp lát, hàng may mặc đã gia công, sản phẩm điện tử…

DN ít có mặt tại trụ sở làm thủ tục hải quan không phải ảnh hưởng do dịch bệnh, mà hiện tại toàn Ngành đã triển khai có hiệu quả khai hải quan điện tử, các DN chủ yếu thực hiện khai báo trên hệ thống. Chỉ khi nào đường truyền gặp sự cố, hoặc có vấn đề cần giải quyết, DN mới đến trụ sở cơ quan Hải quan để giải quyết. Quan trọng hơn, trên địa bàn lâu nay chỉ có khoảng 150 DN đăng ký làm thủ tục hải quan và hầu hết các DN đều chấp hành tốt pháp luật liên quan trong lĩnh vực hải quan, ông Khánh cho biết thêm.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng suốt một thời gian dài đã làm cho sự phát triển của DN chậm lại. Để đồng hành cùng DN, thúc đẩy sự tăng trưởng của hoạt động XNK trên địa bàn, Hải quan Vinh đã tạo thuận lợi cho hoạt động XNK. Đơn vị luôn bố trí CBCC trực và hỗ trợ khi DN gặp sự cố liên quan đến đường truyền hay quá trình khai báo trên tờ khai gặp vướng mắc.

Ghi nhận sự kề vai sát cánh của cơ quan Hải quan để DN vượt qua khó khăn, ông Jun Huyn Soo, Giám đốc Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam chia sẻ, khi dịch Covid-19 bùng phát, có những thời điểm, đơn hàng của công ty bị ảnh hưởng do thị trường, đối tác khiến thời gian thông quan bị đình trệ hoặc gặp khó khi hồ sơ, thủ tục bị thiếu các giấy tờ. Tuy nhiên, những vướng mắc phát sinh từ phía DN liên quan đến hoạt động XNK đều được Chi cục Hải quan Vinh tiếp nhận và cử CBCC trực tiếp giải đáp, hướng dẫn tận tình. Do đó, tới thời điểm này, mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty đều được thực hiện thuận lợi.

Ông Jun Huyn Soo cũng cho rằng, là DN nước ngoài vào đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nên DN còn gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận các chính sách, quy định pháp luật. Biết được những khó khăn đó của DN, Hải quan Vinh đã cử công chức trực tiếp trao đổi giúp DN nắm bắt đầy đủ các quy định, chính sách pháp luật, hiểu và giải quyết được các khó khăn nội tại khi triển khai thực hiện các thủ tục.

Phấn đấu thu thuế đạt kết quả cao nhất

Chúng tôi đi thăm quan hoạt động sản xuất của một số DN trên địa bàn để thấy được sự phục hồi mạnh mẽ sau dịch của cộng đồng DN đang ở mức cao nhất có thể. Sự phục hồi của DN trên địa bàn cũng đã và đang đóng góp vào kết quả của cơ quan Hải quan nói chung và của Chi cục Hải quan Vinh nói riêng. Điểm qua kết quả chính bằng những con số, ông Nguyễn Văn Khánh cho biết, tính đến hết ngày 30/9, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 842 tỷ đồng, bằng 81,26% so với chỉ tiêu được giao, giảm 15,45% so với cùng kỳ năm 2021, số lượng tờ khai đạt 36.040 bộ với tổng kim ngạch đạt trên 1.849.791 triệu USD.

Chi cục trưởng Nguyễn Văn Khánh cho biết, để có được kết quả này, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hải quan; nâng cao hiệu quả quan hệ đối tác Hải quan - DN nên mọi giao dịch của DN đều diễn ra thuận lợi, các vướng mắc phát sinh đều được giải quyết nhanh chóng. Đồng thời, vì địa bàn quản lý có nhiều DN hoạt động trong trong lĩnh vực gia công, sản xuất XK do đó vấn đề về báo cáo quyết toán hay xuất xứ hàng hóa luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Do đó, đơn vị luôn chủ động tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của DN để có phương án hỗ trợ hiệu quả.

Qua trao đổi với DN, Hải quan Vinh dự kiến lượng mặt hàng thép NK từ nay đến cuối năm chỉ khoảng 10.000 tấn/tháng sẽ mang về cho NSNN khoảng 60 tỷ đồng, và số thu từ các mặt hàng khác khoảng 100 tỷ đồng. Trong khi đó, 9 tháng đầu năm đơn vị mới thu đạt 791,88 tỷ đồng, như vậy dự kiến cả năm 2022 số thu ngân sách qua địa bàn dự kiến khoảng 951 tỷ đồng. Con số khiêm tốn này đang đặt ra bài toán cho đơn vị để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đối diện với khó khăn là vậy, ngay từ đầu tháng 10 này, Chi cục Hải quan Vinh đã đặt ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện thu đúng, thu đủ, phấn đấu đạt kết quả ở mức cao nhất. Và một trong những giải pháp mà Hải quan Vinh đề ra là tăng cường công tác đối thoại giữa Hải quan – DN; tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục, thu hút DN tham gia hoạt động XNK trong, ngoài địa bàn. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan như: Thuế, Kho bạc, ngân hàng nhằm giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của DN, góp phần thúc đẩy hoạt động XNK trên địa bàn...

Nụ Bùi