Hải quan Việt Nam nỗ lực thúc đẩy hoạt động hội nhập khu vực

16:50 | 14/10/2015

(HQ Online)- Chiều 14-10, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh đã tiếp xã giao đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) do bà Kanya S. Sasradipoera, chuyên gia về hợp tác tiểu vùng của ADB làm trưởng đoàn.

hai quan viet nam no luc thuc day hoat dong hoi nhap khu vuc

Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh tiếp xã giao đoàn công tác ADB. Ảnh: H.Nụ

Tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh đã cảm ơn sự hỗ trợ của ADB trong thời gian qua dành cho Hải quan Việt Nam đặc biệt là trong tiến trình hiện đại hóa Hải quan Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh nhấn mạnh, Hải quan Việt Nam luôn quyết liệt triển khai thực hiện các cam kết về hội nhập khu vực và thế giới.

Tại buổi tiếp, bà Kanya S. Sasradipoera gửi lời chúc mừng Hải quan Việt Nam đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng trong thời gian qua. Theo bà Kanya S. Sasradipoera, các hoạt động khu vực, quốc tế là một phần hết sức quan trọng, bộ phận không thể tách rời trong toàn bộ các chiến lược, quy định hoạt động, điều lệ của ADB.

Do vậy, trong hoạt động hỗ trợ hội nhập khu vực về thương mại, ADB tiếp cận theo 2 cách. Thứ nhất, tiếp cận vĩ mô từ trên xuống, tức là trong khu vực ASEAN, ADB hỗ trợ các chính sách, cam kết như tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao thường niên ASEAN theo chương trình cải cách kinh tế, thương mại… Thứ hai là từ dưới lên, hỗ trợ các nhóm, quốc gia trong khu vực hoặc các tổ chức (Hải quan Việt Nam, Brunei, Malaysia, Thái Lan…), các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS)...

Với cách tiếp cận trên, ADB mong muốn hỗ trợ Hải quan các nước trong khu vực thực hiện các cam kết diễn ra ở cấp khu vực ASEAN. ADB đã đưa ra báo cáo giữa kỳ về chương trình hành động GMS mở rộng về thúc đẩy thương mại, giao thông, trong đó có vai trò hỗ trợ rất lớn từ phía Chính phủ Việt Nam. Những chương trình hỗ trợ cho ASEAN, GMS hi vọng sẽ trở thành một phần hỗ trợ, bổ sung thêm cho những hoạt động của Hải quan Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung.

Bà Kanya S. Sasradipoera cũng mong muốn Hải quan Việt Nam tiếp tục trở thành đối tác tham gia tích cực vào tiến trình thúc đẩy thương mại GMS, đưa Việt Nam sẽ trở thành quốc gia tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển thương mại.

Trong thời gian làm việc tại Tổng cục Hải quan, đoàn công tác của ADB và các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan sẽ thảo luận về cách thức hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam trong công tác quản lý rủi ro, thực hiện thí điểm Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS), Đại lý khai thuê hải quan, Doanh nghiệp ưu tiên, đối tác Hải quan- Doanh nghiệp và hỗ trợ đào tạo cho cán bộ công chức Hải quan Việt Nam.

Đảo Lê