Hải quan Việt Nam - LB Nga thúc đẩy hợp tác và tạo thuận lợi thương mại

20:17 | 10/09/2019

(HQ Online) - Trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan Liên bang Nga, chiều 9/9, tại thủ đô Moscow, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn và Chủ tịch Cơ quan Hải quan Liên bang Nga Vladimir Bulavin đã có hội đàm song phương giữa Hải quan hai nước. 

hai quan viet nam lb nga thuc day hop tac va tao thuan loi thuong mai Đặc biệt lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Nga
hai quan viet nam lb nga thuc day hop tac va tao thuan loi thuong mai Việt Nam-Liên bang Nga tiến hành ký kết nhiều văn kiện hợp tác
hai quan viet nam lb nga thuc day hop tac va tao thuan loi thuong mai Cơ quan Hải quan thực hiện thí điểm trao đổi dữ liệu điện tử với EAEU
hai quan viet nam lb nga thuc day hop tac va tao thuan loi thuong mai Việt Nam- EAEU: Ký kết Nghị định thư trao đổi thông tin điện tử hải quan
hai quan viet nam lb nga thuc day hop tac va tao thuan loi thuong mai
Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam và Chủ tịch Cơ quan Hải quan Liên bang Nga đã ký kết Biên bản làm việc. Ảnh: Vĩnh Hoài

Hội đàm song phương nhằm mục đích tăng cường thực hiện hiệu quả, thực chất các cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại và tạo thuận lợi thương mại theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á- Âu (EAEU) đã ký kết và có hiệu lực từ ngày 5/10/2016.

Hội đàm cũng rà soát, đánh giá kết quả hợp tác song phương giữa cơ quan Hải quan hai nước trong khuôn khổ Hiệp định giữa Chính phủ Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan đã ký năm 2010.

Tại Hội đàm, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn và Chủ tịch Vladimir Bulavin đã đánh giá tích cực về nỗ lực của cơ quan Hải quan hai nước trong việc thực hiện các cam kết của Hiệp định về tạo thuận lợi thương mại và quản lý hải quan trong thời gian qua.

Theo đó, Hải quan Việt Nam và Hải quan Nga đã phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban kinh tế Á - Âu để đàm phán, thu hẹp khoảng cách, nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công nghệ thông tin để có thể triển khai được trên thực tế. Do đó, việc thử nghiệm, kiểm nghiệm các thông điệp đã hoàn thành, các kênh trao đổi thông tin được bảo mật đã được thiết lập để trao đổi các tờ khai phát sinh theo cam kết.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn và Chủ tịch Vladimir Bulavin nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ quan Hải quan trong việc thực hiện các cam kết về tạo thuận lợi thương mại của Hiệp định và thống nhất về việc cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm của cơ quan Hải quan hai bên.

Theo đó, hai bên thống nhất sẽ đẩy nhanh việc hoàn thành kết nối hệ thống công nghệ thông tin, thiết lập kênh truyền dữ liệu bảo mật giữa hai bên để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng chắc chắn cho việc trao đổi thông tin điện tử hải quan trong giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ ngày 5/10/2019.

Dự kiến, cơ quan Hải quan hai bên sẽ tiến hành ký kết Nghị định thư sửa đổi, bổ sung Nghị định thư trao đổi thông tin điện tử hải quan trong tháng 10/2019 để làm cơ sở pháp lý cho triển khai giai đoạn 2.

Tại hội đàm, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng khẳng định về nỗ lực tích cực của Việt Nam trong việc cùng các cơ quan Hải quan thúc đẩy triển khai Hiệp định FTA VN - EAEU; thúc đẩy các hoạt động thương mại XNK giữa hai bên đồng thời Việt Nam cũng khẳng định phối hợp chặt chẽ với Hải quan Nga nói riêng và Hải quan EAEU nói chung trong việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát hàng hóa có nguy cơ gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp giữa hai bên, các đường dây ổ nhóm buôn lậu xuyên quốc gia, nhất là tội phạm vận chuyển các chất ma túy, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa vi phạm công ước quốc tế về cấm buôn bán các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), hàng hóa lợi dụng xuất xứ Việt Nam để XK đi các thị trường nhằm hưởng các ưu đãi thuế quan và lẫn tránh phòng vệ.

Việt Nam đang nỗ lực để tạo dựng một môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh và hợp pháp cho các DN. “Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các cơ quan Hải quan trên thế giới trong đó có Hải quan Liên bang Nga để ngăn chặn buôn lậu và gian lận thương mại”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định.

Cũng tại hội đàm, lãnh đạo cơ quan Hải quan hai nước đã cập nhật nhanh thông tin cho nhau về tình hình phát triển gần đây của Hải quan mỗi nước, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp thuận lợi hóa thương mại đi đôi với tăng cường kiểm tra kiểm soát ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và nhất là đấu tranh chống lại vận chuyển bất hợp pháp qua biên giới các chất ma túy và hàng cấm khác.

hai quan viet nam lb nga thuc day hop tac va tao thuan loi thuong mai
Quang cảnh hội đàm. Ảnh: Vĩnh Hoài

Thời gian tới, cơ quan Hải quan hai nước mong muốn việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai bên sẽ góp phần đưa quan hệ giữa Hải quan hai nước lên một bước phát triển mới hướng đến hợp tác hiệu quả, thực chất, gắn với hoạt động thuận lợi hóa thương mại song phương, bảo đảm an ninh chuỗi cung ứng và kiểm soát chặt chẽ nhằm ngặn chặn buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới.

Đặc biệt, cơ quan Hải quan hai nước sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương trên cơ sở các cam kết tại Hiệp định hợp tác hải quan như hợp tác trao đổi số liệu thống kê XNK hàng hoá, trao đổi thông tin xác minh phục vụ công tác điều tra chống buôn lậu, hợp tác đào tạo cán bộ và trao đổi các đoàn chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm quản lý hải quan.

Chủ tịch Vladimir Bulavin cũng bày tỏ nhất trí hỗ trợ Hải quan Việt Nam trong vấn đề đào tạo cán bộ về các chủ đề: Trị giá, xuất xứ hàng hoá, quản lý rủi ro, đào tạo huấn luyện chó nghiệp vụ, chống buôn lậu và các vi phạm hải quan; trao đổi thông tin giữa Học viện và các trường hải quan các nước về vấn đề giáo trình giảng dạy.

Sau hội đàm, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn và Chủ tịch Vladimir Bulavin đã ký kết Biên bản làm việc và Kế hoạch hợp tác chung trong chống các vi phạm hải quan giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Liên bang Nga cho giai đoạn 2019 - 2023.

Vĩnh Hoài- Đảo Lê