Facebook Twitter youtube Tiktok

Cơ quan Hải quan thực hiện thí điểm trao đổi dữ liệu điện tử với EAEU

(HQ Online)- Trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á- Âu (EAEU), từ ngày 5/10/2018 đến 5/10/2019, sẽ có 5 nhóm hàng hóa ở cấp độ 6 số (chi tiết lên đến 8-10 số) thuộc Danh mục hàng hóa sẽ được thử nghiệm thực hiện trao đổi thông tin điện tử hải quan.

co quan hai quan thuc hien thi diem trao doi du lieu dien tu voi eaeu

Từ tháng 10/2018, sẽ có 5 nhóm hàng hóa được trao đổi thông tin điện tử giữa Việt Nam và EAEU. Trong ảnh: Hoạt động XNK tại cảng container quốc tế Hải Phòng. Ảnh: Huy Khâm.

Thúc đẩy thông quan nhanh

Để thực hiện các cam kết trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam – EAEU gồm 5 nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Nga, và Kyrgyzstan hiệu lực kể từ ngày 5/10/2016, cơ quan Hải quan của các bên ký kết sẽ triển khai thực hiện việc trao đổi thông tin điện tử về hải quan theo quy định tại Khoản 4 Điều 5.7 của Hiệp định này.

Việc triển khai thí điểm việc trao đổi thông tin điện tử trước khi hàng đến sẽ được thực hiện từ ngày 5/10/2018 đối với 5 nhóm hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường các nước EAEU theo các mã HS sáu số gồm: 0902 40 (Chè đen); 2103 90 (Nước xốt và các chế phẩm làm nước xốt, đồ gia vị hỗn hợp và bột canh hỗn hợp, bột mịn và bột thô từ hạt mù tạt và mù tạt đã chế biến); 3206 49 (chất bột màu); 6203 42 (dệt may) và 6203 49 (dệt may).

Đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước thuộc EAEU sẽ được trao đổi dữ liệu điện tử trước khi hàng đến theo các mã HS 6 chữ số gồm: 030363 (cá); 220860 (cồn, rượu); 270111 (than đá); 720720 (sắt thép); 870422 (xe có động cơ dùng để chở hàng).

Mục đích trao đổi thông tin điện tử nhằm tạo thuận lợi cho việc thực thi hoạt động hải quan, đẩy nhanh quá trình giải phóng hàng hóa và ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn về vi phạm pháp luật hải quan.

Thông tin dữ liệu trao đổi điện tử giữa các bên không phải là căn cứ để cơ quan Hải quan quyết định cho hưởng các ưu đãi về mặt thuế quan của hiệp định nhưng những thông tin dữ liệu nhận được giúp cho cơ quan Hải quan của các bên có thêm thông tin để phân tích đánh giá rủi ro đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa các bên với mục đích tạo thuận lợi, giải quyết thông quan nhanh nhất cho các lô hàng nhập khẩu được đánh giá là tuân thủ các quy định về hải quan của mỗi bên.

Về mặt nguyên tắc, thông tin trên tờ khai hải quan nước xuất khẩu phải phù hợp với thông tin trên giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các chứng từ liên quan như hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại,… Đây là những chứng từ thường được yêu cầu xuất trình cho cơ quan Hải quan bên nhập khẩu theo các quy định của nước nhập khẩu trong hồ sơ hải quan.

Thời gian qua, theo thông tin cung cấp của các cơ quan Hải quan của EAEU, đã phát hiện một số trường hợp làm chứng từ giả trong hồ sơ hải quan hoặc khai báo trị giá hàng hóa thấp. Những vi phạm này làm ảnh hưởng đến uy tín hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu đến các thị trường này. Theo cảnh báo của cơ quan Hải quan các nước thuộc EAEU thì hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam có khả năng sẽ chịu sự kiểm soát chặt hơn của cơ quan Hải quan nếu như các vi phạm về chứng từ hải quan tiếp tục được phát hiện.

Lộ trình thực hiện

Liên quan đến Chương quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại (Chương 5) của Hiệp định này, theo quy định tại Điều 5.7 (Khoản 4), các bên có nghĩa vụ thực hiện, theo lộ trình cụ thể như sau:

- Không muộn hơn 2 năm kể từ ngày Hiệp định này có hiệu lực, tức không muộn hơn ngày 5/10/2018, bắt đầu trao đổi thông tin điện tử thử nghiệm đối với hàng hóa cụ thể giữa các cơ quan hải quan của các bên.

- Không muộn hơn 3 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực, tức không muộn hơn 5/10/2019, trao đổi thông tin điện tử phải áp dụng đối với hàng hóa có kim ngạch thương mại giữa các bên tăng hơn 20% từ thời điểm Hiệp định có hiệu lực.

- Không muộn hơn 5 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực, tức không muộn hơn 5/20/2021, các bên trao đổi thông tin điện tử toàn bộ hàng hóa giao dịch giữa các Bên giữa tất cả các cơ quan hải quan có liên quan.

Để thực hiện việc trao đổi thông tin điện tử, theo quy định tại Khoản 6, Điều 5.7 của Hiệp định, tất cả các yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật cho việc trao đổi thông tin điện tử cũng như nội dung cụ thể thông tin trao đổi phải được quy định tại các Nghị định thư riêng biệt giữa cơ quan Hải quan trung ương của các bên.

Nhằm thực hiện nội dung này, thời gian qua Tổng cục Hải quan đã cùng với phía EAEU hoàn thành các phiên đàm phán xây dựng Nghị định thư và tiến hành ký kết Nghị định thư này vào ngày 28/6/2018. Theo đó, các bên trao đổi thí điểm đối với 5 nhóm mặt hàng trong thời gian một năm từ ngày 5/10/2018. Từ 5/10/2019 đến 5/10/2021, việc trao đổi thông tin được thực hiện đối với hàng hóa có kim ngạch thương mại giữa các bên tăng hơn 20% từ thời điểm Hiệp định có hiệu lực. Danh mục cụ thể sẽ được xác định sau căn cứ vào thống kê thương mại. Từ 5/10/2021, trao đổi thông tin được thực hiện toàn bộ hàng hóa giao dịch giữa các bên.

Về thời điểm trao đổi thông tin điện tử được trao đổi không muộn hơn 4 giờ sau khi giải phóng/thông quan hàng hóa xuất khẩu. Các bên cam kết thông tin trao đổi giữa các bên chỉ được sử dụng cho các mục đích nghiệp vụ hải quan đó là phân tích đánh giá rủi ro đối với các lô hàng nhập khẩu, không được chuyển cho các bên thứ ba nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cung cấp thông tin.

Nguyễn Anh Tài

Tin liên quan

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Thời gian qua, Chi cục Hải quan khu vực VI đã quyết liệt, chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số để tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh XNK của DN.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hết tháng 5/2025, số thu ngân sách của ngành Hải quan được 182.518 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng

Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng

Doanh nghiệp tôm Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá sơ bộ lên đến 35,29%, mức cao chưa từng có trong 19 năm qua. Các doanh nghiệp khẩn thiết đề nghị DOC cân nhắc lại.
Thu giữ 112 chiếc điện thoại vận chuyển qua Sân bay quốc tế Nội Bài

Thu giữ 112 chiếc điện thoại vận chuyển qua Sân bay quốc tế Nội Bài

Hai vụ vận chuyển trái phép điện thoại đã qua sử dụng qua sân bay quốc tế Nội Bài bị lực lượng Hải quan chủ trì kịp thời phát hiện, thu giữ gần đây.
Giải mã dòng chảy hàng hóa với các đối tác trọng điểm sau 5 tháng

Giải mã dòng chảy hàng hóa với các đối tác trọng điểm sau 5 tháng

Theo Cục Thống kê, 5 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu của Việt Nam sang 6 thị trường lớn đạt 141 tỷ USD, chiếm 78% tổng kim ngạch cả nước. Đây là con số ấn tượng, phản ánh vai trò then chốt của nhóm thị trường này.
Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Chi cục Thuế khu vực XV: Triển khai hiệu quả hóa đơn điện tử với hộ kinh doanh

Với việc đa dạng hình thức tuyên truyền, hỗ trợ, Chi cục Thuế khu vực XV đã triển khai hiệu quả chương trình hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với các hộ kinh doanh thuộc diện áp dụng.
Lạng Sơn: Thu giữ 24.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn: Thu giữ 24.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa kiểm tra, phát hiện 2 xe ô tô tải vận chuyển 24.000 quả trứng gia cầm không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động