Hải quan Trung Quốc làm rõ nhiều vấn đề về quy định mới nhập khẩu thực phẩm

15:16 | 27/11/2021

(HQ Online)- Lệnh 248 về "Quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu (NK)” và Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (XNK)" của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa giải đáp, làm rõ một số thông tin chính của các Lệnh này.

10 điểm cần chú ý đối với hàng thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc từ năm 2022
Quy định mới về quản lý xuất nhập khẩu của Trung Quốc: Hiểu rõ để tránh gián đoạn xuất khẩu
0238-thit-lyn-massan
Từ ngày 1/1/2022, toàn bộ DN nước ngoài sản xuất thực phẩm XK đi Trung Quốc đều phải đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Ảnh: NT

Lệnh 248 không áp dụng cho doanh nghiệp thương mại

Ngày 24/11/2021 vừa qua, Ban thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu quy định Lệnh 248 và Lệnh 249 đến các cơ quan có thẩm quyền, đại diện các hiệp hội liên quan của thành viên ASEAN và giải đáp các vướng mắc của thành viên ASEAN.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan sau sự kiện này, ông Ngô Xuân Nam, Phó giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) cho biết, trên cơ sở các câu hỏi của thành viên ASEAN và của Việt Nam, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã giải đáp một số thông tin chính.

Theo đó, Lệnh 248 chỉ áp dụng cho DN chế biến, sản xuất, bảo quản, không áp dụng cho DN thương mại.

DN sản xuất 18 loại sản phẩm phải đăng ký qua cơ quan có thẩm quyền và tài khoản đăng ký do cơ quan có thẩm quyền nước XK cấp; đề nghị cơ quan có thẩm quyền nước XK liên hệ với Tổng cục Hải quan Trung Quốc xác nhận để được cấp tài khoản đăng ký của cơ quan có thẩm quyền.

Trước ngày 1/1/2022, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực XK) có thể sử dụng hai hình thức: Đăng ký trên website: singlewindow.cn hoặc theo phương thức hiện hành giữa hai bên. Sau ngày 1/1/2022, cơ quan có thẩm quyền thực hiện đăng nhập trên website: singlewindow.cn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thực hiện đăng ký.

“Nếu cơ quan có thẩm quyền của nước XK và Tổng cục Hải quan Trung Quốc có thỏa thuận về tài liệu và phương thức đăng ký cho 18 loại sản phẩm trong danh mục đã nêu tại điều 7, Lệnh 248, hồ sơ đăng ký DN nước ngoài bắt đầu từ thời điểm 1/1/2022 sẽ nộp qua hệ thống trực tuyến”, lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam nêu rõ.

Không làm gián đoạn thương mại ASEAN-Trung Quốc

Đối với trường hợp DN tự đăng ký, ông Ngô Xuân Nam cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc nêu rõ, hồ sơ kỹ thuật của DN đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc bao gồm: Bản miêu tả công nghệ, dây chuyền sản xuất chủ yếu (bắt buộc); thành phần nguyên liệu cấu thành sản phẩm; nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu; tỷ lệ thành phần.

Hồ sơ đăng ký của các DN tự đăng ký có thể được tra cứu trên đường link đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (sử dụng tên và tài khoản đã đăng ký) của DN tra cứu về thông tin về kết quả, xử lý bổ sung hồ sơ, trạng thái hồ sơ…

Toàn bộ hồ sơ, thông tin đăng ký của DN khi đăng nhập hệ thống đều bảo mật thông tin. Tài khoản đăng ký của DN (tên tài khoản, mật khẩu) phải tự bảo quản, không chia sẻ để tránh thất thoát thông tin. Hình thức đăng ký DN qua cơ quan có thẩm quyền và hình thức DN tự đăng ký có thể được thực hiện đồng thời.

Bên cạnh đó, khi đăng ký DN, mỗi sản phẩm của mỗi DN sẽ được cấp một mã số riêng. DN có nhiều sản phẩm sẽ được cấp các mã tương ứng; cho phép 1 nhà máy sản xuất đăng ký nhiều sản phẩm với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, không cho phép nhiều nhà máy sản xuất sử dụng 1 mã đăng ký.

Ông Ngô Xuân Nam thông tin thêm, từ ngày 1/1/2022, khi khai báo thủ tục hải quan cho lô hàng xuất khẩu, hồ sơ phải khai mã do Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp. Trường hợp chưa hoàn thành đăng ký thì lô hàng đó sẽ không được thông quan.

Căn cứ điều 19, Lệnh 248, khi thay đổi người đại diện pháp luật của DN/nhà máy đăng ký hoặc mã số đăng ký do cơ quan có thẩm quyền nước XK cấp thay đổi thì không thực hiện theo hình thức thay đổi đăng ký để điều chỉnh mà thực hiện nộp hồ, tài liệu đăng ký mới theo quy trình đăng ký trên hệ thống.

Sau khi hồ sơ đăng ký mới thông qua, mã số được cấp trước đó tại Tổng cục Hải quan Trung Quốc tự động hủy.

Trước thời điểm DN cấp mã số đăng ký mới tại Tổng cục Hải quan Trung Quốc, DN căn cứ mã số đã được cấp để khai báo thông quan, kể từ thời điểm có hiệu lực của mã số đăng ký mới, DN phải căn cứ mã số mới để khai báo thông quan.

Với mục tiêu không làm gián đoạn thương mại giữa các thành viên ASEAN – Trung Quốc, trong quá trình thực hiện 2 Lệnh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ xem xét tình hình thương mại nông sản của hai bên để sắp xếp hợp lý. Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị các bên liên quan hoàn thiện việc đăng ký DN đến trước ngày 31/12/2021.

“Văn phòng SPS Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ Tổng cục Hải quan Trung Quốc để sớm phản hồi các DN và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam như: Biểu mẫu hồ sơ, biểu mẫu báo cáo, phương thức đăng ký đối với thuỷ sản sống làm thực phẩm, thông tin về các thông số kỹ thuật trên nhãn sản phẩm thuỷ sản, việc cung cấp tài khoản cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, thống nhất mã đăng ký DN…”, ông Ngô Xuân Nam nhấn mạnh.

Với Lệnh số 248, toàn bộ DN nước ngoài sản xuất thực phẩm XK đi Trung Quốc đều phải đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc thay vì chỉ áp dụng đối với DN sản xuất mặt hàng nằm trong diện "Danh mục cần đăng ký" như trước đây.

Hải quan Trung Quốc phân loại DN theo mức độ rủi ro. Cụ thể, nhóm 1: DN sản xuất 18 loại thực phẩm XK sang thị trường Trung Quốc phải đăng ký với Tổng cục hải quan Trung Quốc thông qua cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (gồm: Thịt và các sản phẩm từ thịt; sản phẩm thủy sản; sản phẩm từ sữa, yến sào và sản phẩm từ tổ yến; ruột động vật (dùng làm vỏ xúc xích); sản phẩm từ ong; trứng và các sản phẩm trứng; dầu thực phẩm và nguyên liệu; bánh có nhân các loại; ngũ cốc dùng làm thực phẩm; sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha; các loại rau tươi, rau tách nước, đậu khô; gia vị nguồn gốc tự nhiên; quả hạch và các loại hạt; trái cây sấy khô; hạt cà phê và cacao chưa rang; thực phẩm ăn kiêng đặc biệt; thực phẩm chức năng).

Nhóm 2: Bao gồm các DN sản xuất các loại thực phẩm XK đi thị trường Trung Quốc không nằm trong 18 loại thực phẩm của nhóm 1 thì có thể tự nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp/đại lý NK của Trung Quốc thực hiện đăng ký với Hải quan Trung Quốc thông qua "Ứng dụng quản lý đăng ký DN sản xuất thực phẩm NK nước ngoài" trên hệ thống một cửa thương mại quốc tế https://www.singlewindow.cn từ ngày 1/11/2021.

Với Lệnh số 249, Trung Quốc đưa ra một số quy định mới như: Yêu cầu đánh giá sự phù hợp, đưa ra nguyên tắc quản lý NK đối với các loại thực phẩm chưa có tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc và thực phẩm được sản xuất bằng nguyên liệu thực phẩm mới; thay đổi về yêu cầu ghi nhãn,...

Thanh Nguyễn