Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan TPHCM đối thoại với gần 200 đại lý hải quan

(HQ Online) - Ngày 13/8, tại Hội nghị đối thoại với gần 200 doanh nghiệp là Đại lý làm thủ tục hải quan tại TPHCM (ĐLHQ), nhiều nội dung để hỗ trợ, phát triển ĐLHQ đã được hai bên trao đổi.
hai quan tphcm doi thoai voi gan 200 dai ly hai quan
Cục Hải quan TPHCM trao đổi với Đại lý hải quan. Ảnh: T.H

"Khi bị nhũng nhiễu, nhắn tin cho Cục trưởng"

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, đây là lần đầu tiên đơn vị tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp ĐLHQ với quy mô lớn nhằm hỗ trợ ĐLHQ hoạt động một cách thuận lợi, hiệu quả nhất.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TPHCM có hơn 430 doanh nghiệp đã được Tổng cục Hải quan cấp chứng nhận công nhận hoạt động ĐLHQ.

Với mong muốn phát triển hoạt động ĐLHQ là cánh tay nối dài của cơ quan Hải quan, mục tiêu của Cục Hải quan TPHCM hướng đến là thời gian thông quan nhanh hơn, chính sách minh bạch và đội ngũ chuyên nghiệp hơn. Để thực hiện mục tiêu này, Hải quan TPHCM không thể đi một mình được mà cần có sự đồng hành, hiến kế của các ĐLHQ.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, hơn 400 ĐLHQ phải là những doanh nghiệp rành nhất về thủ tục hải quan, làm ăn chân chính để phục vụ gần 50.000 doanh nghiệp XNK làm thủ tục qua địa bàn TPHCM. Từ thực tế này, Cục Hải quan TPHCM cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các ĐLHQ làm ăn thuận lợi, mong muốn xây dựng ĐLHQ là cánh tay nối dài của cơ quan Hải quan.

Ngoài việc nắm rõ các quy định về thủ tục hải quan, ĐLHQ phải nắm rõ các quy định về kiểm tra chuyên ngành để tư vấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp chủ hàng khi đại lý làm thủ tục cho họ, tránh bị sai sót vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành này.

hai quan tphcm doi thoai voi gan 200 dai ly hai quan
Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng trao đổi với doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Tại hội nghị, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp nhiều vướng mắc về nghiệp vụ cho các ĐLHQ.

Trước phản ánh của doanh nghiệp về một số bất cập trong quá trình làm thủ tục hải quan, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng công khai hộp thư điện tử và số điện thoại của mình. “Khi doanh nghiệp bị công chức hải quan làm khó dễ, nhũng nhiễu trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa, hãy nhắn tin, hoặc gửi mail cho tôi. Tôi cam kết sẽ trả lời và giải quyết ngay”- Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chia sẻ.

Kết luận hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo các đơn vị có liên quan ghi nhận toàn bộ câu hỏi của doanh nghiệp, những vấn đề nào thuộc kiến nghị vượt thẩm quyền, báo cao cấp trên xem xét. Lãnh đạo các chi cục gặp gỡ doanh nghiệp giải quyết ngay các câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hàng quá cảnh, công tác giám sát…

Nhiều điểm mới cho ĐLHQ

Theo Cục Hải quan TPHCM, với mục tiêu xây dựng môi trường pháp lý thống nhất, đồng bộ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cung cấp dịch vụ ĐLHQ phát triển, đồng thời rà soát để sửa đổi, bổ sung một số nội dung cho phù hợp với thực tế phát sinh qua thời gian triển khai thực hiện, ngày 16/4/2019, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 22/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2015/TT-BTC.

Một trong những điểm quan trọng tại Thông tư 22 là bổ sung quyền và trách nhiệm của chủ hàng. Theo đó, tại Điều 14 quy định: “Khi phát sinh hợp đồng ĐLHQ, chủ hàng thông báo danh sách ĐLHQ được thay mặt chủ hàng khai và làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan trước khi ĐLHQ thực hiện việc khai và làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.

Việc thông báo danh sách ĐLHQ thay mặt chủ hàng khai và làm thủ tục hải quan nhằm ngăn chặn nguy cơ đại lý lợi dụng thông tin của doanh nghiệp xuất nhập khẩu để làm thủ tục hải quan, nhằm thực hiện hành vi gian lận.

Thông tư 22 cũng quy định rất cụ thể về trách nhiệu của ĐLHQ phải ký hợp đồng đại lý với chủ hàng. Người được cấp mã số nhân viên ĐLHQ thực hiện việc khai và làm thủ tục hải quan trên cơ sở hợp đồng đại lý đã ký với chủ hàng. ĐLHQ chỉ xuất trình hợp đồng đại lý cho cơ quan Hải quan để xác định trách nhiệm của các bên khi có hành vi vi phạm pháp luật về hải quan. Người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đại diện theo pháp luật của ĐLHQ ủy quyền theo quy định của pháp luật thực hiện việc ký tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan khi thực hiện các công việc quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Hải quan.

ĐLHQ chỉ được khai và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của chủ hàng sau khi chủ hàng thông báo cho cơ quan Hải quan danh sách ĐLHQ được thay mặt chủ hàng để làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của chủ hàng.

Ngoài ra, nhiều điểm sửa đổi, bổ sung đã được đưa vào Thông tư 22/2019/TT-BTC liên quan đến thủ tục cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; cấp và thu hồi mã số nhân viên ĐLHQ; trình tự, thủ tục công nhận và hoạt động ĐLHQ.

Lê Thu

Tin liên quan

Cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đủ điều kiện hoạt động

Cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đủ điều kiện hoạt động

Tính đến tháng 5/2025, cả nước có gần 800 doanh nghiệp đại lý thuế đang đủ điều kiện hoạt động trên các lĩnh vực tư vấn tài chính, thuế, dịch vụ làm thủ tục về thuế.
Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (6/2025)

Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng (6/2025)

Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 (thuộc Chi cục Hải quan khu vực III) vừa có Thông báo số 2387/TB-CKKV3 ngày 25/6/2025, tiến hành xác minh hàng hóa nhập khẩu quá 90 ngày kể từ ngày đến cửa khẩu nhưng không có người đến nhận tại kho, bãi, cảng thuộc địa bàn hoạt động hải quan.
Chiến lược ứng phó của doanh nghiệp Việt trước áp lực thuế quan

Chiến lược ứng phó của doanh nghiệp Việt trước áp lực thuế quan

Việc áp đặt thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ đang làm tăng chi phí trực tiếp và giảm khả năng cạnh tranh. Vì thế đối với các doanh nghiệp, việc hiểu rõ tác động đến hoạt động xuất khẩu, hệ quả đối với nhà sản xuất trong nước và thách thức của các nhà cung cấp dịch vụ là yếu tố then chốt. Qua đó giúp doanh nghiệp duy trì sức bật, củng cố năng lực cạnh tranh và thích ứng hiệu quả trong bối cảnh chi phí và áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng.
Hải quan Ninh Thuận sớm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN

Hải quan Ninh Thuận sớm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN

Chủ động hỗ trợ, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), trong nửa đầu năm 2025, Hải quan Ninh Thuận (Chi cục Hải quan khu vực XIII) đã sớm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước.
Chi cục Hải quan khu vực X thu nộp ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Chi cục Hải quan khu vực X thu nộp ngân sách hơn 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Từ đầu năm đến ngày 15/6/2025, tổng số thu nộp NSNN toàn Chi cục Hải quan khu vực X là 10.816,06 tỷ đồng, đạt 49,5% chỉ tiêu Pháp lệnh do Thủ tướng Chính phủ giao (21.850 tỷ đồng).
Hải quan Khu vực II triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW: Đồng bộ về công nghệ - quy trình - con người

Hải quan Khu vực II triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW: Đồng bộ về công nghệ - quy trình - con người

Với việc cụ thể hóa các chủ trương lớn về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, cùng với sự quyết liệt triển khai đồng bộ, chuyên nghiệp, Chi cục Hải quan khu vực II quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW.
Hải quan khu vực VI tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ nhất

Hải quan khu vực VI tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ nhất

Ngày 25/6/2025, Đại hội đại biểu Đảng bộ Hải quan khu vực VI lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 được tổ chức thành công với sự tham gia của 168 đại biểu ưu tú được bầu từ 16 chi bộ thuộc Đảng bộ.
Số hóa hướng đến minh bạch trong kiểm tra trị giá hải quan

Số hóa hướng đến minh bạch trong kiểm tra trị giá hải quan

Nhằm hướng tới minh bạch trong kiểm tra trị giá hải quan và hỗ trợ DN tuân thủ, giảm chi phí thời gian, nhưng cũng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, cơ quan Hải quan đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, cập nhật dữ liệu giá, số hóa toàn diện các quy trình nghiệp vụ.
Quốc hội chính thức thông qua Luật Hải quan sửa đổi

Quốc hội chính thức thông qua Luật Hải quan sửa đổi

Ngày 25/6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Luật Hải quan; Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT); Luật Thuế xuất khẩu (XK), thuế nhập khẩu (NK); Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công (Luật sửa 8 luật). Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Nhiều mặt hàng tăng thu qua Hải quan khu vực IX

Nhiều mặt hàng tăng thu qua Hải quan khu vực IX

Tính đến 15/5/2025, Chi cục Hải quan khu vực IX thu ngân sách đạt 1.768,322 tỷ đồng, bằng 49,1% chỉ tiêu giao (3.600 tỷ đồng), tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2024.
Đảng bộ Hải quan khu vực III lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại

Đảng bộ Hải quan khu vực III lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại

Xây dựng Chi cục Hải quan khu vực III chính quy, hiện đại là một trong các nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Chi cục đặt ra trong nhiệm kỳ 2025-2030.
Hải quan khu vực III bàn giao ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Hải quan khu vực III bàn giao ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Ngày 24/6, Chi cục Hải quan khu vực III tổ chức bàn giao 1 ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng.
Hải quan khu vực XIX: Kim ngạch xuất nhập khẩu giữ đà tăng trưởng ổn định

Hải quan khu vực XIX: Kim ngạch xuất nhập khẩu giữ đà tăng trưởng ổn định

Hoạt động xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan khu vực XIX trong 6 tháng đầu năm 2025 ghi nhận đà tăng trưởng ổn định và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế khu vực.
Xác định rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm trong bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia

Xác định rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm trong bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia

Giao nhiệm vụ cho Đảng bộ Cục Hải quan trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Bùi Văn Khắng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị xây dựng kế hoạch phù hợp tình hình phát triển ngành Tài chính, cơ quan Hải quan đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Đảng ủy Cục Hải quan chỉ đạo thực hiện thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ chính trị

Đảng ủy Cục Hải quan chỉ đạo thực hiện thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ chính trị

Ngày 24/6/2025, Đảng bộ Cục Hải quan tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hải quan khu vực III phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, giữ vững vị thế dẫn đầu miền Bắc về thu ngân sách

Hải quan khu vực III phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, giữ vững vị thế dẫn đầu miền Bắc về thu ngân sách

Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, kỷ cương, kỷ luật, đoàn kết, chính quy, hiện đại, xây dựng đội ngũ đảng viên, cán bộ công chức bản lĩnh, chuyên nghiệp, không vi phạm pháp luật liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, phấn đấu xây dựng và duy trì vị thế là đơn vị dẫn đầu miền Bắc về số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu của Chi cục Hải quan khu vực III. Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường nhấn mạnh nội dung trên khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Kinh tế - Tài chính nhân dịp Đại hội Đảng bộ Chi cục lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Tháng cao điểm, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Tháng cao điểm, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Shopee và Lazada Việt Nam rà soát, ngừng kinh doanh, gỡ bỏ thông tin các sản phẩm không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ ngày 01/7/2025

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ ngày 01/7/2025

Từ ngày 01/7/2025, giá bán lẻ tối đa đối với các mặt hàng xăng E5RON92 là 20.530 đồng/lít (giảm 101 đồng/lít so với kỳ trước); xăng RON95-III là 21.116 đồng/lít.
Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử để đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử để đáp ứng yêu cầu chính quyền 2 cấp

Một số hệ thống thuế điện tử sẽ được tạm dừng để nâng cấp nhằm đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7.
Nam Á – thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Nam Á – thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Sở hữu dân số khổng lồ, tốc độ tăng trưởng ổn định và nhu cầu nhập khẩu hàng hóa ngày càng mở rộng, khu vực Nam Á đang nổi lên như một thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam.
Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2138/QĐ-BTC về việc ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy.
(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh

(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh

Từ năm 2026, chính sách thuế được định hướng phân loại hộ và cá nhân kinh doanh thành 4 nhóm dựa trên mức doanh thu để áp dụng các phương pháp quản lý phù hợp.
LONGFORM: Chuyển đổi số và cải cách thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

LONGFORM: Chuyển đổi số và cải cách thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Thời gian qua, cơ quan thuế các cấp đã chú trọng rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số trong tất cả các khâu quản lý thuế.
Tỷ lệ khấu trừ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh online

Tỷ lệ khấu trừ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh online

Theo quy định tại Nghị định 117/2025/NĐ-CP, kể từ ngày 1/7/2025, sàn TMĐT có có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay cho hộ, cá nhân kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025

Theo báo cáo từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính), thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2025 ghi nhận những tín hiệu tích cực.
(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Thuế (Bộ Tài chính), tổng thu NSNN lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 đạt 1.006.245 tỷ đồng, bằng 58,5% dự toán, tăng 28,6% so với cùng kỳ.
Phiên bản di động