Hải quan TPHCM đối thoại với gần 200 đại lý hải quan

15:55 | 13/08/2019

(HQ Online) - Ngày 13/8, tại Hội nghị đối thoại với gần 200 doanh nghiệp là Đại lý làm thủ tục hải quan tại TPHCM (ĐLHQ), nhiều nội dung để hỗ trợ, phát triển ĐLHQ đã được hai bên trao đổi.

hai quan tphcm doi thoai voi gan 200 dai ly hai quan
Cục Hải quan TPHCM trao đổi với Đại lý hải quan. Ảnh: T.H

"Khi bị nhũng nhiễu, nhắn tin cho Cục trưởng"

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, đây là lần đầu tiên đơn vị tổ chức hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp ĐLHQ với quy mô lớn nhằm hỗ trợ ĐLHQ hoạt động một cách thuận lợi, hiệu quả nhất.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TPHCM có hơn 430 doanh nghiệp đã được Tổng cục Hải quan cấp chứng nhận công nhận hoạt động ĐLHQ.

Với mong muốn phát triển hoạt động ĐLHQ là cánh tay nối dài của cơ quan Hải quan, mục tiêu của Cục Hải quan TPHCM hướng đến là thời gian thông quan nhanh hơn, chính sách minh bạch và đội ngũ chuyên nghiệp hơn. Để thực hiện mục tiêu này, Hải quan TPHCM không thể đi một mình được mà cần có sự đồng hành, hiến kế của các ĐLHQ.

Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, hơn 400 ĐLHQ phải là những doanh nghiệp rành nhất về thủ tục hải quan, làm ăn chân chính để phục vụ gần 50.000 doanh nghiệp XNK làm thủ tục qua địa bàn TPHCM. Từ thực tế này, Cục Hải quan TPHCM cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các ĐLHQ làm ăn thuận lợi, mong muốn xây dựng ĐLHQ là cánh tay nối dài của cơ quan Hải quan.

Ngoài việc nắm rõ các quy định về thủ tục hải quan, ĐLHQ phải nắm rõ các quy định về kiểm tra chuyên ngành để tư vấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp chủ hàng khi đại lý làm thủ tục cho họ, tránh bị sai sót vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành này.

hai quan tphcm doi thoai voi gan 200 dai ly hai quan
Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng trao đổi với doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Tại hội nghị, Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp nhiều vướng mắc về nghiệp vụ cho các ĐLHQ.

Trước phản ánh của doanh nghiệp về một số bất cập trong quá trình làm thủ tục hải quan, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng công khai hộp thư điện tử và số điện thoại của mình. “Khi doanh nghiệp bị công chức hải quan làm khó dễ, nhũng nhiễu trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa, hãy nhắn tin, hoặc gửi mail cho tôi. Tôi cam kết sẽ trả lời và giải quyết ngay”- Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chia sẻ.

Kết luận hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo các đơn vị có liên quan ghi nhận toàn bộ câu hỏi của doanh nghiệp, những vấn đề nào thuộc kiến nghị vượt thẩm quyền, báo cao cấp trên xem xét. Lãnh đạo các chi cục gặp gỡ doanh nghiệp giải quyết ngay các câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến hàng quá cảnh, công tác giám sát…

Nhiều điểm mới cho ĐLHQ

Theo Cục Hải quan TPHCM, với mục tiêu xây dựng môi trường pháp lý thống nhất, đồng bộ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cung cấp dịch vụ ĐLHQ phát triển, đồng thời rà soát để sửa đổi, bổ sung một số nội dung cho phù hợp với thực tế phát sinh qua thời gian triển khai thực hiện, ngày 16/4/2019, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 22/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2015/TT-BTC.

Một trong những điểm quan trọng tại Thông tư 22 là bổ sung quyền và trách nhiệm của chủ hàng. Theo đó, tại Điều 14 quy định: “Khi phát sinh hợp đồng ĐLHQ, chủ hàng thông báo danh sách ĐLHQ được thay mặt chủ hàng khai và làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan trước khi ĐLHQ thực hiện việc khai và làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.

Việc thông báo danh sách ĐLHQ thay mặt chủ hàng khai và làm thủ tục hải quan nhằm ngăn chặn nguy cơ đại lý lợi dụng thông tin của doanh nghiệp xuất nhập khẩu để làm thủ tục hải quan, nhằm thực hiện hành vi gian lận.

Thông tư 22 cũng quy định rất cụ thể về trách nhiệu của ĐLHQ phải ký hợp đồng đại lý với chủ hàng. Người được cấp mã số nhân viên ĐLHQ thực hiện việc khai và làm thủ tục hải quan trên cơ sở hợp đồng đại lý đã ký với chủ hàng. ĐLHQ chỉ xuất trình hợp đồng đại lý cho cơ quan Hải quan để xác định trách nhiệm của các bên khi có hành vi vi phạm pháp luật về hải quan. Người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đại diện theo pháp luật của ĐLHQ ủy quyền theo quy định của pháp luật thực hiện việc ký tên, đóng dấu trên tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan khi thực hiện các công việc quy định tại khoản 3 Điều 18 Luật Hải quan.

ĐLHQ chỉ được khai và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của chủ hàng sau khi chủ hàng thông báo cho cơ quan Hải quan danh sách ĐLHQ được thay mặt chủ hàng để làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của chủ hàng.

Ngoài ra, nhiều điểm sửa đổi, bổ sung đã được đưa vào Thông tư 22/2019/TT-BTC liên quan đến thủ tục cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; cấp và thu hồi mã số nhân viên ĐLHQ; trình tự, thủ tục công nhận và hoạt động ĐLHQ.

Lê Thu