Hải quan TPHCM đối thoại với doanh nghiệp gia công

15:27 | 15/09/2020

(HQ Online) - Ngày 15/9, tại hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực gia công, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công- Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến loại hình đặc thù này.

hai quan tphcm doi thoai giai dap vuong mac cho doanh nghiep gia cong
Lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công giải đáp vướng mắc cho DN. Ảnh: T.H

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, trong năm 2020, với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp chuyên làm về lĩnh vực gia công.

Chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm tạo thuận lợi, hỗ trợ thủ tục, đảm bảo thông qua hàng hoá thông suốt cho các doanh nghiệp.

Cụ thể, trong 8 tháng năm 2020, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công đã làm thủ tục XNK cho gần 1.600 doanh nghiệp, với số lượng tờ khai hải quan đã được thông quan trên 177.000 tờ khai, trị giá hàng hoá gần 4,9 tỷ USD.

Đặc biệt, do đặc thù công tác làm thủ tục hải quan cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công và sản xuất xuất khẩu, các đội nghiệp vụ của Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công đã chủ động phân công công chức và cán bộ cấp đội giỏi nghiệp vụ để trực tiếp giải đáp vướng mắc kịp thời cho doanh nghiệp. Trung bình mỗi ngày, các đội nghiệp vụ đều tiếp và giải đáp vướng mắc cho khoảng hơn 10 doanh nghiệp.

Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công đã lưu ý các doanh nghiệp nhiều điểm quan trọng trong việc thực hiện thông báo cơ sở sản xuất, nơi lưu giữ hàng hoá theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính để tránh bị xử phạt khi vi phạm các quy định này.

Trên thực tế, qua kiểm tra, rà soát của Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công, đơn vị phát hiện, hiện nay còn 61 doanh nghiệp thực hiện gia công chưa truyền thông báo cơ sở sản xuất trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của cơ quan Hải quan theo quy định.

Ngoài ra, hiện nay vẫn còn 55 doanh nghiệp chưa nộp báo cáo quyết toán năm 2019; 150 doanh nghiệp chưa nộp báo cáo quyết toán các năm từ 2016 -2018, mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Hiện cơ quan Hải quan đang xác minh hoạt động của doanh nghiệp tại địa phương theo quy định.

Tại hội nghị, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công và các phòng chức năng của Cục Hải quan TPHCM đã giải đáp nhiều nội dung liên quan đến gia công lại, thủ tục đóng ghép container, nhưng tờ khai xuất khẩu trùng số container; một số lỗi đường truyền khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan hàng hoá…

Trước một số vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề gia công lại, ông Nguyễn Đình Nam, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công cho biết, theo quy định, các doanh nghiệp thực hiện gia công đều phải có cơ sở sản xuất là nhà xưởng, máy móc, công nhân để thực hiện.

“Hiện nay, một số trường hợp doanh nghiệp chỉ có văn phòng giao dịch, không có nhà xưởng, máy móc gia công, doanh nghiệp ký được hợp đồng rồi thuê lại các công ty khác thực hiện gia công lại. Nếu như vậy, doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được loại hình gia công. Khi doanh nghiệp đủ điều kiện được thực hiện gia công, doanh nghiệp mới có đủ điều kiện được hưởng các quyền lợi liên quan đến loại hình này”- ông Nam cho biết.

Chia sẻ, động viên doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Phạm Quốc Hùng cam kết cơ quan Hải quan sẽ tiếp tục cải cách thủ tục, hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động thông quan hàng hoá của doanh nghiệp. Hải quan TPHCM mong muốn doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng cơ quan Hải quan thực hiện tốt chính sách pháp luật về hải quan.

Đồng tình với sự hỗ trở của cơ quan Hải quan, đại diện một số doanh nghiệp gia công cho rằng, trong thời gian qua, Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công nói riêng và Cục Hải quan TPHCM nói chung đã chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK hàng hoá, nhằm giảm bớt những khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Lê Thu