Hải quan TPHCM đối thoại gỡ vướng cho doanh nghiệp

20:08 | 14/08/2019

(HQ Online) - Ngày 14/8, tại Hội nghị đối thoại giữa Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 với doanh nghiệp XNK hàng hóa và doanh nghiệp kinh doanh cảng, hãng tàu, cơ quan Hải quan đã giải đáp hướng dẫn nhiều nội dung liên quan đến nhập khẩu các mặt hàng đặc thù qua hệ thống cảng Sài Gòn.

hai quan tphcm doi thoai go vuong cho doanh nghiep
Lãnh đạo Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đối thoại với DN. Ảnh: T.H

Quản lý hiệu quả mặt hàng đặc thù

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 Lê Đình Thuật cho biết, hàng hóa nhập khẩu qua cảng Sài Gòn khu vực 3 chủ yếu là mặt hàng đặc thù, như xăng dầu, sắt thép, nguyên liệu sản xuất… trong thời gian qua đơn vị luôn cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa của doanh nghiệp.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cho rằng, do doanh nghiệp chuyên nhập khẩu các mặt hàng cùng loại, nên thủ tục tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, việc lấy mẫu giám định, kết quả còn chậm.

Giải thích các vướng mắc của một số doanh nghiệp nhập khẩu thép liên quan đến việc lấy mẫu giám định, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cho rằng, theo quy định, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện lấy mẫu để  phân tích, giám định theo quy định trong trường hợp không thể xác định chính xác tên hàng, mã số hàng hóa theo các tiêu chí trong Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, biểu thuế áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, chi cục khuyến khích doanh nghiệp sử dụng kết quả phân tích, giám định của lô hàng nhập khẩu tương tự đã được thông quan trước đó để thông quan cho lô hàng nhập khẩu tiếp theo. Khi đăng ký tờ khai hải quan, doanh nghiệp ghi rõ nội dung này để cơ quan Hải quan xem xét áp dụng.

hai quan tphcm doi thoai go vuong cho doanh nghiep
Đại diện Công ty cảng Tân Thuận trao đổi tại hội nghị. Ảnh: T.H

Về giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, khi doanh nghiệp đăng ký hồ sơ kiểm tra chất lượng mặt hàng thép nhập khẩu lên cổng thông tin một cửa quốc gia, hàng hóa phải được cấp số tờ khai tự động, vì vậy doanh nghiệp đề nghị khi nộp hồ sơ cho công chức hải quan kiểm tra doanh nghiệp chỉ cung cấp cho cơ quan Hải quan “mã hồ sơ”, tránh trường hợp doanh nghiệp phải khai bổ sung “mã hồ sơ” lên tờ khai hải quan.

Giải đáp vướng mắc này, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cho rằng, trong trường hợp này, doanh nghiệp phải khai mã văn bản pháp quy tại tiêu chí “mã văn bản pháp quy khác” khi thực hiện khai báo trên tờ khai hải quan. Số “mã hồ sơ” của Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp chỉ cung cấp “mã hồ sơ”, không cần phải sửa bổ sung tờ khai hải quan.

Phát huy hiệu quả giám sát tự động

Đặc thù địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 quản lý số lượng cảng rất lớn với hơn 10 cảng các loại. Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 3 đã phối hợp với các cảng triển khai hiệu quả chương trình quản lý hải quan tự động tại các cảng này. Với chương trình giám sát hải quan tự động mặc dù ban đầu có phát sinh vướng mắc nhưng đã được tháo gỡ, đến nay chương trình hoạt động ổn định, đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các bên tham gia, trong đó có doanh nghiệp XNK và doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng

Đại diện Công ty cảng Tân Thuận chia sẻ, cơ quan Hải quan và doanh nghiệp XNK đã đồng hành hỗ trợ công ty thực hiện chương trình giám sát hải quan tự động của ngành Hải quan. Các vướng mắc của cảng đã được cơ quan Hải quan giải đáp, hiện còn một số lỗi đang chờ Tổng cục Hải quan xử lý. Chương trình không chỉ giúp đơn vị quản lý hàng hóa một cách tự động mà còn giúp khách hàng của cảng là những doanh nghiệp XNK rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp kinh doanh cảng và doanh nghiệp XNK hàng hóa cho rằng, chương trình quản lý hải quan tự động mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, vẫn còn lỗi hệ thống.

Liên quan đến vướng mắc trong quá trình triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp chỉ đạo, phần mềm phát sinh lỗi, cơ quan Hải quan tiếp tục khắc phục và báo cáo Tổng cục Hải quan tháo gỡ, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM và lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 cũng đã ghi nhận một số kiến nghị của doanh nghiệp.

Đại diện Công ty thương mại thép Toàn Thắng, chuyên nhập khẩu mặt hàng thép qua cảng Bến Nghé TPHCM. Đối với loại hình hàng tạm nhập, tái xuất, theo quy định hiện hành, thời gian chuyển hàng từ cửa khẩu đến – cảng Bến Nghé đến cửa khẩu xuất là Vĩnh Hội Đông- An Giang chỉ có 2 ngày thay vì 5 ngày như trước đây, doanh nghiệp không đủ thời gian cho xà lan vận chuyển. Doanh nghiệp đề nghị tăng thời gian vận chuyển từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất cho doanh nghiệp. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 ghi nhận kiến nghị của doanh nghiệp để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Tại hội nghị, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 lưu ý doanh nghiệp, hiện nay có tình trạng một số doanh nghiệp nộp thuế tại chi cục xảy ra tình trạng chi cục chỉ nhận được thông tin nộp tiền (hạch toán qua qua paygate)đã thanh khoản nợ cho tờ khai phát sinh nhưng thực tế tiền nộp chưa về tài khoản của cơ quan Hải quan. Nguyên nhân được xác định, doanh nghiệp sai số tài khoản, hông đúng kho bạc. Một nguyên nhân nữa là do ngân hàng chuyển sai tiền của doanh nghiệp.

Từ thực trạng trên, để tránh xảy ra trường hợp tương tự ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp, lãnh đạo Chi cục Hải quna cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 đề nghị doanh nghiệp khi phát sinh tờ khai nộp thuế cần kiểm tra kỹ giấy nộp tiền, nếu có nhầm lẫn, tiền chưa về kho bạc, doanh nghiệp cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được xử lý ngay.

 

Lê Thu