Hải quan TP Hồ Chí Minh: Triển khai hàng loạt giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

14:16 | 12/01/2021

(HQ Online) - Để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao năm 2021, ngay những đầu năm mới, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã ký ban hành nhiều kế hoạch với những giải pháp cụ thể chỉ đạo các đơn vị quyết liệt triển khai hiệu quả, phục vụ DN tốt nhất.

Hải quan TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Đồng Nai dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Khởi tố, xử lý nhiều vụ buôn lậu
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tăng tốc thu ngân sách cuối năm
Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra trái cây NK. 	Ảnh: T.H.
Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra trái cây NK. Ảnh: T.H.

Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Với trên 50.000 DN XNK làm thủ tục qua các cửa khẩu TPHCM, một trong những kế hoạch được Cục Hải quan TPHCM lựa chọn giải pháp trọng tâm là tiếp tục tạo thuận lợi giúp DN vượt qua khó khăn bị ảnh hưởng do đại dịch.

Kế hoạch “Cộng đồng DN và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, chung tay phục hồi kinh tế năm 2021” đã được Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng ký ban hành. Theo đó, ngoài các giải pháp, chỉ tiêu cụ thể được giao cho từng đơn vị, người đứng đầu Cục Hải quan TPHCM cam kết với cộng đồng DN sẽ thực hiện một số nội dung giúp tạo thuận lợi thương mại một cách hiệu quả. Trong đó, thiết lập đường dây nóng của lãnh đạo chủ chốt để tiếp nhận và xử lý ngay những phản ánh của cộng đồng DN. Đồng thời yêu cầu trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý ngay thông tin phản ánh của cộng đồng DN về nghiệp vụ hải quan, về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức hải quan; tổ chức triển khai pháp luật về hải quan thống nhất, thuận lợi.

Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM có tránh nhiệm hệ thống các sai sót, các hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình quản lý của hải quan để cộng đồng DN nghiên cứu, tránh vấp phải sai sót tương tự trong quá trình làm thủ tục hải quan; khuyến khích và hỗ trợ DN tính tự giác, chủ động và ý thức tuân thủ pháp luật hải quan; khuyến khích DN tự kiểm soát và tố giác các hành vi sai phạm để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật

Từng chi cục hải quan phải xây dựng kế hoạch để chủ động gặp gỡ DN chấp hành tốt pháp luật hải quan và có số thu nộp ngân sách lớn để cam kết bằng chương trình hành động cụ thể, thiết thực, tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho cộng đồng DN có ý thức chấp hành tốt pháp luật hải quan, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, giảm thời quan làm thủ tục thông quan hàng hóa XNK, không để phát sinh các vấn đề gây phiền hà, tăng chi phí cho DN. Làm việc cụ thể với các DN kinh doanh kho bãi, cảng, sân bay, chuyển phát nhanh, dịch vụ logistics… để phục vụ tốt nhất cộng đồng DN làm thủ tục trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Cục Hải quan TPHCM mong muốn DN phối hợp, cung cấp thông tin để hỗ trợ cho cơ quan Hải quan đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, giả mạo sở hữu trí tuệ đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh; hiến kế triển khai kế hoạch kiểm tra chuyên ngành ngay tại cửa khẩu theo Nghị quyết số 99/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ...

Chú trọng chống thất thu ngân sách

Song song với công tác cải cách thủ tục, tạo thuận lợi thương mại, giải pháp được Cục Hải quan TPHCM chú trọng để hoàn thành chỉ tiêu ngân sách năm 2021 là triển khai hàng loạt giải pháp chống thất thu ngân sách.

Trong đó, chống thất thu qua nghiệp vụ tham vấn được quan tâm đáng kể. Năm 2020, Cục Hải quan TPHCM đã tăng thu cho ngân sách gần 400 tỷ đồng từ công tác tham vấn giá đối với hàng nhập khẩu. Phát huy hiệu quả này, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM yêu cầu các chi cục trực thuộc chịu trách nhiệm tổ chức chỉ đạo thực hiện nghiệp vụ tham vấn theo biểu thuế XNK hiện hành có nghi vấn giá tính thuế, trong đó ưu tiên kiểm tra chặt chẽ các nhóm hàng có kim ngạch lớn, thuế cao. Bộ phận kiểm tra sau thông quan tại chi cục tập trung kiểm tra, kiểm soát tờ khai thông quan “luồng Xanh” theo chuyên đề nhằm ngăn chặn DN lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật để buôn lậu, gian lận thương mại.

Để thực hiện hiệu quả, các chi cục cần quán triệt đến từng công chức phải thay đổi nhận thức, tư duy và phương pháp quản lý: tập trung kiểm tra, kiểm soát DN trọng điểm, mới thành lập xuất khẩu, rủi ro cao, nhập khẩu hàng trọng điểm, trị giá lớn. Tăng cường và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với từng công chức thừa hành trong công tác xác định trị giá tính thuế. Khi có kết quả tham vấn xác định trị giá tính thuế, tổ chức thu nộp ngân sách. Kiên quyết không để DN đủ thời gian để dừng hoạt động, giải thể, bỏ trốn.

Đối với DN chấp hành tốt pháp luật hải quan, có số thuế nộp ngân sách lớn, cần phối hợp với Phòng Thuế XNK thẩm định, tham mưu và đề nghị Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM xác định trị giá tính thuế cho 1 mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu có giá khai báo ổn định, đủ điều kiện tính thuế theo trị giá giao dịch, đã được chi cục hải quan chấp nhận giá khai báo. Chi cục không nghi vấn tràn lan, kiểm tra và xác định trị giá tính thuế lặp đi - lặp lại với kết quả không thay đổi, gây phiền hà và tốn kém chi phí cho DN.

Đối với nghiệp vụ phân loại hàng hóa, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM yêu cầu bố trí công chức giỏi chuyên môn về HS, có nhiệt huyết và tận tụy với công việc tham mưu cho lãnh đạo nghiên cứu, phối hợp với các chi cục để kiểm tra, rà soát mã số HS hoặc báo cáo lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM kịp thời chấn chỉnh; thường xuyên rà soát trên hệ thống để phát hiện các lô hàng khai báo sai mã số, tham mưu cho lãnh đạo Cục chấn chỉnh, truy thu thuế nộp ngân sách kịp thời. Các đơn vị hải quan cửa khẩu bố trí công chức giỏi chuyên môn phân loại HS làm nhiệm vụ phúc tập lại hồ sơ đã hoặc chưa thông quan để phát hiện kịp thời các lô hàng sai mã số.

Bên cạnh đó, Cục cũng tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp chống gian lận xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, phấn đấu thu vượt chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng kế hoạch giao năm 2021.

Lê Thu