Hải quan TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Đồng Nai dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

09:34 | 05/01/2021

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa công bố Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2019 (gọi tắt là Chỉ số cải cách hành chính) của các đơn vị thuộc và trực thuộc. Theo danh sách thì dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính thuộc về 3 Cục Hải quan: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Đồng Nai.

Hải quan Hà Tĩnh: Tập trung cải cách hành chính vì cộng đồng doanh nghiệp
Cải cách hành chính, Chính phủ điện tử tiết kiệm 14.000 tỷ đồng/năm
Tổng cục Hải quan dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính năm 2019 khối Tổng cục thuộc Bộ Tài chính

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố căn cứ Chỉ số cải cách hành chính để tổ chức quán triệt, rút kinh nghiệm, có giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện Chỉ số cải cách hành chính của đơn vị nói riêng và của Tổng cục Hải quan nói chung trong các năm tiếp theo.

Theo bảng xếp hạng, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Đồng Nai đứng thứ 1 với 89/90 điểm. Đứng thứ 2 bảng xếp hạng gồm: Cục Hải quan Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai- Kom Tum với 88,5/90 điểm. Đứng thứ 3 là Cục Hải quan Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Ninh với 88/90 điểm. 6 đơn vị gồm Cục Hải quan Cần Thơ, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tây Ninh với 87,5/90 điểm đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng.

Đứng thứ 5 với số điểm 87/90 là các Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, Hà Nam Ninh, Kiên Giang, Long An. Đứng thứ 6 bảng xếp hạng là Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế với 86,5/90 điểm. Thứ 7 gồm Cục Hải quan Bình Dương, Hà Giang, Lào Cai với 86 điểm. Thứ 8 gồm Cục Hải quan Bình Phước, Cao Bằng, Đăk Lăk với 85,5 điểm và đứng thứ 9 là Cục Hải quan Đồng Tháp với 85 điểm.

Hải quan TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Đồng Nai dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính
CBCC Hải quan Hà Nam Ninh hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ.

Đứng thứ 10 bảng xếp hạng là Hải quan An Giang và Bình Định với 84,5/90 điểm; Hải quan Quảng Nam đứng thứ 11 với điểm số 84; Hải quan Quảng Trị đứng thứ 12, Hải quan Thanh Hóa thứ 13, Hải quan Điện Biên đứng thứ 14 và cuối bảng là Hải quan Cà Mau.

Còn tại khối cục trực thuộc Tổng cục Hải quan, đứng đầu bảng xếp hạng là Cục Kiểm định hải quan, Cục Kiểm tra sau thông quan; tiếp theo là Cục Tài vụ quản trị; đứng thứ 3 là Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan, Cục Quản lý rủi ro; hai cục Giám sát quản lý về hải quan và Thuế XNK đứng thứ 4 và Cục Điều tra chống buôn lậu đứng thứ 5.

Khối vụ thuộc Tổng cục Hải quan đứng đầu là Vụ Pháp chế và đứng thứ 2 là Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Thanh tra kiểm tra và Vụ Tổ chức cán bộ.

Tại Quyết định 1500/QĐ-TCHQ ngày 24/5/2019 của Tổng cục Hải quan ban hành Chỉ số cải cách hành chính của Tổng cục Hải quan được xác định trên 7 lĩnh vực, đánh giá với từng khối với các tiêu chí, thành phần, thang điểm khác nhau.

Theo đó, hệ số quy đổi giữa các khối về thang điểm 100 như sau: Đối với cục hải quan tỉnh, thành phố là K1=10/9, đối với cục trực thuộc Tổng cục Hải quan là K2=10/7, đối với vụ thuộc Tổng cục Hải quan là K3=10/5. Trên cơ sở hệ số quy đổi sẽ tính điểm của từng đơn vị trong các khối về thang điểm 100.

Căn cứ kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của năm đánh giá chấm điểm, các đơn vị tự đánh giá và chấm điểm theo các tiêu chí, thành phần được quy định trong Chỉ số cải cách hành chính, kèm theo tài liệu kiểm chứng và gửi kết quả tự chấm điểm, tài liệu kiểm chứng về Văn phòng Tổng cục Hải quan để gửi các đơn vị thẩm định chuyên môn trước khi tổng hợp báo cáo Hội đồng thẩm định Chỉ số cải cách hành chính của Tổng cục Hải quan.

Nụ Bùi