Hải quan nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn

15:33 | 18/05/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh nhiều khó khăn của nền kinh tế do dịch Covid-19 gây ra, nhiều doanh nghiệp cho biết trong quá trình sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cơ quan Hải quan, qua đó, hạn chế được tối đa những tác động tiêu cực do Covid-19 gây ra.

Doanh nghiệp cần tiếp tục được hỗ trợ để vượt qua khó khăn
Hải quan Quảng Trị: Hỗ trợ doanh nghiệp giải phóng hàng nhanh
Hải quan Cẩm Phả: Hỗ trợ doanh nghiệp để tăng thu ngân sách
Hải quan nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Cuc Hải quan Quảng Ninh) hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục. Ảnh: Quang Hùng

Vướng đâu gỡ đó

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đức Thành cho biết, ngay từ năm trước khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng, doanh nghiệp đã được cơ quan Hải quan hướng dẫn thủ tục hải quan thông qua mail, điện thoại. Đồng thời chấp nhận tiếp nhận chứng từ qua mail, fax… khi hệ thống gặp sự cố không thể truyền chứng từ và hướng dẫn doanh nghiệp truyền chứng từ bổ sung ngay khi hệ thống hoạt động trở lại.

“Đặc biệt, khi tình hình khan hiếm container rỗng xảy ra, ngoài việc doanh nghiệp được hỗ trợ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh từ các nước thì doanh nghiệp còn được hỗ trợ thông tin về tình hình khai thác các chuyến tàu từ các đơn vị kinh doanh cảng, hãng tàu để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động sản xuất. Bản thân doanh nghiệp đã được các đơn vị hải quan kịp thời hỗ trợ, doanh nghiệp vướng ở đâu đều được doanh nghiệp tháo gỡ kịp thời. Doanh nghiệp cũng được hỗ trợ những khó khăn phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan như: giải quyết nhanh chóng thủ tục để doanh nghiệp vận chuyển container ra khỏi cảng, tránh phát sinh các chi phí lưu container, lưu bãi...”, ông Thành cho biết thêm.

Là một doanh nghiệp xuất khẩu nằm trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Công ty TNHH Xuất khẩu Antax cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thông quan hàng hóa được nhanh chóng, giúp doanh nghiệp kịp tiến độ đơn hàng với phía đối tác. Bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Phó trưởng phòng Hành chính Công ty TNHH Xuất khẩu Antax cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, doanh nghiệp đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Hải Dương đều được yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt… để vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

“Đòn bẩy” cho doanh nghiệp

“Đáng chú ý, nếu doanh nghiệp có nhu cầu được hỗ trợ, trao đổi với công chức hải quan của Chi cục thì tham gia vào nhóm “Hội XNK Hải Dương”, hiện nhóm này đang có vài trăm doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn và có cả các cán bộ hải quan của Chi cục. Các thông tin trên nhóm như vướng mắc về thủ tục, thắc mắc về quy định của doanh nghiệp được cán bộ hải quan trả lời nhanh chóng và kịp thời. Các thông tin liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan cũng được chia sẻ kịp thời, vướng mắc phát sinh cũng được cán bộ hải quan hướng dẫn tận tình để bảo đảm việc thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt. Việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp trong thời gian qua cũng luôn kịp thời, nhanh chóng. Đây thực sự là điều các doanh nghiệp xuất nhập khẩu rất cần trong thời điểm hiện nay, thực sự là đòn bẩy giúp doanh nghiệp vừa đảm bảo chống dịch vừa đảm bảo về hoạt động sản xuất”, bà Hảo nhấn mạnh.

Cũng là một doanh nghiệp nhận được rất nhiều hỗ trợ, hướng dẫn từ Hải quan, Phó Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty TNHH dầu thực vật Cái Lân Nguyễn Ngọc Chung cho biết, doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất dầu thực vật, máy móc thiết bị qua Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh). Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, cơ quan Hải quan đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Ngọc Chung, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã chủ động thành lập các đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại trụ sở doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, động viên doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Không chỉ giải đáp vướng mắc trong lĩnh vực hải quan, chi cục còn chủ động tiếp nhận vướng mắc về hạ tầng cảng biển, mở rộng tuyến container, cùng kết nối các sở, ban, ngành cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Là DN thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan Cốc Nam (Lạng Sơn), đại diện Công ty TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu HD cho biết, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp có đặc thù vào cửa khẩu thường muộn, các chứng từ để khai báo và đính kèm lên hệ thống thường xuyên chậm và lỗi do vậy dẫn đến việc khai báo và làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp thường xuyên gặp vướng. Để hỗ trợ doanh nghiệp, cán bộ Hải quan Cốc Nam đã tận tình hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp khai từng bước trên hệ thống và chờ cho hàng hóa của doanh nghiệp thông quan hết mới về nghỉ. Sự hỗ trợ đó của Hải quan Cốc Nam đã giúp doanh nghiệp đưa hàng hóa, nguyên liệu vào sản xuất một cách nhanh chóng.

Với sự tích cực của cơ quan Hải quan trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp đã và đang vực dậy sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn. Đặc biệt, việc cơ quan Hải quan liên tục có sự hỗ trợ, nắm bắt khó khăn, tuyên truyền các chính sách mới trong lĩnh vực hải quan đến với doanh nghiệp cho thấy sự đồng hành, chia sẻ khó khăn hết sức kịp thời, thiết thực của cơ quan Hải quan đối với cộng đồng doanh nghiệp.

(Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Xuân Thảo