Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chú trọng xây dựng lực lượng đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá

10:28 | 07/09/2020

(HQ Online) - Để đáp ứng yêu cầu công việc của đơn vị Hải quan lớn nhất cả nước, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TPHCM luôn chú trọng công tác xây dựng lực lượng, nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hoá ngày càng cao.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chặn vụ xuất lậu phế liệu ngụy trang bàn ghế
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Thu ngân sách 5 tháng cuối năm rất khó khăn
Hải quan TP Hồ Chí Minh khuyến khích doanh nghiệp tham vấn một lần
Đảng bộ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh: Cán bộ, đảng viên là nòng cốt xây dựng đơn vị ổn định, phát triển
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành
3523 17 0556 dsc 6621
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trao Cờ Thi đua của Bộ Tài chính tặng Cục Hải quan TPHCM tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng năm 2020. Ảnh: Thu Hòa

Tương tác, đồng hành với doanh nghiệp

Quản lý và làm thủ tục hải quan cho gần 50.000 DN XNK, với lưu lượng hàng hoá lớn nhất cả nước, với số thu nộp ngân sách nhà nước hàng năm chiếm 40% toàn ngành, trong những năm gần đây, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều chương trình quản lý hiện đại nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động thương mại, XNK của DN. Trong đó, nổi bật là Đề án thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hoá tại cảng Cát Lái, đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực cho DN, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá, tiết kiệm chi phí cho DN. Song song với chương trình này, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với USAID triển khai các gói chương trình tuyên truyền pháp luật và hỗ trợ DN thực hiện thủ tục hải quan; phối hợp với ngân hàng Vietcombank thực hiện thoả thuận nguyên tắc, tạo thuận lợi cho DN tham gia Đề án, tiếp tục mở rộng hỗ trợ cho nhiều DN trong việc thấu chi, bảo lãnh ngân hàng khi thực hiện thủ tục hải quan.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, thời gian tới, sau khi cơ bản các vấn đề quản lý nội bộ của Cục Hải quan TPHCM đã ổn định về mặt tổ chức và ứng dụng công nghệ vào quản lý, riêng mảng CNTT Cục Hải quan sẽ tập trung vào triển khai mở rộng kết nối và chia sẻ thông tin nhằm một mặt tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực được giao, mặt khác hỗ trợ tốt hơn nữa cho hoạt động XNK và thông quan hàng hóa.

Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM còn triển khai chương trình kết nối thông tin với các sở, ngành, cơ quan Thuế, Kho bạc, Ngân hàng để chia sẻ thông tin lẫn nhau, giảm bớt yêu cầu trùng lắp thông tin từ DN và người dân. Đây là sẽ chương trình đột phá mới của Cục Hải quan TPHCM trong những năm tới. Hệ thống này khi đưa vào vận hành sẽ xóa bỏ hoàn toàn khoảng cách giữa DN, lãnh đạo DN với cơ quan Hải quan. Thông tin sẽ được chuyển tải nhanh chóng qua lại giữa Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng DN trên nền tảng ứng dụng di động để giải quyết nhanh chóng các vướng mắc cũng như cung cấp thông tin kịp thời cho DN. Các dịch vụ cung cấp trên hệ thống tương tác Hải quan – Doanh nghiệp sẽ phủ lấp những vấn đề còn lại mà Hệ thống hải quan điện tử hiện nay còn chưa thực hiện được như đăng ký lịch tiếp xúc, triển khai hội thảo, giải quyết vướng mắc trực tuyến…

Cùng với đó, để nâng cấp hệ thống hạ tầng cảng biển, Cục Hải quan TPHCM sẽ tích cực tham gia triển khai Đề án thu phí hạ tầng giao thông cảng biển mà UBND đang giao cho Sở Giao thông vận tải TPHCM phối hợp với các cơ quan ban ngành, trong đó Cục Hải quan đóng vai trò then chốt. Mục tiêu của Đề án là nâng cấp hạ tầng giao thông cảng biển, giảm ùn tắc, nâng cao hiệu suất và thời gian lưu chuyển hàng hóa để từ đó tiết kiệm chi phí vận tải cho DN, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

3525 17 tansonnhat kham n4a8433
Công chức Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất giám sát dây chuyền hành lý nhập cảnh. Ảnh: TKTS

Đội ngũ tinh gọn, chuyên nghiệp

Để triển hàng loạt chương trình, dự án cải cách, hiện đại hoá hải quan, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, máy móc, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ CBCC tinh gọn, chuyên nghiệp để đạt hiệu quả công việc cao nhất. Trong đó, năm 2019, Cục Hải quan TPHCM đã hoàn thành sắp xếp bộ máy, tinh giản 30 tổ đội công tác, với 238 vị trí lãnh đạo được điều động. Việc lựa chọn, sắp xếp các vị trí để điều động đúng người, đúng việc đã phát huy hiệu quả công tác của đơn vị.

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, khi thực hiện những chương trình, đề án mới, nhất là Đề án thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái đòi hỏi rất nhiều thay đổi trong tư duy và hành động của CBCC. Đầu tiên là vấn đề nhận thức giữa quản lý và phục vụ. Lâu nay nhiều người thường suy nghĩ rằng cơ quan nhà nước chỉ cần quản lý tốt lĩnh vực được giao. Tuy nhiên, ít ai chú ý rằng hoạt động công vụ của công chức là hoạt động phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nếu phục vụ tốt thì sẽ quản lý tốt. Vì quá trình phục vụ và nâng cao năng lực phục vụ sẽ giúp cơ quan Hải quan phát hiện ra các vấn đề bất cập để cải tiến quản lý hiệu quả hơn, tạo ra sự công bằng, minh bạch trong hoạt động thông quan hàng hóa.

Thay đổi thứ hai là lề lối làm việc và tác phong trong công việc. Khi nhận thức về tinh thần phục vụ được nâng cao thì cũng là lúc mà tác phong và lề lối làm việc có sự chuyển biến. Điển hình như vấn đề giờ giấc lao động, về thái độ tiếp xúc với DN tới làm thủ tục, về ứng xử trước các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp… Để thực hiện điều này, ngay từ đầu năm 2019, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai rà soát toàn bộ khó khăn vướng mắc, các vấn đề tồn đọng để tập trung giải quyết. Song song với đó là thành lập Tổ Kiểm tra hoạt động công vụ để kiểm tra giám sát giờ giấc, tác phong và thái độ làm việc của công chức. Ngoài ra, Cục Hải quan cũng thành lập 18 tổ chuyên gia thuộc tất cả các lĩnh vực để hỗ trợ cho công chức, không để ai bị “bỏ rơi” trong quá trình thực thi nhiệm vụ mà luôn có sự hỗ trợ của các Tổ, nhóm và sự chỉ đạo của lãnh đạo.

Thứ ba chính là thay đổi về quy trình quản lý và ứng dụng công nghệ. Muốn phục vụ DN tốt thì phải có giải pháp hay, phải có công nghệ tốt. Cục Hải quan TPHCM đã triển khai Hệ thống Quản trị hải quan để nâng cao hiệu quả quản lý nội bộ, hỗ trợ cho hoạt động nghiệp vụ, để từ đó tăng chất lượng và hiệu quả làm việc của từng vị trí làm việc. So với những năm trước đây, hiện nay, Cục Hải quan TPHCM đang triển khai nhiều ứng dụng CNTT hiệu quả hơn, quy mô hơn, trình độ công nghệ cao hơn nhằm cải tiến toàn diện từ bên trong ra bên ngoài, tạo ra thế và lực đồng bộ cùng với thay đổi nhận thức, hành động để triển khai các Đề án một cách hiệu quả nhất.

Để có được tập thể gần 2.000 CBCC chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu công việc, cấp ủy, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp. Đó là, thực hiện đúng chủ trương, quy định của lãnh đạo các cấp về việc lựa chọn những cán bộ đáp ứng về trình độ, bằng cấp phù hợp với vị trí việc làm, phát huy tối đa năng lực phẩm chất lãnh đạo tại vị trí công tác. Thực hiện các công tác cán bộ (luân chuyển, điều động, bổ nhiệm đúng theo Quy trình đã được quy định); rà soát những CBCC có năng lực phẩm chất tốt có khả năng phát triển về Khối phòng ban tham mưu nhằm tiếp tục đào tạo bồi dưỡng làm nguồn nhân lực kế cận. Tăng cường công tác đào tạo và bồi dưỡng chuyên sâu chuyên môn nghiệp vụ, công nghệ thông tin cho CBCC để đáp ứng công việc với khối lượng ngày một tăng và hiện đại hóa hải quan.

Lê Thu