Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành

09:50 | 01/05/2020

Quản lý và làm thủ tục hải quan cho lượng hàng hoá XNK, hành khách XNC lớn nhất cả nước, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TPHCM đã tiên phong ứng dụng nhiều chương trình quản lý hiện đại, mang lại hiệu quả cao, đóng góp lớn cho hoạt động của ngành Hải quan và góp phần cùng TPHCM xây dựng đô thị thông minh. 

tien phong ung dung cong nghe 40 trong quan ly dieu hanh Hải quan TPHCM làm thủ tục thông quan cho gần 1 triệu tờ khai
tien phong ung dung cong nghe 40 trong quan ly dieu hanh Hải quan TPHCM chống thất thu ngân sách hiệu quả
tien phong ung dung cong nghe 40 trong quan ly dieu hanh Hải quan TPHCM đề nghị Công an xử lý hình sự vụ nhập khẩu hàng giả mạo xuất xứ
tien phong ung dung cong nghe 40 trong quan ly dieu hanh
CBCC Hải quan TPHCM họp trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: ST

Quản lý bằng công nghệ số

Với trên 1.600 CBCC làm việc tại 21 chi cục và phòng tham mưu, để giám sát, quản lý điều hành hiệu quả khối lượng lớn công việc hàng ngày, Cục Hải quan TPHCM đã ứng dụng nhiều chương trình quản lý hiện đại bằng công nghệ số vào công tác chuyên môn nghiệp vụ. Điển hình trong số đó có thể kể đến việc Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng và triển khai Hệ thống quản trị hải quan tập trung (HCAS). Đây là một hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) bao gồm hệ thống hỗ trợ làm việc, kết nối với các sở ban ngành, lực lượng liên quan trong công tác phối hợp thực thi nhiệm vụ hải quan.

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan TPHCM vào cuối năm 2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá Hải quan TPHCM là đơn vị tiêu biểu của thành phố, nhất là công tác ứng dụng công nghệ số. Với hiệu quả của một số chương trình ứng dụng, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hải quan TPHCM tiếp tục thực hiện và kết nối với các đơn vị của TPHCM đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác điều hành quản lý, cũng như tạo thuận lợi thương mại...

Theo Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, việc ứng dụng HCAS, giúp lãnh đạo đơn vị theo dõi giám sát, đôn đốc nhắc nhở tiến độ công việc, thời gian thực hiện, đánh giá được năng lực giải quyết công việc. Với hệ thống HCAS, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai mô hình phòng họp không giấy, giảm thiểu tối đa văn bản giấy tờ, rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng các cuộc họp, tiết kiệm chi phí.

Đánh giá hiệu quả bước đầu của chương trình, ông Đinh Ngọc Thắng cho rằng, HCAS là đề án tăng cường công tác cải cách hiện đại hóa mang tính đột phá trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của CNTT trên cơ sở tích hợp, đa nền tảng, kết nối quản lý hành chính nội bộ với chỉ đạo điều hành và hỗ trợ xử lý nghiệp vụ (dữ liệu giá, tra cứu mã số HS nhanh, tra cứu văn bản...). Cùng với đó, chương trình hỗ trợ kết nối chia sẻ thông tin giữa Cục Hải quan TPHCM với các sở, ban ngành trên địa bàn TPHCM; Kết nối hoạt động nghiệp vụ với hỗ trợ và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp XNK; Giao dịch của cơ quan Hải quan và DN thông qua hệ thống CNTT giao dịch điện tử...

Với chương trình này, lãnh đạo các cấp có thể điều hành mọi hoạt động của đơn vị mọi lúc, mọi nơi thông qua Hệ thống CNTT; lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan có thể giám sát mọi hoạt động của Cục Hải quan TPHCM. Việc trao đổi và cung cấp thông tin của các ban ngành TPHCM được nhanh chóng. DN có thể được hỗ trợ thông tin kịp thời thông qua các giao dịch điện tử. Công chức hải quan được hỗ trợ công cụ để tác nghiệp nhanh hơn, rút ngắn thời gian thông quan. Hiện đề án HCAS đã được lãnh đạo UBND TPHCM đồng ý về mặt chủ trương cấp kinh phí thực hiện. Cục Hải quan TPHCM đã đề xuất UBND thành phố có văn bản chỉ đạo tất cả các sở, ban ngành hỗ trợ về nghiệp vụ cho phép đề án của Cục Hải quan TPHCM có thể kết nối với cơ sở kho dữ liệu dùng chung trong đề án Đô thị thông minh của thành phố.

Cùng với chương trình trên, Cục Hải quan TPHCM đã kiện toàn, thành lập mới các tổ chuyên môn và các tổ công tác khác giúp việc cho lãnh đạo Cục rất hiệu quả. Cụ thể, đối với các Tổ chuyên môn nghiệp vụ, tập hợp các các công chức có chuyên môn nghiệp vụ giỏi và nhiều kinh nghiệm theo từng lĩnh vực giúp tham mưu, xử lý nhanh chóng và có hiệu quả, nhất quán, tránh được trường hợp mỗi đơn vị xử lý theo mỗi hướng khác nhau, gây bức xúc cho DN...

Hiện Cục Hải quan TPHCM đang thực hiện thử nghiệm sử dụng chữ ký số trong việc ban hành, gửi văn bản điện tử thông qua hệ thống HCAS, eDocTC... hướng tới hạn chế sử dụng văn bản giấy theo đúng chỉ đạo của ngành Hải quan và UBND TPHCM.

Ứng dụng tạo thuận lợi thương mại

Không chỉ ứng dụng CNTT trong công tác điều hành, quản lý, Cục Hải quan TPHCM đã và đang triển khai nhiều chương trình ứng dụng hiện đại trong các khâu nghiệp vụ, giúp tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN. Ngoài việc triển khai hiệu quả các chương trình quản lý hải quan tự động, như: hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; giám sát hải quan tự động, soi chiếu hàng hoá qua máy soi,... Cục Hải quan TPHCM còn chủ động xây dựng, ứng dụng nhiều chương trình đang phát huy hiệu quả.

Điển hình trong số đó là Đề án "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái” đang được Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn triển khai. Với lưu lượng hàng hóa XNK qua cảng Cát Lái mỗi ngày khoảng 15.000 container, triển khai đề án này giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, giảm chi phí cho DN. Hiện đơn vị đã sàng lọc và lực chọn được gần 200 DN chấp hành tốt pháp luật hải quan, có kim ngạch XNK lớn tham gia chương trình này.

Theo Cục Hải quan TPHCM, triển khai đề án này tại cảng Cát Lái, DN được bố trí khu vực làm thủ tục riêng, với quy trình thủ tục hải quan tập trung, khép kín, đồng bộ từ khâu đăng ký cho đến khi hàng ra khỏi cảng, được phục vụ 24/7; Hàng hoá được thông quan ngay tại cầu cảng... mang lại nhiều lợi ích về thời gian và chi phí cho DN, đặc biệt, tham gia chương trình này, thông qua hệ thống phần mềm trên thiết bị thông minh, DN có thể giám sát trực tuyến quá trình làm thủ tục hải quan qua điện thoại di động.

Với đặc thù quản lý địa bàn rộng, bao gồm hệ thống 15 cảng biển trên dọc tuyến sông Sài Gòn chiều dài trên 40 Km; Cảng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Chuyển phát nhanh; khu chế xuất, khu công nghiệp có quy mô hoạt động lớn nhất cả nước... Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều dự án đang tiếp tục xây dựng, triển khai nhiều dự án lớn, như: Dự án soi chiếu trước hàng hoá XNK, với số lượng hàng ngàn container được thực hiện soi chiếu trước khi hàng hạ bãi; dự Dự án thu phí hạ tầng cảng biển đang được xây dựng...

Với việc tiên phong ứng dụng nhiều chương trình quản lý hiện đại, mang lại hiệu quả cao, Hải quan TPHCM đang góp phần xây dựng thành phố mang tên Bác trở thành đô thị thông minh.

Lê Thu