Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chủ động tạo thuận lợi, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

07:49 | 30/03/2023

(HQ Online) - Bằng nhiều hình thức, các đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu thuộc Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi thương mại, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Xử lý nhanh hàng tồn đọng tại cảng biển
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp FDI
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chú trọng chống thất thu ngân sách qua khai báo trị giá hải quan
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Xây dựng chuyên án đấu tranh gian lận qua hàng quá cảnh
Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục NK hàng hóa cho doanh nghiệp. 	Ảnh: T.H
Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 làm thủ tục NK hàng hóa cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Đa dạng hình thức hỗ trợ

Các chi cục hải quan thuộc Cục Hải quan TPHCM đã đa dạng hình thức hỗ trợ, tạo thuận lợi thương mại phù hợp với đặc thù của từng đơn vị.

Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng sài Gòn khu vực 4 đã tổ chức buổi làm việc với 5 doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng trên địa bàn quản lý. Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 Tống Lê Dân, việc đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng là một trong những chương trình hành động thực hiện theo nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 01 ngày 3/2/2023 của Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM về việc tăng cường giải pháp hoàn thành nhiệm vụ 2023, nhằm phối hợp với các doanh nghiệp này chung tay tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp XNK.

Theo đó, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 đã chia sẻ với các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng một số thông tin kế hoạch, nhiệm vụ công tác của Cục Hải quan TPHCM và chi cục với mong muốn các doanh nghiệp đồng hành cùng cơ quan Hải quan có những dịch vụ chất lượng, chi phí hợp lý để thu hút doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. “Bên cạnh việc tạo thuận lợi thương mại, cơ quan Hải quan phải tăng cường công tác chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, xử lý các công việc, hàng hóa tồn đọng trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn... Do đó, rất cần sự chung tay phối hợp, tuân thủ tốt pháp luật của doanh nghiệp và các bên liên quan trong đó có các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi cảng”- lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 đề nghị.

Với số lượng doanh nghiệp, lưu lượng hàng hóa XNK lớn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp cùng Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn ứng dụng nhiều chương trình công nghệ thông tin để giảm nhiều khâu trung gian, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. Theo Phó Chi cục trưởng Đỗ Thế Mạnh, chỉ tiêu thu ngân sách của đơn vị chiếm hơn 40% số thu của toàn Cục, trong tháng 1/2023, số thu ngân sách của chi cục giảm gần 42%; sang tháng 2 giảm trên 28% đã ảnh hưởng lớn đến số thu của Cục. Chính vì thế, công tác tạo thuận lợi, thu hút nguồn thu ngân sách được đơn vị chú trọng, với nhiều giải pháp, như: triển khai hiệu quả Đề án tạo thuận lợi thương mại tại cảng Cát Lái; chủ động báo cáo kiến nghị tháo gỡ những bất cập từ các quy định hiện hành về XNK hàng hóa...

Để tạo thuận lợi, thực hiện thủ tục hải quan cho gần 4.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt các quy định, tuân thủ tốt pháp luật hải quan thông qua hộp thư điện tử của các doanh nghiệp. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Lê Tuấn Bình chia sẻ: “Đặc biệt, từ đầu năm 2023, trước tình hình doanh nghiệp bị tác động bởi lạm phát, chiến sự giữa Nga-Ukraine khiến đơn hàng sụt giảm, chi cục đã xây dựng kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo từng doanh nghiệp có lượng hàng XNK lớn để chủ động nắm tình hình hoạt động, cũng như kế hoạch thực hiện XNK hàng hóa của doanh nghiệp để chủ động các giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp... qua đó, cũng sẽ giúp cơ quan Hải quan nắm bắt, đánh giá được nguồn thu ngân sách của đơn vị.”

Chủ động giải pháp

Năm 2023, Cục Hải quan TPHCM tiếp tục được giao nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước rất cao, với chỉ tiêu thu 145.800 tỷ đồng. Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong và ngoài nước khó khăn, hoạt động XNK hàng hóa trong những tháng đầu năm giảm, tác động đến số thu ngân sách nhà nước tại đơn vị, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã ban hành Chỉ thị 01/CT-HQTPHCM ngày 3/2/2023 về việc tăng cường giải pháp hoàn thành nhiệm vụ 2023.

Theo đó, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai thực hiện thành công Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa của Cục đã được Tổng cục Hải quan phê duyệt. Trong đó, tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản trị, hoạt động nghiệp vụ hải quan, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải cách thủ tục thông quan, hỗ trợ và giải đáp kịp thời các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp... tạo môi trường thương mại thuận lợi, minh bạch. Tăng cường tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vận tải, kinh doanh kho, bãi, cảng để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo sự kết nối liên kết cùng phát triển, tạo thuận lợi hơn nữa trong hoạt động thương mại, XNK.

Đặc biệt đơn vị chú trọng phát triển quan hệ hợp tác, đối tác giữa hải quan với doanh nghiệp và các bên liên quan, tạo nền tảng và góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan. Nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ tục hành chính về hải quan. Cùng với đó, các đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, công khai hóa, minh bạch, đối thoại bằng nhiều phương thức phù hợp nhằm nâng cao chất lượng, tính khả thi của cơ chế, chính sách, tạo đồng thuận trong xã hội đối với các hoạt động của ngành và của cơ quan, đơn vị liên quan; tăng cường thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan, quản lý áp dụng tiêu chí, đánh giá tuân thủ, phân loại rủi ro và tiến hành các biện pháp, kỹ thuật nghiệp vụ quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan, giúp tạo thuận lợi hoạt động XNK của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo công tác quản lý về hải quan.

Thực hiện chỉ thị trên, các chi cục hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi thương mại, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Ngoài việc phối hợp với các đơn vị kinh doanh kho, bãi cảng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, các chi cục hải quan đã phân tích lưu lượng hàng hóa XNK, nguồn thu để chủ động giải pháp đảm bảo thực hiện nguồn thu sách Nhà nước...

Lê Thu