Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp FDI

10:37 | 09/03/2023

(HQ Online) - Đánh giá cơ quan Hải quan luôn đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) làm thủ tục tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan TPHCM cho biết, doanh nghiệp rất thuận lợi trong thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK).

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chú trọng chống thất thu ngân sách qua khai báo trị giá hải quan
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Ứng phó với hàng hóa xuất nhập khẩu giảm
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Cam kết tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tăng thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng từ tham vấn giá, hậu kiểm
Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Lê Tuấn Bình (giữa) trao đổi với doanh nghiệp.	 Ảnh: T.H
Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Lê Tuấn Bình (giữa) trao đổi với doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Đi đầu trong cải cách thủ tục

Là doanh nghiệp có lượng hàng hóa XNK rất lớn, trung bình mỗi ngày làm thủ tục khoảng 300-400 tờ khai XNK, ông Lương Minh Trí, Trưởng phòng XNK Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam cho biết, để phục vụ hoạt động sản xuất, gia công mặt hàng da giầy xuất khẩu, Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam và các công ty thành viên có lượng hàng hóa XNK rất lớn.

Nhờ thủ tục hải quan điện tử, cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, việc thông quan hàng hóa rất thuận lợi. Đặc biệt, theo ông Trí, qua quá trình làm thủ tục hải quan doanh nghiêp nhận thấy, so với các đơn vị khác, cơ quan Hải quan là đơn vị đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính.

Hiện nay, hầu hết các khâu thủ tục hải quan đều được thực hiện qua nền tảng điện tử, từ việc mở tờ khai hải quan, nộp các chứng từ có liên quan, nộp thuế XNK… đã giúp doanh nghiệp tiết giảm nhân lực, thời gian, chi phí…

Không chỉ những doanh nghiệp làm thủ tục trực tiếp, nhiều doanh nghiệp là đại lý thủ tục hải quan đứng tên làm thủ tục XNK hàng hóa cho các doanh nghiệp FDI cũng đánh giá cao công tác hỗ trợ, cải cách thủ tục của Hải quan TPHCM. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, đại diện Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Hàng hải chia sẻ, công ty làm dịch vụ cho trên 30 doanh nghiệp FDI với lưu lượng hàng hóa XNK rất lớn.

Để thực hiện thủ tục hải quan thông suốt cho khách hàng, ngoài việc tìm hiểu thật kỹ thủ tục hải quan trước khi thực hiện, Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Hàng hải luôn nhận được sựa chia sẻ, đồng hành từ Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư nói riêng, Cục Hải quan TPHCM nói chung.

Theo đó, các văn bản chính sách mới đều được cơ quan Hải quan cập nhật, niêm yết công khai; đối với việc thông quan hàng hóa được thực hiện trên hệ thống điện tử, doanh nghiệp thực hiện mọi lúc, mọi nơi, được phản hồi, hỗ trợ kịp thời khi phát sinh vướng mắc...

Không chỉ nhận được sự đánh giá cao từ các doanh nghiệp, việc thực hiện cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của Hải quan TPHCM và Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư còn nhận được sự đánh giá cao từ lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, cũng như lãnh đạo UBND TPHCM.

Tại hội nghị đối thoại giữa UBND TPHCM với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài được tổ chức vào cuối tháng 2/2023, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) Alain Cany cho biết, trong thời gian qua, EuroCham đại diện cho các doanh nghiệp đưa ra nhiều vấn đề vướng mắc kiến nghị với các sở, ban ngành TPHCM, nhưng vấn đề liên quan đến lĩnh vực hải quan là ít nhất.

“Đó là kết quả của quá trình cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng các chương trình quản lý hiện đại, cũng như sự lắng nghe, chia sẻ thực hiện cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM”- Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Tỷ lệ luồng đỏ chỉ chiếm 1,4%

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư với đặc thù là đơn vị chuyên trách thực hiện quản lý, làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp thực hiện các dự án ưu đãi đầu tư trong nước, các dự án có sử dụng nguồn vốn ODA… Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo Chi cục đặc biệt quan tâm triển khai là công tác tạo thuận lợi, thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa cho doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư Lê Tuấn Bình cho biết, hiện nay đơn vị đang làm thủ tục hải quan cho khoảng 4.000 doanh nghiệp FDI. Phần lớn các doanh nghiệp FDI làm thủ tục hàng hóa XNK tại đơn vị tuân thủ tốt pháp luật hải quan. Chính vì thế, tỷ lệ tờ khai luồng Đỏ- kiểm tra thực tế hàng hóa tại chi cục luôn ở mức rất thấp, chỉ chiếm khoảng 1,4% trên tổng số tờ khai phát sinh tại chi cục.

“Chủ các doanh nghiệp FDI phần nhiều là người nước ngoài, nên việc tiếp cận thông thạo, am hiểu các quy định về pháp luật hải quan có phần hạn chế. Do vậy, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư luôn coi trọng công tác tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt các quy định, tuân thủ tốt pháp luật hải quan...”- Chi cục trưởng Lê Tuấn Bình nhấn mạnh.

Theo ông Lê Minh Trí, với việc chấp hành tốt pháp luật hải quan, doanh nghiệp được đánh giá ở mức 2, nên với số lượng tờ khai XNK hàng ngày của doanh nghiệp rất lớn, nhưng hầu hết được phân luồng Xanh, thời gian thông quan hàng hóa rất nhanh chóng, thuận lợi. “Tại Hải quan TPHCM bố trí đơn vị hải quan chuyên trách làm thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp FDI, đã tạo thuận lợi rất nhiều cho các nhà đầu tư nước ngoài trong hoạt động sản xuất kinh doanh...”- ông Lê Minh Trí nhận định.

Xác định công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ hàng đầu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, Chi cục trưởng Lê Tuấn Bình cho biết, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư sẽ đa dạng, linh hoạt trong công tác đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp.

Trước tình hình doanh nghiệp bị tác động bởi lạm phát, chiến sự giữa Nga-UKraine khiến đơn hàng sụt giảm, chi cục đã xây dựng kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo từng doanh nghiệp có lượng hàng XNK lớn để chủ động nắm tình hình hoạt động, cũng như kế hoạch thực hiện XNK hàng hóa của doanh nghiệp để chủ động các giải háp hỗ trợ, hướng dẫn cho doanh nghiệp... qua đó, cũng sẽ giúp cơ quan Hải quan nắm bắt, đánh giá được nguồn thu ngân sách của đơn vị.

Lê Thu