Hải quan Thừa Thiên Huế: Đối thoại doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn

16:26 | 19/04/2019

(HQ Online) - Sáng 19/4, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị đối thoại DN năm 2019, Cục trưởng Hoàng Văn Hiển chủ trì hội nghị. Hơn 50 DN trên địa tỉnh đã tham dự hội nghị và đưa ra những vướng mắc, kiến nghị tới cơ quan Hải quan để được xử lý.

hai quan thua thien hue doi thoai doanh nghiep thao go vuong mac tu thuc tien Hải quan Thừa Thiên Huế cam kết tiếp tục là đối tác tin cậy của doanh nghiệp
hai quan thua thien hue doi thoai doanh nghiep thao go vuong mac tu thuc tien Hải quan Thừa Thiên Huế hoàn thành kết nối hệ thống VASSCM tại hai cảng
hai quan thua thien hue doi thoai doanh nghiep thao go vuong mac tu thuc tien Hải quan Thừa Thiên Huế thu NSNN tăng 34,5% cùng kỳ
hai quan thua thien hue doi thoai doanh nghiep thao go vuong mac tu thuc tien
Cục trưởng Cục Hải quan Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.Linh

Nắm bắt kịp thời vướng mắc của DN

Tại hội nghị Cục trưởng Cục Hải quan Thừa Thiên Huế Hoàng Văn Hiển cho rằng, đây là cơ hội để cơ quan Hải quan cũng như cộng đồng DN cùng chia sẻ, lắng nghe, kết nối cùng thực hiện đúng quy định, chính sách pháp luật về hải quan, cũng như chính sách pháp luật xuất nhập khẩu. Qua đó hướng tới mục tiêu thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trên địa bàn.

Từ mục tiêu đó, Cục trưởng Hoàng Văn Hiển đề nghị các DN, thông qua hội nghị đối thoại lần này nếu có vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan sẽ kịp thời phản ánh để được giải đáp, tháo gỡ. “Với những kiến nghị vượt thẩm quyền Cục sẽ ghi nhận để báo cáo lãnh đạo các cấp, còn lại những vướng mắc liên quan đến Cục Hải quan Thừa Thiên Huế cần được giải đáp đầy đủ để đạt đúng mục đích của hội nghị”-Cục trưởng Hoàng Văn Hiển nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Công ty cổ phần Sợi Phú Bài phản ánh một số vấn đề như: Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 chưa quy định rõ việc miễn thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu như thế nào; Hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ có phải là hình thức xuất nhập khẩu miễn thuế nhập khẩu hay không. Đồng thời DN này kiến nghị miễn thuế nhập khẩu đối với trường hợp nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu nhưng bán cho đối tác nước ngoài và được chỉ định giao hàng cho DN khác tại Việt Nam (xuất khẩu theo loại hình xuất khẩu tại chỗ).

hai quan thua thien hue doi thoai doanh nghiep thao go vuong mac tu thuc tien
DN phát biểu tại hội nghị đối thoại. Ảnh: N.Linh

Trả lời câu hỏi của DN, đại diện tổ giải đáp Cục Hải quan Thừa Thiên Huế cho biết, tại Điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ đã quy định rõ đối tượng và điều kiện được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Đối với câu hỏi: "Hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ có phải là hình thức xuất nhập khẩu miễn thuế nhập khẩu hay không?", Đại diện Cục Hải quan Thừa Thiên Huế cho biết: Tại khoản 1, khoản 2 điều 28 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/6/2005 quy định:

Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ việt nam, được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật; nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hóa được đưa vào khỏi lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ  khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng.

Tại điểm b, khoản 2 điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ (có hiệu lực 01/09/2016) quy định cơ sở để xác định hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu là “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được sử dụng để sản xuất sản phẩm đã xuất khẩu”.

Căn cứ quy định trên thì từ ngày 1/9/2016 DN nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sau đó bán sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu cho thương nhân nước ngoài nhưng được thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng cho DN khác tại Việt Nam (xuất khẩu theo loại hình xuất khẩu tại chỗ) thì không được miễn thuế theo quy định.

Tuy nhiên, với trường hợp này, kiến nghị của DN liên quan đến chính sách pháp luật, vì vậy Cục Hải quan Thừa Thiên Huế ghi nhận để tham gia sửa đổi Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu và các văn bản hướng dẫn.

Cần tháo gỡ vướng mắc về kiểm hóa hộ

Đại diện Công ty Frit Huế cho biết, Công ty đang có những lô hàng xuất khẩu đi Indonesia với số lượng lớn, mỗi đợt 15-20 container. Việc bốc hàng phải tiến hành nhiều ngày. Tuy nhiên, nếu tờ khai rơi vào luồng Đỏ (tờ khai mở vào ngày bốc hàng cuối cùng do khi đó mới có số container chính xác từ hãng tàu) thì các container hàng đã kéo vào cảng Tiên Sa-Đà Nẵng trước đó phải làm thủ tục vận chuyển lại Chi cục Hải quan Thủy An để kiểm hóa, do không được kiểm hóa hộ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng, điều này gây tốn kém chi phí, thời gian cho DN. Chính vì vậy, DN đề nghị tháo gỡ vướng mắc trên.

Trả lời vướng mắc của DN, đại diện Cục Hải quan Thừa Thiên Huế cho biết, vấn đề vướng mắc liên quan đến kiểm hóa hộ cơ quan Hải quan đã ghi nhận và phản ánh lên cấp trên, vì đây là vướng mắc liên quan đến thực hiện Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC. Về phía Hải quan Thừa Thiên Huế, đơn vị cam kết sẽ thực hiện thủ tục nhanh chóng, kịp thời để thông quan hàng hóa cho DN đúng quy định.

Một số vướng mắc của DN liên quan đến sửa tờ khai hải quan; khai báo, tiêu hủy đối với phế liệu, phế phẩm… cũng được đại diện Cục Hải quan Thừa Thiên Huế giải đáp tại hội nghị.

Tại hội nghị, bên cạnh nêu những vấn đề vướng mắc, nhiều DN đánh giá cao tinh thần, thái độ làm việc và kỹ năng giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, công chức thuộc Cục Hải quan Thừa Thiên Huế. Công ty Cổ phần Frit Huế đánh giá đội ngũ CBCC Hải quan có chuyên môn tốt, kỹ năng xử lý công việc linh hoạt, giúp DN thực hiện các thủ tục khai báo hải quan nhanh chóng đúng theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan cũng luôn chủ động cung cấp các văn bản quy định và hướng dẫn để cung cấp và hướng dẫn DN thực hiện.

Sau khi lắng nghe cũng như giải đáp nhiều vấn đề DN nêu tại hội nghị, Cục trưởng Hoàng Văn Hiển đề nghị, ngoài những nội dung đã được giải đáp, tiếp thu tại hội nghị, thời gian tới, hai bên cần tiếp tục trao đổi nhiều hơn nữa, cơ quan Hải quan sẽ có trách nhiệm cùng đồng hành với DN để tháo gỡ vướng mắc.

Cục trưởng Hoàng Văn Hiển cũng đề nghị đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật đang được lấy ý kiến rộng rãi, DN cần nghiên cứu, tham gia kịp thời để cơ quan quản lý ghi nhận, bổ sung vào văn bản hoàn chỉnh sát thực tế.

Hiện Cục Hải quan Thừa Thiên Huế có hơn 120 DN tham gia làm thủ tục hải quan tại đơn vị. Trong nhiều năm qua, hoạt động hợp tác, hỗ trợ DN được đơn vị chú trong quan tâm. Năm 2018, đơn vị đã trả lời trên 112 lượt ý kiến, vướng mắc của DN. Qua việc khảo sát ý kiến DN về việc thực hiện cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng của cơ quan Hải quan, kết quả cho thấy đa số DN hài lòng đối với tác phong làm việc của công chức, công tác hỗ trợ DN giải đáp vướng mắc; hỗ trợ DN giải quyết thủ tục theo yêu cầu ngoài giờ hành chính, công khai thông tin quy trình thủ tục.

Các hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN, trong năm 2018, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế đã thu hút thêm 37 DN lần đầu tiên làm thủ tục hải quan tại đơn vị. Hàng hóa XNK chủ yếu là nguyên liệu, phụ liệu, vật tư phục vụ loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu; thiết bị tạo tài sản cố định phục vụ dự án đầu tư; nhựa đường đặc nóng; dăm gỗ... Mặt hàng nhập khẩu tăng mạnh là nguyên liệu sản xuất men, nguyên liệu sản xuất vỏ lon bia.

N.Linh