Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt hơn 1.014 tỷ đồng

15:37 | 24/02/2022

(HQ Online) - Tính từ đầu năm 2022 đến 22/2, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt 1.014,35 tỷ đồng, đạt 10,14% chỉ tiêu Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao (10.000 tỷ đồng), đạt 9,57% chỉ tiêu điều hành thu năm 2022 (10.600 tỷ đồng).

Hải quan Quảng Ninh đảm bảo nhân lực giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp
Hải quan Quảng Ninh xử lý 15 vụ vi phạm trong dịp cao điểm Tết
Nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ ở Hải quan Quảng Ninh
Hải quan Quảng Ninh: Doanh nghiệp là bạn đồng hành
Hải quan Quảng Ninh: Nguồn thu từ nhóm hàng chủ lực giảm sâu
tàu container đầu tiên của hãng MAERSK LINE cập cảng Cái Lân trong năm 2022 và là chuyến tàu container thứ 5 của hãng này đến cảng Cái Lân, TP Hạ Long, Quảng Ninh.
Tàu container đầu tiên của hãng MAERSK LINE cập cảng Cái Lân trong tháng 1/2022.

Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, tháng 2/2022, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, lối mở biên giới còn gặp nhiều khó khăn do chính sách biên mậu của Trung Quốc không ổn định.

Bám sát chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hải quan Quảng Ninh đã chú trọng xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022; trong đó đặc biệt chú trọng các giải pháp đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cụ thể, đề xuất, kiến nghị với phía Quảng Tây (Trung Quốc) các giải pháp để thúc đẩy thuận lợi hóa thông quan; đề xuất các giải pháp phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, phối hợp tổ chức hội nghị về cảng nổi để đề nghị xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định về công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC tại cảng nổi trên địa bàn.

Đồng thời, tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả chỉ đạo của các cấp về hỗ trợ doanh nghiệp.

Đó là, triển khai quy định về giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu chuyển cửa khẩu trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ùn tắc hoặc có nguy cơ ùn tắc tại cảng biển; quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thực hiện tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu theo chỉ đạo của UBND tỉnh và tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa...

Tính từ 1/1 đến 15/2, Hải quan Quảng Ninh đã thu hút 541 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn (trong đó, có 189 doanh nghiệp trong tỉnh, 352 doanh nghiệp ngoài tỉnh).

Đơn vị đã giải quyết thủ tục cho 8.689 tờ khai; kim ngạch đạt 1,51 tỷ USD; tăng 2% về tờ khai và tăng 27% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021.

Quang Hùng