Hải quan Quảng Ninh đảm bảo nhân lực giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp

10:25 | 24/02/2022

(HQ Online) - Hải quan Quảng Ninh xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, triển khai nhiệm vụ chuyên môn phải gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Hải quan Quảng Ninh xử lý 15 vụ vi phạm trong dịp cao điểm Tết
Hải quan Quảng Ninh: Doanh nghiệp là bạn đồng hành
Hải quan Quảng Ninh góp phần phát triển vùng Đông Bắc Tổ quốc
Hải quan Quảng Ninh ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về pháo dịp Tết
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, giám sát hàng hóa. Ảnh: Q.H
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra, giám sát hàng hóa. Ảnh: Q.H

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Cục Hải quan Quảng Ninh đối với các đơn vị thuộc, trực thuộc về tăng cường thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, yêu cầu các trưởng đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo tiến độ công việc theo chương trình, kế hoạch đề ra đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong hoạt động XNK, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Các đơn vị chủ động rà soát, điều chỉnh phương án phòng, chống dịch tại đơn vị phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình mới; trên tinh thần xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, triển khai nhiệm vụ chuyên môn phải gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; quản lý chặt địa bàn, nội bộ đơn vị, kỷ luật kỷ cương hành chính; đảm bảo các biện pháp khử khuẩn định kỳ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trường hợp phát sinh công chức, người lao động dương tính với Covid-19 cần áp dụng nghiêm các biện pháp theo đúng hướng dẫn, duy trì việc khử trùng tại cơ quan, đơn vị, nơi làm thủ tục thường xuyên.

Căn cứ tình hình thực tế, các đơn vị chủ động tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho công chức, lao động và khuyến nghị công chức, lao động tự test nhanh kháng nguyên nếu có những triệu chứng nghi ngờ lây nhiễm bệnh.

Trường hợp công chức, lao động chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 hàng tuần chủ động test nhanh, có kết quả âm tính với virus Sars –CoV-2 mới đến cơ quan làm việc; trường hợp có biểu hiện triệu chứng của Covid-19 như ho, sốt, đau mỏi người… phải thực hiện test nhanh và áp dụng ngay các biện pháp theo quy định.

Để đảm bảo nguồn nhân lực, Cục Hải quan Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị xây dựng phương án sắp xếp, bố trí, cân đối nguồn nhân lực hiện có để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhất là các vị trí giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp tại các chi cục.

Đồng thời, triển khai hiệu quả chế độ quản lý, phân công, bố trí công chức, lao động làm việc trực tuyến khi cần thiết để đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng dịch theo hướng thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cơ quan, đơn vị, đảm bảo sức khỏe công chức, lao động thực hiện nhiệm vụ, Hải quan Quảng Ninh cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của công chức, lao động, người dân, doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Quán triệt tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuân thủ nghiêm các quy định 5K.

Quang Hùng