Hải quan Quảng Ngãi: Thu ngân sách đạt kết quả cao

10:29 | 30/09/2021

(HQ Online) - Là một trong những địa phương bị ảnh hưởng khá nặng bởi đại dịch Covid-19, nhưng Cục Hải quan Quảng Ngãi đã có những cách làm mới hỗ trợ doanh nghiệp, thu ngân sách đạt kết quả cao.

Hải quan Quảng Ngãi: Thu ngân sách tăng nhờ dầu thô
Hải quan Quảng Ngãi thu ngân sách tăng hơn 76%
Hải quan Quảng Ngãi nỗ lực về đích sớm
Công chức Hải quan Quảng Ngãi làm thủ tục thông quan hàng hóa. 	Ảnh: D.Đ
Công chức Hải quan Quảng Ngãi làm thủ tục thông quan hàng hóa. Ảnh: D.Đ

Đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Cục Hải quan Quảng Ngãi, hoạt động trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Cục Hải quan Quảng Ngãi luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn. Đơn vị liên tục theo dõi công nhận và gia hạn địa điểm kiểm tra hàng hóa tại chân công trình, nơi sản xuất cho các doanh nghiệp đã được Tổng cục Hải quan công nhận; hỗ trợ 3 đại lý làm thủ tục hải quan được công nhận thuộc địa bàn quản lý... Để đảm bảo công tác giám sát hàng hóa, cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, Cục Hải quan Quảng Ngãi thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình trạng sử dụng trang thiết bị giám sát tại các chi cục, đôn đốc doanh nghiệp kinh doanh, khai thác cảng xây dựng hệ thống kho, bãi,… đảm bảo điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp XNK giao nhận hàng hóa.

Đặc biệt, để hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các quy định mới trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã chủ động đổi mới phương thức trong việc tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó, đơn vị thực hiện gửi các thông tin tuyên tuyền, nội dung trao đổi nghiệp vụ, văn bản mới cho doanh nghiệp thông qua địa chỉ email từng doanh nghiệp, điện thoại trực tiếp, nhóm Zalo,… và lồng ghép với tuyên truyền pháp luật hải quan thuộc các lĩnh vực khác; triển khai các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay. Việc đổi mới này, Hải quan Quảng Ngãi mong muốn phục vụ tốt hơn nữa cho hoạt động XNK của doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời, thực hiện đầy đủ, chính xác các quy định hiện hành. Đồng thời, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân kiểm tra, giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính, góp phần phòng, chống tiêu cực, củng cố lòng tin của doanh nghiệp với cơ quan Hải quan; thực hiện công khai các quy trình thủ tục hải quan để người khai hải quan dễ dàng tra cứu, thực hiện...

Với những cách làm đổi mới, từ đầu năm đến nay, mặc dù lượng tờ khai XNK hàng hóa tăng cao, Cục Hải quan Quảng Ngãi vẫn luôn đảm bảo hỗ trợ, thực hiện thông quan nhanh chóng, kịp thời cho doanh nghiệp. Tính đến ngày 15/9/2021, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã làm thủ tục thông quan cho trên 37.000 tờ khai hải quan XNK hàng hóa, tăng 70% so với cùng năm 2020; trị giá hàng hóa XNK đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách đạt cao

Năm 2021, Cục Hải quan Quảng Ngãi được giao nhiệm vụ thu ngân sách 5.000 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu 5.250 tỷ đồng. Xác định thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ có nhiều khó khăn, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết, triển khai đồng bộ các giải pháp ngay từ đầu năm để đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia XNK, nhằm khai thác có hiệu quả các nguồn thu, chống thất thu, tăng cường thu hồi nợ đọng; đảm bảo thu nộp đúng, đủ, kịp thời các nguồn thu vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Lãnh đạo Cục và các phòng tham mưu thường xuyên theo dõi, kiểm tra, hỗ trợ 2 chi cục hải quan về công tác quản lý thu thuế XNK, giá tính thuế, mã HS, mức thuế suất...; đánh giá dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 để chủ động các biện pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra, Cục Hải quan Quảng Ngãi còn tập trung xử lý nợ đọng thuế của doanh nghiệp. Theo đơn vị, đến nay số nợ thuế vẫn còn trên 36 tỷ đồng. Trong đó, hầu hết là số thuế cưỡng chế phát sinh từ năm 2007 trở về trước. Các doanh nghiệp nợ thuế đã tự giải thể, không còn hoạt động, không có địa chỉ, không có tài sản, không báo cáo thuế, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, bị thu hồi giấy phép đầu tư,... dẫn đến việc thu hồi số nợ đọng này rất khó khăn, thậm chí không có khả năng thu hồi. Đơn vị đang tiếp tục theo dõi, đôn đốc các đơn vị trực thuộc Cục thực hiện đầy đủ các biện pháp theo quy định và duy trì báo cáo nợ thuế định kỳ tháng, công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế về Tổng cục Hải quan; tiếp tục rà soát tình hình nợ thuế, triển khai hoàn thiện hồ sơ đối với các trường hợp có khả năng xóa nợ theo quy định.

Chủ động thực hiện các giải pháp, đến nay kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan Quảng Ngãi đạt khá cao. Tính đến 15/9, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã thu nộp ngân sách được 6.611 tỷ đồng, đạt 132% chỉ tiêu pháp lệnh và đạt 126% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 73% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi Vũ Văn Hải, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách theo chỉ tiêu phấn đấu giao bổ sung tăng thêm năm 2021, Cục Hải quan Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động XNK, XNC. Đồng thời, tích cực tuyên truyền các chính sách pháp luật hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp phù hợp với tình hình dịch Covid-19 hiện nay và kịp thời hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, XNC trên địa bàn.

Lê Thu