Hải quan Quảng Ngãi nỗ lực về đích sớm

14:03 | 10/12/2019

(HQ Online) - Với số lượng doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp tăng nhanh, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã có nhiều giải pháp tạo thuận lợi nuôi dưỡng nguồn thu, và đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019.

hai quan quang ngai no luc ve dich som 116825
CBCC Hải quan Quảng Ngãi giám sát hàng hóa tại cảng Dung Quất. Ảnh: M.Hùng
hai quan quang ngai no luc ve dich som 116825 Cục Hải quan Quảng Ngãi sớm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2019
hai quan quang ngai no luc ve dich som 116825 Hải quan Quảng Ngãi đối thoại chuyên đề với doanh nghiệp chế xuất
hai quan quang ngai no luc ve dich som 116825 Chủ tịch công đoàn cơ sở Cục Hải quan Quảng Ngãi được tuyên dương toàn quốc
hai quan quang ngai no luc ve dich som 116825 Hải quan Quảng Ngãi đối thoại với hơn 70 doanh nghiệp

Số lượng doanh nghiệp tăng nhanh

Chúng tôi có mặt tại Chi cục Hải quan các khu công nghiệp Quảng Ngãi vào buổi chiều muộn khi 2 xe hàng nguyên liệu nhập khẩu của doanh nghiệp cập bãi kiểm tra tập trung của chi cục. Chi trưởng Nguyễn Văn Thám cho biết, đây là hàng hóa của các DN nhập khẩu phục vụ cho gia công, sản xuất xuất khẩu. DN nhập về bất cứ giờ nào, đơn vị đều bố trí công chức làm thủ tục thông quan ngay để DN kịp đưa hàng vào sản xuất. Năm nay, số lượng DN làm thủ tục tại chi cục tăng thêm trên 80 DN, nâng tổng số DN làm thủ tục tại chi cục lên trên 200 DN, số lượng tờ khai XNK cũng tăng gần gấp đối so với năm 2018, các lô hàng xuất khẩu của DN đăng ký làm ngoài giờ nhiều, nên đơn vị luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ DN xuất khẩu hàng kịp chuyến tàu...

Chia sẻ với chúng tôi về công tác cải cách, tạo thuận lợi cho DN, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi Vũ Văn Hải cho biết, hàng hóa XNK của doanh nghiệp làm thủ tục trên địa bàn rất đơn thuần, ngoài mặt hàng dầu nhập khẩu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất, máy móc thiết bị của nhà máy Thép Hòa Phát, hàng hóa XNK chủ yếu của doanh nghiệp chế xuất.

Người đứng đầu Cục Hải quan Quảng Ngãi chia sẻ, DN hoạt động kinh doanh tốt sẽ tác động tích cực tới nguồn thu ổn định và tăng nhanh của đơn vị. Chính vì thế, việc tạo thuận lợi cho cộng đồng DN là một trong những giải pháp mà Cục Hải quan Quảng Ngãi hướng đến nhằm nuôi dưỡng nguồn thu, tăng số thu cho ngân sách Nhà nước. Ngoài việc duy trì tổ giải quyết vướng mắc cho DN tại các chi cục hải quan, trong năm 2019, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã tổ chức hội nghị đối thoại chuyên đề với DN chế xuất. Qua đó, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã giải đáp, hướng dẫn những vướng mắc liên quan đến loại hình nhập khẩu nguyên vật liệu, công cụ, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp chế xuất; lập và nộp báo cáo quyết toán các nguyên vật liệu, công cụ nêu trên; thủ tục hải quan đối với hàng hoá phải sửa chữa bảo hành cũng như xử lý đối với phế liệu, phế phẩm.

Công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa hải quan được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, trong đó tập trung đẩy mạnh quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp. Đơn vị đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ các DN lớn, thương xuyên làm thủ tục XNK tại đơn vị; đồng thời công khai bộ thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, giải đáp kịp thời các vướng mắc phát sinh, thông quan 24/7 và dịch vụ công trực tuyến...

Thu ngân sách vượt chỉ tiêu

Nguồn thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Quảng Ngãi chủ yếu từ dầu thô nhập khẩu của Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, hàng hóa nhập khẩu phục vụ dự án đầu tư của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất... Trong đó, đơn vị đã tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc làm thủ tục nhập khẩu đối với hàng hóa của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất để nhà máy sớm đi vào hoạt động. Đến nay, công ty này đã sản xuất và xuất khẩu những lô hàng đầu tiên. Hiện Chi cục Hải quan cảng Dung Quất đã làm thủ tục cho 19 lô hàng thép xuất khẩu của công ty này, với tổng kim ngạch trên 33 triệu USD.

Cùng với việc tạo thuận lợi cho DN để nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách, Cục Hải quan Quảng Ngãi luôn chú trọng công tác chống thất thu qua các biện pháp nghiệp vụ. Trong năm 2019, công tác kiểm tra sau thông quan của đơn vị đã hoàn thành 10/10 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan, đạt 100% kế hoạch giao, số thu từ hoạt động kiểm tra sau thông quan đạt được 2,35 tỷ đồng, đạt 235% chỉ tiêu được giao.

Với sự nỗ của tập thể lãnh đạo, CBCC Cục Hải quan Quảng Ngãi đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước sau 2 lần giao nhiệm vụ thu ngân sách của Tổng cục Hải quan. Phó Cục Hải quan Quảng Ngãi Bùi Văn Quân cho biết, năm 2019, Cục Hải quan Quảng Ngãi được giao chỉ tiêu pháp lệnh thu ngân sách Nhà nước 2.500 tỷ đồng. Trong 9 tháng năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh được giao, trong đó có công tác thu ngân sách nhà nước, với số thu tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2018. Ngày 14/10/2019, Tổng cục Hải quan có quyết định giao bổ sung chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2019 cho Cục Hải quan Quảng Ngãi lên 3.000 tỷ đồng. Tính đến 25/11, đơn vị đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao thêm, với 3.070 tỷ đồng, đạt 123% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.

Lê Thu