Hải quan phát động tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020

19:07 | 05/06/2020

(HQ Online) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai “Tháng hành động phòng, chống ma túy” từ ngày 1- 30/6 và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” với chủ đề “Phát huy tinh thần phòng, chống dịch Covid-19, hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”, Tổng cục Hải quan phát động tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020.

hai quan phat dong thang hanh dong phong chong ma tuy nam 2020 Tháng 6: Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý
hai quan phat dong thang hanh dong phong chong ma tuy nam 2020 Cùng hành động đấu tranh chống buôn lậu động vật hoang dã, ma túy

Để thực hiện việc ra quân hiệu quả, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, ban ngành có liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma túy và hậu quả, tác hại của các chất ma túy nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, tự giác tố giác tội phạm cho quần chúng nhân dân trên địa bàn về công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Đồng thời, tiếp tục quán triệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của Bộ Chính trị, Chính phủ và của Bộ Tài chính; thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch và công văn về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống hoạt động vận chuyển ma túy trên các phương tiện vận tải qua cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

hai quan phat dong thang hanh dong phong chong ma tuy nam 2020
Ngay trong sáng ngày 4/6, Hải quan Hà Tĩnh phối hợp với Công an Hà Tĩnh phá thành công chuyên án, bắt giữ một đối tượng đang vận chuyển số lượng lớn ma túy. Ảnh: Hoàng Liệu

Song song với đó, các đơn vị cần tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy thông qua việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan, nhất là trong công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa XNK, phương tiện XNC, quá cảnh tại địa điểm làm thủ tục hải quan để chủ động phát hiện, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tăng cường công tác thu thập, phân tích thông tin trong và ngoài nước, công tác điều tra cơ bản, xác minh các đối tượng, phương tiện có liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất để xác lập các chuyên án, đấu tranh có hiệu quả đối với các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua địa bàn hoạt động hải quan.

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc XNK, vận chuyển, quá cảnh tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần, nhất là tại địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tập trung chủ yếu vào địa bàn hoạt động hải quan. Quá trình thực hiện phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và không gây phiền hà, cản trở đến hoạt động XNK, XNC của DN.

Đối với các cục hải quan tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan giao các đội chuyên trách phòng chống ma túy hoặc Đội Kiểm soát hải quan tham mưu cho lãnh đạo Cục xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch tháng hành động. Tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ và các trang thiết bị chuyên dụng để kiểm tra đối với hang hóa, hành lý, phương tiện qua lại cửa khẩu và triển khai các hoạt động phòng chống ma túy thông qua việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan. Trong đó, chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với hàng hóa XNK, phương tiện XNC, quá cảnh tại địa điểm làm thủ tục hải quan để chủ động phát hiện, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Tổng cục Hải quan yêu các cục hải quan tỉnh, thành phố tích cực, chủ động nắm tình hình và phối hợp với các đơn vị kiểm soát ma túy của Cục Điều tra chống buôn lậu tổ chức thu thập tài liệu, đấu tranh có hiệu quả đối với hoạt động của các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, tiền chất qua biên giới. Đặc biệt, tăng cường công tác phân tích, sàng lọc, phát hiện và kiểm soát chặt chẽ đối với các giao dịch bất thường trong hoạt động XNK, TNTX hàng hóa. Ngoài ra, cần phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển và các cơ quan hữu quan địa phương để triển khai hiệu quả kế hoạch.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ về kiểm soát ma túy thuộc cục tăng cường công tác nắm tình hình, bám, nắm các địa bàn trọng điểm, thu thập và xử lý thông tin về tội phạm ma túy. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng chuyên trách tại các cục hải quan tỉnh, thành phố và lực lượng chức năng tổ chức phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ mua bán, vận chuyển các chất ma túy qua biên giới theo đúng thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra cần thường xuyên phối hợp, trao đổi với các lực lượng Công an, Biên phòng, các tổ chức quốc tế, các quốc gia thường xuyên có quan hệ để nắm tình hình về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy.

Đảo Lê