Hải quan nỗ lực phát triển quan hệ đối tác với doanh nghiệp

07:51 | 03/11/2020

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan ngày càng thấu hiểu DN trong việc triển khai nhiều chương trình cải cách giúp giảm thời gian thông quan, giảm chi phí hoạt động, tạo điều kiện cho DN trong quá trình hoạt động, tăng tính cạnh tranh... Đây là ý kiến của Trưởng phòng XNK, Công ty Yusen Logistics Việt Nam Nguyễn Duy Nam.

Hải quan Thanh Hoá đối thoại và ký kết đối tác với doanh nghiệp
Mong muốn doanh nghiệp và cơ quan Hải quan hợp lực cùng phát triển
Hải quan TPHCM đối thoại với doanh nghiệp gia công
Cơ quan Hải quan ngày càng thấu hiểu DN qua việc triển khai nhiều chương trình cải cách. Trong ảnh: Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) 	Ảnh: Quang Hùng
Cơ quan Hải quan ngày càng thấu hiểu DN qua việc triển khai nhiều chương trình cải cách. Trong ảnh: Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) Ảnh: Quang Hùng

Cải cách để giảm thời gian thông quan

Theo ông Nam: “Một trong những vướng mắc của DN đã được cơ quan Hải quan tháo gỡ là tham vấn một lần và áp dụng cho các lô hàng thay vì tham vấn nhiều lần”.

Cũng theo ông Nam, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) là đơn vị tích cực trong công tác cải cách hiện đại hóa, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý mọi hoạt động. Thời gian qua, DN nhận được sự hỗ trợ, tư vấn đến từ các cục hải quan tỉnh, thành phố và các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Hiệu quả từ công tác cải cách hiện đại hóa của cơ quan Hải quan đã được cải thiện, DN tiếp tục mong muốn cơ quan Hải quan cải cách nhiều hơn nữa để tạo thuận lợi cho DN.

Năm 2020, Tổng cục Hải quan đề ra 5 hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan-DN và các bên liên quan chính gồm: thông tin, tuyên truyền về hoạt động đối tác; hỗ trợ DN; tham vấn DN và các bên liên quan; giám sát thực thi pháp luật; hợp tác với cộng đồng DN. Trong đó, đối với hoạt động hỗ trợ DN, cơ quan Hải quan hỗ trợ thực hiện các quy định pháp luật mới, sửa đổi bổ sung về kiểm tra, giám sát hải quan, thuế, trị giá, xuất xứ hàng hóa, quản lý rủi ro, quản lý kho, khu bãi, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan… Ngoài ra, DN còn được hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hải quan; triển khai mở rộng hệ thống quản lý hàng hóa tự động đối với đường biển, đường hàng không, kho ngoại quan, kho bãi, địa điểm kiểm tra. Cơ quan Hải quan hỗ trợ DN triển khai mở rộng nộp thuế điện tử và thông quan 24/7; hướng dẫn, hỗ trợ DN tuân thủ, nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật; trang bị kiến thức thông quan theo nhu cầu thực tế của DN.

Tăng cường kết nối, chia sẻ

Không chỉ tích cực trong việc cải cách, kịp thời giải đáp vướng mắc của DN, cơ quan Hải quan còn chủ động phối hợp với các hiệp hội tổ chức nhiều hội thảo tăng cường sự kết nối, chia sẻ thông tin với các DN thành viên.

Chánh Văn phòng Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam Lý Thị Ngân cho biết, Hiệp hội đánh giá cao sự chủ động của cơ quan Hải quan để tổ chức hội thảo nâng cao năng lực nhận diện hàng hóa cho cán bộ, công chức Hải quan. Thông qua các buổi hội thảo, công chức Hải quan có dịp tìm hiểu quy trình sản xuất tương ứng với dòng biến đổi của các mã sản phẩm; qua đó, xem xét những sản phẩm cụ thể, phân biệt bằng trực quan những loại hàng hóa thường bị gian lận qua mã số hòng hưởng chênh lệch thuế xuất nhâp khẩu. Đơn cử như sản phẩm dạng hình mã 7604 với sản phẩm dạng ống mã 7608 hay kết cấu từ nhôm, hợp kim nhôm mã 7610…

“Việc tăng cường kết nối giữa DN và cơ quan Hải quan trong việc chia sẻ, cập nhật thông tin về hàng hóa, nhằm thực hiện nhiệm vụ chiến lược về phát triển quan hệ đối tác Hải quan-DN”, bà Lý Thị Ngân nhấn mạnh.

Bà Lý Thị Ngân cho biết thêm, các buổi hội thảo là cơ hội để hiệp hội và các DN thành viên có cơ hội chia sẻ kiến thức thực tiễn về sản phẩm hàng hóa, cùng cơ quan Hải quan xây dựng thể chế, chính sách sát với thực tiễn, cũng như kiến nghị sửa đổi những vấn đề không còn phù hợp nhằm tạo động lực phát triển. Từ đó vai trò của Hiệp hội và DN được cộng đồng ngành ghi nhận. Đồng thời, tiếng nói của DN được cơ quan Hải quan lắng nghe, thảo luận, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN sản xuất trong nước.

Tổng cục Hải quan triển khai công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan-DN và các bên liên quan nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, năng lực tuân thủ pháp luật của DN thông qua các hoạt động đối tác Hải quan-Doanh nghiệp.

Cơ quan Hải quan đặt ra yêu cầu tăng cường kết nối Hải quan-DN để hoạt động đối tác lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng DN. Cùng với đó, tạo điều kiện để DN tích cực tham gia hợp tác với cơ quan Hải quan, thấy được vai trò, trách nhiệm và có đóng góp thiết thực trong tham vấn chính sách, giám sát thực thi pháp luật và hợp tác nâng cao hiệu quả quản lý hải quan. Đồng thời, tích cực hỗ trợ DN tiếp cận, nắm bắt, tìm hiểu quy định pháp luật, hạn chế vướng mắc phát sinh, nâng cao năng lực tuân thủ pháp luật.

Quang Hùng