Hải quan Lạng Sơn: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Corona

16:44 | 30/01/2020

(HQ Online) - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra tại Trung Quốc đang lây lan ở mức báo động, là đơn vị tiếp giáp gần với Trung Quốc, Cục Hải quan Lạng Sơn vẫn bố trí cán bộ làm việc tại các cửa khẩu để giải quyết các công việc chuyên môn. Tuy nhiên, đơn vị đã quán triệt tới các đơn chi cục cửa khẩu triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, ngừa, chống dịch Corona.

hai quan lang son trien khai quyet liet cac bien phap phong chong dich corona Lạng Sơn: Ngừng cấp sổ thông hành từ ngày 30/1
hai quan lang son trien khai quyet liet cac bien phap phong chong dich corona Lạng Sơn: Trung Quốc tạm dừng thông quan hàng hoá do dịch Corona

Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, trong thời gian từ ngày 22/1 (ngày 28 tết) đến hết ngày 28/1 (ngày mùng 4 Tết) các đơn vị cửa khẩu đã làm thủ tục cho 22.432 lượt hành khách XNC qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và cửa khẩu Chi Ma. Con số này giảm 52,6% so với cùng kỳ năm 2019). Các đơn vị cửa khẩu cũng đã làm thủ tục cho 242 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch đạt 4,7 triệu USD- theo đó, con này giảm mạnh từ 44-45% so với cùng kỳ năm 2019. Với tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Corona, tính từ đầu tháng đến nay, đơn vị mới thu NSNN đạt 162 tỷ đồng, giảm tới 40,6% so với cùng kỳ năm 2019 và mới đạt 4,76% chỉ tiêu được giao.

hai quan lang son trien khai quyet liet cac bien phap phong chong dich corona
Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị vẫn bố trí cán bộ làm việc tuy nhiên không có người khai, DN đến làm thủ tục. Các cán bộ cũng đã tuân thủ mọi biện pháp phòng, tránh lây lan dịch bệnh bằng việc đeo khâu trang. Ảnh: Nga Thu

Tuy nhiên, để đảm bảo cho mọi hoạt động thương mại được diễn ra bình thường nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các CBCC trực tiếp làm việc tại cửa khẩu, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch và chủ động trao đổi, thông báo với DN về tình hình thông quan hàng hoá XNK.

Theo đó, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu tổ chức làm việc bình thường để giải quyết thủ tục phát sinh, đồng thời tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch Corona bằng cách cấp tờ khai y tế, theo dõi thân nhiệt bằng máy đo hiện đại của cơ quan Kiểm dịch y tế. Cục Hải quan Lạng Sơn cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm virus corona, công chức làm việc trực tiếp tại cửa khẩu phải tuân thủ các biện pháp y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh lây nhiễm.

hai quan lang son trien khai quyet liet cac bien phap phong chong dich corona
Quầy làm thủ tục NC tại cửa khẩu Hữu Nghị vắng khách làm thủ tục. Ảnh: Nga Thu

Đặc biệt, Hải quan Lạng Sơn yêu cầu yêu cầu các đơn vị cửa khẩu chỉ đạo công chức và người lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp do virus Corona lây lan; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường giám sát hành khách XNC, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm phòng, tránh lây nhiễm. Ngoài ra, các công chức cần phải tuân thủ các biện pháp y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng tránh lây nhiễm (đeo khẩu trang, sát trùng bằng cồn y tế, đo thân nhiệt đầu ngày và cuối ngày làm việc…).

Theo nắm bắt thông tin của phóng viên tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh nơi có lưu lượng người và phương tiện XNC lớn; tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh trong 2 ngày 29 và 30/1, mọi hoạt động XNK, XNC đã được tạm dừng và không phát sinh các giao dịch thương mại cũng như thông thương qua lại của nhân dân.

Đảo Lê