Hải quan Lạng Sơn gặp nhiều khó khăn trong công tác thu ngân sách nhà nước

10:49 | 29/09/2022

(HQ Online) - Nhiều yếu tố bất lợi đã khiến công tác thu NSNN của Cục Hải quan Lạng Sơn năm 2022 gặp khó khăn. Trước thực tế đó, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tập trung triển khai một số giải pháp thu trong quý cuối năm, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao.

Hải quan Lạng Sơn đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Hải quan Lạng Sơn: Nộp ngân sách gần 4 tỷ đồng từ xử lý vi phạm
Hải quan Lạng Sơn: Thu ngân sách giảm tới 47,1% so với cùng kỳ
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra mặt hàng xe tải chuyên dùng nhập khẩu. 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra mặt hàng xe tải chuyên dùng nhập khẩu. Ảnh: H.Nụ

Vì sao thu đạt thấp?

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, trong gần 9 tháng đầu năm, phía Trung Quốc vẫn kiên trì theo đuổi chính sách “Zero Covid” khiến hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Để nâng dần năng lực thông quan hàng hóa, Hải quan Lạng Sơn đã tích cực tham mưu tổ chức thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK tại các cửa khẩu. Nhờ đó, hoạt động thông quan XNK hàng hóa trên địa bàn đến thời điểm hiện tại cơ bản duy trì tại 4 cửa khẩu là: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu Chi Ma và cửa khẩu Tân Thanh. Trong đó, cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và Tân Thanh - Pò Chài đang triển khai mô hình giao nhận hàng hóa không tiếp xúc theo phương thức cắt, nối container tại bãi chờ, đồng thời triển khai nền tảng cửa khẩu số, nhờ vậy hiệu suất thông quan tăng dần so với 3 tháng đầu năm.

Thống kê đến ngày 20/9, Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và xử lý 62.642 bộ tờ khai của doanh nghiệp đăng ký qua địa bàn với tổng kim ngạch hàng hóa XNK đạt gần 1,9 tỷ USD, giảm 33,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, cả chiều xuất và chiều nhập đều giảm mạnh từ 26,3 - 47,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, đơn vị cũng tiếp nhận và làm thủ tục cho 137.671 lượt phương tiện vận chuyển hàng hoá XNK qua cửa khẩu đường bộ và 1.326 chuyến tàu hàng XNK.

Thực tế kim ngạch giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ công tác thu của đơn vị. Đến hết ngày 20/9, đơn vị đã thu nộp NSNN được 3.119 tỷ đồng, bằng 56,71% chỉ tiêu pháp lệnh giao và giảm tới 44% so với cùng kỳ năm 2021. Hải quan Lạng Sơn cũng đã thu phí theo Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn đạt 151,5 tỷ đồng.

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho rằng, nguyên nhân khiến kim ngạch XNK và số thu NSNN qua địa bàn giảm sâu so với cùng kỳ là do phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt ở mức độ cao hơn đối với hàng hóa XNK, người và phương tiện XNC để phòng dịch bệnh Covid-19, hiệu suất thông quan chậm, nhiều nhóm mặt hàng có số thu thường xuyên ổn định NK với số lượng hạn chế.

Ngoài ra, các nhóm mặt hàng có kim ngạch và số thu chủ yếu đều giảm sâu so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lộ trình cắt giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại ASEAN - Trung Quốc giai đoạn 2018-2022 và chính sách miễn giảm thuế GTGT theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ đã tác động đến số thu của Hải quan Lạng Sơn.

Trước thực tế số thu đạt thấp so với dự toán và giảm sâu so với cùng kỳ năm 2021, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt các đơn vị hải quan cửa khẩu khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Đồng bộ giải pháp tăng thu

Cuối tháng 8 vừa qua, Hải quan Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp có hoạt động trên địa bàn để nắm rõ những vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó giải quyết kịp thời. Hải quan Lạng Sơn cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong tỉnh tổ chức các cuộc hội đàm, đối thoại với lực lượng chức năng của Trung Quốc để thống nhất phương thức giao nhận hàng hóa giữa hai bên nhằm nâng cao hiệu suất thông quan.

Nói về những giải pháp tạo điều kiện thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp trong tình hình khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Vũ Trụ, Giám đốc Công ty TNHH máy Việt Nam cho biết, công ty chủ yếu nhập các loại máy móc, thiết bị qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, trong quá trình làm thủ tục, công chức Hải quan tại cửa khẩu đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục. Đặc biệt, có một số vướng mắc trong hoạt động kê khai hàng hóa, sau khi đối thoại, cơ quan Hải quan đã nhanh chóng xử lý, giúp doanh nghiệp vừa thông quan nhanh, vừa giảm nhiều chi phí.

Để nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách những tháng cuối năm 2022, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách được giao, theo ông Nguyễn Hữu Vượng, đơn vị đang tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp rà soát, khai thác hiệu quả nguồn thu, tăng cường công tác chống thất thu…

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục triển khai giải pháp tăng cường tạo thuận lợi thương mại, tháo gỡ kịp thời khó khăn cho các doanh nghiệp; đẩy mạnh phối hợp, tổ chức các hoạt động trao đổi, hội đàm với khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc để giải quyết kịp thời các vướng mắc trong thông quan hàng hóa. Cùng với đó là tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế; đẩy mạnh chống thất thu qua phân loại, trị giá, xuất xứ hàng hóa, miễn giảm hoàn thuế, không thu thuế; thực hiện tốt công tác giám sát, quản lý, kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro… phấn đấu thu ngân sách với con số cao nhất.

Đồng thời, giám sát quản lý có hiệu quả đối với người và phương tiện XNC, hàng hóa XNK qua địa bàn theo quy định, nâng cao năng lực thông quan; theo dõi sát diễn biến, tình hình hoạt động XNK tại biên giới; bám sát nội dung làm việc tại các cuộc hội đàm và các thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh để tham mưu tổ chức thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK tại các cửa khẩu.

Song song với đó, Đội Kiểm soát hải quan và các đơn vị hải quan cửa khẩu theo dõi, bám sát địa bàn, tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại qua địa bàn...

Nụ Bùi