Hải quan Lạng Sơn chủ động gỡ vướng mắc xử lý vi phạm hành chính cho doanh nghiệp

09:53 | 29/04/2021

(HQ Online) - Hàng loạt các hội nghị, cuộc họp đã được Cục Hải quan Lạng Sơn tổ chức nhằm ghi nhận, giải đáp các vướng mắc của các đơn vị nghiệp vụ, cá nhân, tổ chức, DN, người khai hải quan gặp phải trong quá trình làm thủ tục hải quan tại địa bàn. Với sự chủ động đó, nhiều DN, người khai hải quan đánh giá cao sự đồng hành, chia sẻ và gỡ vướng của Cục Hải quan Lạng Sơn trong vấn đề này.

Lạng Sơn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Hải quan Lạng Sơn tích cực phối hợp thông quan nhanh hàng hoá tại cửa khẩu
Hải quan Lạng Sơn khởi tố một doanh nghiệp về tội buôn lậu

Trong những năm qua, công tác xử lý vi phạm hành chính tại Cục Hải quan Lạng Sơn luôn được quan tâm triển khai một cách đầy đủ, toàn diện và kịp thời, tạo được sự thống nhất trong thực hiện công tác xử lý vi phạm từ cấp cục tới cấp chi cục, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Công tác xử phạt vi phạm hành chính về hải quan là một trong những khâu nghiệp vụ quan trọng, là công cụ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hải quan, nhằm mục đích phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan, đảm bảo cho các quy định pháp luật về hải quan được tuân thủ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, xác định được yêu cầu và tầm quan trọng của công tác này, ngoài việc kịp thời triển khai phổ biến các văn bản pháp luật đến CBCC trong đơn vị, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động tổ chức các buổi tập huấn nghiệp vụ, cũng như cử CBCC tham gia đầy đủ các khóa tập huấn để nâng cao kỹ năng về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Đồng thời, theo dõi, nắm bắt và kịp thời tổng hợp các vướng mắc phát sinh báo cáo Tổng cục Hải quan có chỉ đạo thực hiện. Các khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác xử phạt vi phạm hành chính tại cục đã được Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính kịp thời có văn bản hướng dẫn; qua đó, giúp đơn vị luôn đảm bảo thực hiện đúng, thống nhất các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác xử phạt vi phạm hành chính, đảm bảo công chức Hải quan nắm và thực hiện thống nhất các công việc cụ thể của trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính.

Hải quan Lạng Sơn phối hợp với Vụ Pháp chế tổ chức tập huấn quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP cho DN và CBCC hải quan ngày 22/4/2021. Ảnh: Hải Quang
Ngày 22/4, Hải quan Lạng Sơn phối hợp với Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan) tổ chức tập huấn quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP cho DN và CBCC hải quan. Ảnh: Hải Quang

Trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, căn cứ hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và kết quả tổng kết, đánh giá thực tiễn công tác xử phạt vi phạm hành chính tại đơn vị trong những năm qua, mới đây Cục Hải quan Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu tổ chức các hội nghị đối thoại nhằm ghi nhận các vướng mắc phát sinh của DN trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Theo đó, tại các hội nghị, nhiều DN nêu đang gặp vướng mắc liên quan đến thực hiện các quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. Các DN này bày tỏ quan điểm và đề xuất cơ quan Hải quan báo cáo cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định để phù hợp với thực tế và áp dụng triển khai áp dụng thống nhất các quy định từ thực tiễn.

Cũng tại hội nghị đối thoại DN XNK hàng hoá qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021 vừa được Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn phối hợp với Cục Hải quan Lạng Sơn tổ chức (ngày 20/4/2021), nhiều DN nêu đang gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP. Cụ thể, các DN đang gặp một số vướng mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai sai tên hàng.

Các DN cho rằng, với các quy định về xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP sau khi áp dụng vào thực tế không chỉ gây khó khăn cho DN mà đang làm cho công tác quản lý của cơ quan Hải quan phát sinh nhiều vướng mắc. Để việc triển khai các quy định vào thực tiễn đạt hiệu quả cao, các DN đề nghị, cơ quan Hải quan cần hướng dẫn, sửa đổi các quy định để tránh gây thiệt hại, tăng thời gian, chi phí không cần thiết cho DN.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của DN, ngay tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Tuấn nhấn mạnh, Hải quan Lạng Sơn chia sẻ và ghi nhận để có công văn đề xuất kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi các quy định để tạo điều kiện tối đa cho DN.

5213-4-0636-img-8013
Hải quan Tân Thanh bố trí cán bộ trực 24/24 giờ hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Để có những hướng dẫn kịp thời cho DN đang gặp vướng mắc về vấn đề này, chỉ sau hội nghị đối thoại 2 ngày (ngày 22/4), Hải quan Lạng Sơn đã nhanh chóng phối hợp với Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan) tổ chức tập huấn cho CBCC trực tiếp làm công tác này và cộng đồng DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn về các quy định tại Nghị định 128//2020/NĐ-CP.

Theo đó, tham gia tập huấn có hơn 50 CBCC của Cục Hải quan Lạng Sơn, đặc biệt có gần 30 đại diện DN hoạt động XNK trên địa bàn cũng tham dự cùng. Tại buổi tập huấn, các CBCC của Hải quan Lạng Sơn đã được truyền đạt những kiến thức cơ bản, kỹ năng, nghiệp vụ về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính, những điểm mới của Nghị định 128/2020/NĐ-CP . Cùng với đó, được trao đổi, thảo luận về các tình huống cụ thể, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện xử lý vi phạm hành chính, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu để áp dụng trong thực tiễn công tác nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xử lý vi phạm hành chính tại đơn vị.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, thông qua buổi tập huấn, các DN cũng đã được cán bộ lãnh đạo của Vụ Pháp chế giải thích rõ thêm về hệ thống văn bản pháp quy để từ đó nâng cao trách nhiệm trong khai hải quan và làm thủ tục hải quan được đúng đắn, tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Cũng tại đây, các DN đã tham gia ý kiến, phản ánh về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đã được cơ quan Hải quan ghi nhận để phục vụ công tác rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật.

Với quan điểm cải cách thủ tục hành chính theo hướng thuận lợi, minh bạch và hiệu quả, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho rằng, thời gian tới, song song với việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, Hải quan Lạng Sơn tiếp tục rà soát hoạt động nghiệp vụ, đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật hải quan. Bởi đồng hành cùng cộng đồng DN, chia sẻ khó khăn, giúp DN đẩy mạnh sản xuất kinh doanh không chỉ tạo động lực cho DN phát triển, tăng năng suất lao động, phát triển nền kinh tế mà còn giúp cơ quan Hải quan đưa ra các giải pháp hiệu quả hơn trong công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa ngay tại cửa khẩu.

Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến ngày 20/4, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 32.693 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch đạt 1.188,1 triệu USD, tăng 84,2% so với cùng kỳ năm 2020. Nhờ sự tích cực đó, từ đầu năm đến 20/4, đơn vị đã nộp NSNN đạt 2.137,8 tỷ đồng, tăng 156,6% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 61,9 % so với chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong công tác chống buôn lậu, xử phạt vi phạm hành chính, gian lận thương mại và hàng giả, tính đến ngày 20/4, Cục Hải quan cũng đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ 412 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 9,4 tỷ đồng; thu nộp ngân sách đạt trên 1,4 tỷ đồng; khởi tố 1 vụ án về tội buôn lậu.

Nụ Bùi