Lạng Sơn tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

14:00 | 20/04/2021

(HQ Online) - Đó là khẳng định của lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đưa ra tại Hội nghị đối thoại DN XNK hàng hoá qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021 được tổ chức sáng ngày 20/4/2021.

Lạng Sơn: Đồng bộ cơ sở hạ tầng để thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Hải quan Lạng Sơn tích cực phối hợp thông quan nhanh hàng hoá tại cửa khẩu

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn; ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn; ông Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh cùng 100 DN có hoạt động XNK, kinh doanh bến bãi trên địa bàn.

Trong những năm qua, Lạng Sơn đã trở thành một địa bàn hấp dẫn, sôi động đối với hoạt động thương mại - dịch vụ, là một trong những cửa ngõ chính kết nối kinh doanh XNK với thị trường Trung Quốc; tương lai sẽ trở thành đầu cầu quan trọng trong trung chuyển, thông thương hàng hoá giữa các nước ASEAN - Trung Quốc.

Theo đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát đầu năm 2020, phía Trung Quốc đã tạm thời ngừng giao thương hàng hóa cư dân biên giới của tất cả các cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới, các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính kéo dài thời gian nghỉ tết, lưu phương tiện hàng hóa chờ XK, nhất là các mặt hàng trái tươi tồn tại cửa khẩu Tân Tanh, cửa khẩu Hữu Nghị lên đến trên 1.000 xe.

Trước tình trạng trên, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đưa ra một số giải pháp, sáng kiến để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa khôi phục lại hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu.

Trong đó, tại cửa khẩu, lực lượng Hải quan- Biên phòng đã tích cực phối hợp phân luồng, điều tiết các phương tiện chở hàng hóa trên các tuyến đường giao thông để giảm áp lực thông quan hàng hóa cho khu vực cửa khẩu; thống nhất phương án phân luồng linh hoạt trong khu vực cửa khẩu và các bến bãi để hạn chế tối đa tình trạng ùn ứ.

Chủ động tổ chức các cuộc trao đổi, điện đàm với chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc khôi phục hoạt động thông quan qua các cửa khẩu, trao đổi các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh cho hàng hóa XNK, tăng lượng phương tiện, hàng hóa XNK qua địa bàn.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để tiếp tục tạo thuận lợi thương mại vượt qua khó khăn do dịch bệnh, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu chủ động phối hợp với các lực lượng, đơn vị chức năng tại cửa khẩu tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn để nâng cao năng lực thông quan hàng hóa XNK. Đặc biệt, phối hợp với các lực lượng và cộng đồng DN thực hiện các biện pháp giải pháp xếp dỡ hàng hóa nhanh, tránh ùn ứ hàng hóa trong khu vực cửa khẩu.

Để giảm thời gian thông quan, nâng cao công tác quản lý hàng hoá ngay tại cửa khẩu, thời gian tới, Hải quan Lạng Sơn sẽ tăng cường lực lượng cho các cửa khẩu, hỗ trợ trong thông quan hàng hoá cho DN, ông Nguyễn Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Tại hội nghị, hầu hết các DN đều ghi nhận sự hỗ trợ tối đa của cơ quan Hải quan, đặc biệt là Hải quan Lạng Sơn trong thông quan hàng hoá XNK tại các cửa khẩu. Sự hỗ trợ của các đơn vị hải quan cửa khẩu đã giúp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN được diễn ra thông suốt, giảm chi phí, thời gian, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhiều DN nêu đang gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP. Cụ thể, các DN đang gặp một số vướng mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai sai tên hàng. Các DN cho rằng, với các quy định về xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP sau khi áp dụng vào thực tế không chỉ gây khó khăn cho DN mà đang làm cho công tác quản lý của cơ quan Hải quan phát sinh nhiều vướng mắc. Để việc triển khai các quy định vào thực tiễn đạt hiệu quả cao, các DN đề nghị, cơ quan Hải quan cần hướng dẫn, sửa đổi các quy định để tránh gây thiệt hại, tăng thời gian, chi phí không cần thiết cho DN.

Công chức Hải quan Hữu Nghị tiếp nhận và hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Hữu Nghị tiếp nhận và hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Ghi nhận ý kiến đóng góp của DN, ông Nguyễn Hoàng Tuấn nhấn mạnh, Hải quan Lạng Sơn chia sẻ và ghi nhận để có công văn đề xuất kiến nghị cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi các quy định để tạo điều kiện tối đa cho DN.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, với quan điểm cải cách thủ tục hành chính theo hướng thuận lợi, minh bạch và hiệu quả, ngày 22/4, Hải quan Lạng Sơn sẽ phối hợp với Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan) tổ chức tập huấn cho cộng đồng DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn về các quy định tại Nghị định 128//2020/NĐ-CP.

Tại hội nghị này, Hải quan Lạng Sơn cũng mong muốn lắng nghe, nắm bắt các vướng mắc phát sinh của DN trong quá trình làm thủ tục hải quan, từ đó đưa ra các giải pháp để giải quyết nhanh cho DN. Nếu vướng mắc vượt thẩm quyền, Hải quan Lạng Sơn sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền có hướng dẫn, gỡ vướng cho DN.

Ngoài ra, trong quá trình tiếp nhận, hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan, Hải quan mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của DN, từ đó, Hải quan Lạng Sơn sẽ có những giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ nhanh các vướng mắc cho DN, ông Nguyễn Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn đề nghị, thời gian tới, các sở, ban, ngành cần hỗ trợ tích cực hơn nữa cho hoạt động XNK cho các DN. DN cũng mong muốn cơ quan chức năng đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, đồng thuận hợp tác để nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu nói riêng và kinh tế- xã hội tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Đoàn Thu Hà cho biết, để thu hút DN, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK của DN, thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh.

Trong đó, tỉnh Lạng Sơn cũng sẽ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh tại khu vực cửa khẩu, chỉ đạo các sở, ban, ngành tích cực áp dụng CNTT vào quá trình nghiệp vụ, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính không cần thiết, tạo thuận lợi tối đa cho DN. Tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cửa khảu, kết cấu hạ tầng giao thông, dịch vụ vận tải, nâng cao năng lực bến bãi... theo hướng chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu trong hoạt động XNK ngày càng cao của DN.

Tỉnh Lạng Sơn cũng ghi nhận các ý kiến đóng góp, đề xuất của DN để có hướng xử lý, giải pháp tháo gỡ kịp thời, giải quyết thấu đáo, giảm chi phí cho DN nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nụ Bùi