Hải quan Lạng Sơn: Áp dụng triệt để các giải pháp để tăng thu ngân sách

21:31 | 04/03/2023

(HQ Online) - Theo đánh giá của Hải quan Lạng Sơn, trong những tháng đầu năm nhu cầu NK hàng hóa của các DN giảm mạnh khiến công tác thu nộp NSNN qua địa bàn đang đối diện với nhiều khó khăn. Đứng trước thực trạng đó, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn Cục tích cực áp dụng triển để các giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch được giao.

Hải quan Lạng Sơn: Linh hoạt các giải pháp tạo thuận lợi cho nông sản xuất khẩu
Kim ngạch XNK hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh
Hải quan Hữu Nghị giải quyết thủ tục XK cho hơn 7.000 tấn sầu riêng
Hải quan Lạng Sơn: Tập trung ngăn buôn lậu, gian lận thương mại

Hàng NK giảm mạnh

Ghi nhận trong những ngày đầu tháng 3 của phóng viên tại các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma cho thấy, lượng hàng hóa được các DN đăng ký làm thủ tục XNK qua các cửa khẩu còn rất hạn chế. Nếu như ở thời điểm cuối năm 2022, lượng hàng hóa được các DN thực hiện làm thủ tục NK qua tuyến đường chuyên dụng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khoảng gần 200 xe/ngày thì ở thời điểm này, theo dõi lượng hàng di chuyển sơ bộ chỉ đạt khoảng hơn 100 xe/ngày.

Chia sẻ với phóng viên về công tác thu nộp NSNN qua địa bàn quản lý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị Hứa Thị Hồng cho biết, nhiều DN có hoạt động kinh doanh, sản xuất, XNK mặt hàng ô tô, sơ mi rơ moóc, nguyên vật liệu; linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy; sắt thép, thiết bị gia dụng… trước đây vẫn thường xuyên làm thủ tục qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nhưng nay do chính sách điều tiết thương mại của Trung Quốc trong năm 2022, một số DN đã chuyển sang làm thủ tục tại một số cửa khẩu ở địa phương khác.

Điều này khiến số thu của Hải quan Hữu Nghị trong 2 tháng đầu năm 2023 giảm mạnh. Cụ thể, tính đến hết tháng 2, đơn vị mới thu nộp NSNN đạt xấp xỉ trên 200 tỷ đồng, bằng 4% chỉ tiêu được giao (4.898 tỷ đồng), giảm tới gần 35% so với cùng kỳ năm 2022.

Hải quan Tân Thanh giải quyết nhanh đối với thủ tục xác nhận phương tiện vận tải hàng hóa. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Tân Thanh giải quyết nhanh đối với thủ tục xác nhận phương tiện vận tải hàng hóa. Ảnh: H.Nụ

Còn tại địa bàn quản lý của Chi cục Hải quan Tân Thanh, công tác thu NSNN 2 tháng đầu năm cũng gặp không ít khó khăn. Theo chia sẻ của Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh Phùng Văn Ba, kim ngạch hàng hóa XNK qua cửa khẩu từ đầu năm đến nay đạt khoảng 9,3 triệu USD, tăng hơn 621% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng hầu hết các mặt hàng thông quan qua cửa khẩu đều là hàng có thuế suất 0%. Bên cạnh đó, một số cửa khẩu như Na Hình, Nà Nưa, Bình Nghi vẫn chưa thực hiện hoạt động thông quan trở lại. Do vậy, số thu NSNN 2 tháng đầu năm qua địa bàn Hải quan Tân Thanh quản lý mới chỉ đạt gần 3,7 tỷ đồng, bằng 1,9% chỉ tiêu giao được giao.

Tương tự lượng hàng hóa làm thủ tục giảm mạnh qua địa bàn quản lý của các đơn vị hải quan như: Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, Chi Ma, Cốc Nam cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn. Theo đánh giá, trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch NK hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu của tỉnh giảm hơn 18% so với cùng kỳ năm 2022.

Thống kê cho thấy, tính đến hết ngày 28/2, các đơn vị trong toàn Cục đã làm tiếp nhận và xử lý thủ tục cho 18.584 bộ tờ khai với kim ngạch đạt 462.790 triệu USD, tăng 33,79% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, XK là 8.196 bộ tờ khai với trị giá đạt 218.065 triệu USD, tăng 309,8%% so với cùng kỳ năm 2022, tuy nhiên chiều NK dù số lượng tờ khai được tiếp nhận và xử lý là 10.388 bộ tờ khai với trị giá 244.725 triệu USD, giảm 16,4%% so với cùng kỳ năm 2022.

Phân tích sâu hơn về công tác thu NSNN, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Hữu Vượng, hàng hóa được các DN đăng ký làm thủ tục qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn lâu nay mang tính rất đặc thù. Hàng XK chủ yếu là nông sản, trái cây tươi… đều là hàng có mức thuế suất 0%. Ở chiều ngược lại, hàng NK chủ yếu là linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy; linh kiện máy vi tính sản phẩm điện tử; nguyên phụ liệu may mặc, da giày; sơ mi rơ moóc, sắt thép… thời điểm này một số DN đã chuyển sang làm thủ tục tại một số địa phương khác. Do đó, lượng hàng NK trong 2 tháng đầu năm giảm tương đối mạnh.

Tính đến thời điểm ngày 28/2, toàn Cục đã thu nộp NSNN đạt 527 tỷ đồng, tăng 43,93% so với cùng kỳ năm 2022, bằng 8,79% kế hoạch được giao. Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Vượng nhấn mạnh, năm 2023, đơn vị được giao chỉ tiêu thu NSNN là 6.000 tỷ đồng và phấn đấu là 6.500 tỷ đồng. Theo đó, để hoàn thành nhiệm vụ, trung bình mỗi tháng Hải quan Lạng Sơn tối thiểu phải thu nộp NSNN đạt 500 tỷ đồng. Mặc dù số thu tháng 2 tăng so với tháng 1 nhưng kết quả chung trong 2 tháng đầu năm cho thấy, công tác thu NSNN qua địa bàn do Cục Hải quan Lạng Sơn quản lý đang đối với mặt với rất nhiều khó khăn.

Tích cực bám sát kế hoạch sản xuất của DN

Trước thực tế số lượng DN hoạt động XNK qua địa bàn giảm, từ ngày 23/2/2023, thực hiện chỉ đạo lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, các chi cục hải quan cửa khẩu đã tổ chức các hội nghị gặp mặt, trao đổi, nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn cho DN hoạt động XNK.

Qua hội nghị, các chi cục hải quan tại cửa khẩu đã thống nhất tăng giờ tiếp nhận và xử lý tờ khai cho DN (làm cả trưa), qua đó giúp thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất, đặc biệt là đối với các lô hàng nông sản được thông quan ngay trong ngày. Đặc biệt, các đơn vị hải quan cửa khẩu thống nhất sẽ giảm tỷ lệ kiểm tra trực tiếp hồ sơ và thực tế hàng hóa đối với các DN tự nguyện tuân thủ về kê khai hàng hóa nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian thông quan hàng hóa.

Ngoài ra, nhằm mắt bắt nhanh kế hoạch sản xuất, kinh doanh của DN, qua đó chủ động xây dựng các kế hoạch hỗ trợ phù hợp, chi cục hải quan cửa khẩu đã thành lập tổ công tác để tiếp tục gặp gỡ, vận động DN XNK những mặt hàng có kim ngạch cao, có số thuế lớn làm thủ tục qua các chi cục.

Theo đó, qua các buổi làm việc với cơ quan Hải quan, gần 500 DN hoạt động XNK hàng hóa đã thực hiện thủ tục đăng ký mở tờ khai hải quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trong đó, điển hình như Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã kêu gọi được 119 DN hoạt động các mặt hàng có thuế suất cao quay lại thực hiện thủ tục XNK hàng hóa qua chi cục.

Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Vượng nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tập trung cao cho công tác thu ngân sách. Trong đó, đơn vị sẽ tích cực áp dụng triệt để mọi biện pháp nghiệp vụ nhằm thu kịp thời các khoản thuế, phí từ hoạt động XNK vào NSNN. Đồng thời, tiếp tục chú trọng rà soát, kiểm tra và phát hiện những vi phạm trong công tác phân loại hàng hóa, xác định trị giá, xuất xứ hàng hóa, từ đó thực hiện truy thu, ấn định thuế… chống thất thu cho NSNN.

Song song với các giải pháp hỗ trợ DN, Hải quan Lạng Sơn cũng sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị, ban, ngành trên địa bàn tỉnh trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để tăng cường năng lực thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu.

Được biết, qua các buổi hội đàm, trao đổi, thư công tác, hai bên Lạng Sơn- Quảng Tây đã thống nhất tăng giờ làm việc tại các cửa khẩu lên thêm 1 giờ đồng hồ và theo kế hoạch trong tháng 3/2023 sẽ khôi phục lại hoạt động thông quan qua cửa khẩu Nà Nưa. Tiếp theo đó, đến tháng 6/2023 tiếp tục khôi phục một số cửa khẩu phụ khác để tạo điều kiện tối đa cho thông quan hàng hóa. Những tín hiệu khả quan này được đánh giá sẽ giúp tăng năng lực thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, từ đó cơ cấu mặt hàng có thuế suất cũng sẽ tăng cao hơn.

Nụ Bùi