Kim ngạch XNK hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh

15:44 | 25/02/2023

(HQ Online) - Theo số liệu từ Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) trong gần 2 tháng đầu năm, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục hải quan cho 7.429 bộ tờ khai, tăng 1457,4% so với cùng kỳ năm 2022 với tổng kim ngạch XNK đạt 69.822.566 USD, tăng tới 1.183,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Đầu Xuân, Hải quan Tân Thanh (Lạng Sơn) bắt giữ 342 kg pháo nổ
Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) duy trì 2 phương án thông quan
Hải quan Tân Thanh: Làm thủ tục cho gần 65 nghìn tấn vải quả tươi xuất khẩu

Nông sản, trái cây tươi XK chiếm 90%

Với đặc thù là cửa khẩu đường bộ có hoạt động XK chủ yếu các mặt hàng hoa quả, nông sản, trái cây tươi của Việt Nam sang Trung Quốc. Trong đó, các mặt hàng như: dưa hấu, thanh long, vải thiều, chuối, xoài, mít… XK qua cửa khẩu Tân Thanh chiếm đến 90% tổng kim ngạch hàng hóa XNK. Do đó, hàng năm vào mùa vụ, lượng hàng hóa tập kết đến của khẩu Tân Thanh tương đối lớn gây ra sự ùn ứ cục bộ các xe chở hàng hóa XK.

Theo ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, để tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng nông sản, trái cây tươi được XK thuận lợi, đơn vị luôn xác định cộng đồng DN là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển. Ngoài ra, đơn vị cũng chủ động thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đáp ứng mục tiêu tăng năng lực thông quan hàng hóa XK tại cửa khẩu Tân Thanh; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thường xuyên phối hợp với các lực lượng: Trung tâm quản lý cửa khẩu, Biên phòng, DN kinh doanh bến bãi… tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu đảm bảo đúng quy định. Đặc biệt, nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đơn vị luôn kịp thời hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, khó khăn cho DN trong quá trinh thực hiện thủ tục hải quan.

Công chức Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) hướng dẫn DN làm thủ tục XK hàng hóa. 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) hướng dẫn DN làm thủ tục XK hàng hóa. Ảnh: H.Nụ

Song song với các giải pháp, Hải quan Tân Thanh còn thường xuyên trao đổi với phía Trung Quốc để nắm thông tin, tình hình liên quan đến công tác quản lý hàng hóa, phòng chống dịch nhằm kịp thời thông tin cảnh báo cho các DN Việt Nam chủ động, linh hoạt trong hoạt động XNK hàng hóa giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại chi phí, thời gian khi thực hiện các hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, đặc biệt đối với mặt hàng nông sản XK, ông Phùng Văn Ba nhấn mạnh.

Với việc triển khai quyết liệt các giải pháp, thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, đã có 104 DN đăng ký tham gia làm thủ tục XNK hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh. Cùng với sự nỗ lực của DN, Hải quan Tân Thanh đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 7.429 bộ tờ khai, tăng 1457,4% so với cùng kỳ năm 2022 với tổng kim ngạch XNK đạt 69.822.566 USD, tăng tới 1.183,4% so với cùng kỳ năm 2022. Trong công tác thu, đơn vị cũng đã thu nộp NSNN đạt gần 3,2 tỷ đồng, bằng 1,6% chỉ tiêu được giao (198 tỷ đồng), tăng 244,4% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, Hải quan Tân Thanh cũng đã hỗ trợ thu phí theo Nghị quyết định số 01/2019/NQ-HĐND tỉnh Lạng Sơn đạt trên 8,2 tỷ đồng, tăng 1.339,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhiều giải pháp trọng tâm

Những kết quả đáng ghi nhận trong gần 2 tháng đầu năm cho thấy, hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, đặc biệt là mặt hàng nông sản đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2023, ngay từ những ngày đầu năm, Hải quan Tân Thanh đã đặt ra nhiều giải pháp trọng tâm. Trong đó, giải pháp tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa cho các DN, cá nhân có hoạt động XNK; đồng hành, chia sẻ khó khăn, coi DN là đối tác - hợp tác; trực tiếp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh ngay trong khi làm thủ tục hải quan trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, quy trình thủ tục hải quan, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan qua địa bàn quản lý luôn là nhiệm vụ được Hải quan Tân Thanh quan tâm đẩy mạnh thực hiện hàng đầu.

Ngoài ra, để hoàn thành chỉ tiêu thu nộp NSNN, Hải quan Tân Thanh đã và đang tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp, kế hoạch đã xây dựng theo từng lĩnh vực chuyên môn; theo dõi sát tình hình thu nộp, phân tích, dự đoán các yếu tố ảnh hưởng đến số thu NSNN. Thực hiện nghiêm các quy định về tăng cường lãnh đạo hoạt động quản lý XNK hàng hóa và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các cửa khẩu. Thực hiện tốt công tác cải cánh hành chính, hiện đại hóa hải quan và dịch vụ công trực tuyến; thường xuyên nắm bắt thông tin để giải đáp trực tiếp cho người khai hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, tăng năng lực thông quan hàng hóa, ông Phùng Văn Ba nhấn mạnh

Triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo công tác giám sát, quản lý đối với hàng hóa XNK; phương tiện vận tải XNC đúng quy định; thu thập thông tin, đánh giá rủi ro các đối tượng giám sát hải quan để triển khai phương thức giám sát phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK. Tiếp tục triển khai và ứng dụng đầy đủ, có hiệu quả nền tảng cửa khẩu số vào công tác tác quản lý, giám sát hải quan. Thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát đối với địa điểm tập kết, kiểm tra giám sát hàng hóa XNK. Kiểm soát chặt chẽ trọng tải phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa XNK theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về việc tăng cường kiểm soát phương tiện vận tải quá tải, quá khổ giới hạn vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát hải quan.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu thường xuyên nắm bắt những thay đổi, chính sách quy định mới của phía Trung Quốc để thông tin kịp thời đến cộng đồng DN biết, chủ động, có phương án kinh doanh, giảm chi phí, thời gian trong quá trình làm thủ tục thông quan hàng hóa.

Về công tác chống buôn lâu, gian lân lận thương mại, từ đầu năm đến nay, Hải quan Tân Thanh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 20 vụ với trị giá ước tính gần 1,6 tỷ đồng; số tiền phạt vi phạm hành chính đạt gần 34 triệu đồng. Từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng: Biên phòng, Công an, DN kinh doanh kho bãi... tăng cường rà soát, phòng chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó, Hải quan Tân Thanh đặt mục chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hoá không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển tải bất hợp pháp.

Nụ Bùi