Hải quan Khánh Hoà: Dấu ấn từ tạo thuận lợi thương mại

10:20 | 06/12/2019

Quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 2 tỉnh Khánh Hoà và Ninh Thuận, Cục Hải quan Khánh Hoà đã thu hút doanh nghiệp, tạo nguồn thu từ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại.

hai quan khanh hoa dau an tu tao thuan loi thuong mai 116623 Hải quan Khánh Hòa: Tạo thuận lợi, hút nguồn thu từ các dự án đầu tư
hai quan khanh hoa dau an tu tao thuan loi thuong mai 116623 Sân bay Cam Ranh: Mỗi ngày có trên 100 chuyến bay quốc tế
hai quan khanh hoa dau an tu tao thuan loi thuong mai 116623 Hải quan Khánh Hòa: Giải đáp cặn kẽ các vướng mắc cho doanh nghiệp
hai quan khanh hoa dau an tu tao thuan loi thuong mai 116623 Hải quan Khánh Hòa: Luôn tiên phong về cải cách hành chính
hai quan khanh hoa dau an tu tao thuan loi thuong mai 116623
Công chức Hải quan cảng Nha Trang làm thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Vừa được lãnh đạo Chi cục Hải quan cảng Nha Trang hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng, anh Lê Thanh Hải, Phòng XNK Tổng công ty Khánh Việt cho biết, đơn vị đang làm thủ tục để chuẩn bị nhập khẩu lô hàng là dây chuyền máy móc thiết bị phục vụ cho nhà máy sản xuất thuốc lá. Đây là lô hàng thiết bị máy móc trị giá lớn, với gần 1,5 triệu Euro, nộp thuế cho nhà nước khoảng 34 tỷ đồng được nhập khẩu theo nhiều giai đoạn nên công ty đã nhận được sự hướng dẫn chi tiết của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang về thủ tục, cũng như thực hiện các biện pháp trừ lùi trên giấy phép khi nhập khẩu lô thiết bị này. Theo Tổng công ty Khánh Việt, hiện đơn vị đã xin được giấy phép nhập khẩu của Bộ Công Thương, doanh nghiệp đang hoàn thiện hồ sơ để mở tờ khai khai nhập khẩu lô hàng này theo đúng lộ trình.

Theo anh Hải, lô hàng thiết bị nhập khẩu nêu trên chỉ là một trong nhiều lô hàng nhập khẩu mà doanh nghiệp nhận được sự hướng dẫn chu đáo của Chi cục Hải quan cảng Nha Trang. Tổng công ty Khánh Việt chuyên làm thủ tục XNK các mặt hàng liên quan đến nguyên liệu sản xuất thuốc lá, trong quá trình thực hiện đơn vị luôn nhận được sự hướng dẫn, tạo thuận lợi của Chi cục Hải quan cảng Nhà Trang nói riêng và Cục Hải quan Khánh Hoà nói chung.

Trao đổi với chúng tôi về công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hoà Phan Thanh Sơn cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK, ngoài việc đối thoại tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh, đơn vị đã đặc biệt chú ý đến công tác phát triển quan hệ đối tác hải quan doanh nghiệp. Trong năm 2019, đơn vị ký kết thoả thuận hợp tác với 6 doanh nghiệp nâng tổng số doanh nghiệp đã ký kết lên 20 doanh nghiệp. Đây là những doanh nghiệp lớn thường xuyên làm thủ tục tại đơn vị. Các nội dung thoả thuận sẽ giúp tăng cường sự hợp tác giữa các bên, từ đó dễ dàng triển khai thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan, góp phần nâng cao chất lượng “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của ngành Hải quan và xây dựng hình ảnh lực lượng hải quan “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”.

Các Chi cục trực thuộc đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn đã tiếp nhận và giải đáp 31 ý kiến liên quan đến chính sách thủ tục hàng hoá, phần lớn các ý kiến đều được giải đáp và hướng dẫn thoả đáng. Duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ tư vấn cấp Cục và các Chi cục, tiếp nhận, hướng dẫn và giải đáp 237 vướng mắc của các doanh nghiệp.

Với nhiều giải pháp tạo thuận lợi, Cục Hải quan Khánh Hoà đã thu hút được doanh nghiệp làm thủ tục XNK qua địa bàn. Hiện nay, tổng số doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan tại địa bàn có hơn 220 doanh nghiệp, tăng 7,69% so với năm 2018; Tổng số 26.939 bộ tờ khai hàng hóa XNK, tăng 19,99% so với cùng kỳ năm 2018; Tổng kim ngạch hàng hóa XNK đạt 3.436,42 triệu USD, tăng 3,55% so với cùng kỳ năm 2018.

Thu ngân sách vượt chỉ tiêu

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hoà, năm 2019, đơn vị được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách 1.140 tỷ đồng (trong đó thu trên địa bàn Khánh Hòa 1.130 tỷ và Ninh Thuận 10 tỷ), chỉ tiêu phấn đấu do ngành Hải quan giao là 3.500 tỷ đồng. Bám sát chỉ tiêu được giao, thực hiện Chỉ thị của Tổng cục Hải quan về triển khai nhiệm vụ thu năm 2019, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế, nắm chắc nguồn thu chủ yếu, đánh giá khả năng thực hiện; Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm về giá, mã số, thuế suất..., chống thất thu, đảm bảo hoàn thành dự toán được giao.

Tuy nhiên, năm nay, số thu ngân sách từ mặt hàng xăng dầu của Cục Hải quan Khánh Hòa giảm sâu, đến hơn 82% so với cùng kỳ năm trước. Cục Hải quan Khánh Hòa cho biết, nguyên nhân số thu từ mặt hàng xăng dầu giảm do Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất hoạt động ổn định, cung cấp phần lớn nhu cầu xăng dầu trong nước, nên lượng xăng dầu nhập khẩu từ nước ngoài giảm hơn 60%, khiến số thu từ xăng dầu giảm hơn 63% so với năm 2018.

Mặt khác thuế suất nhập khẩu ưu đãi MFN đối với mặt hàng xăng từ Hàn Quốc là 20% có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) xuống còn 10%, mặt hàng dầu là 7% từ các nước trong khối ASEAN khi có C/O form D xuống còn 0%. Cục Hải quan Khánh Hoà đã hoàn thuế do bổ sung C/O, hoàn nộp thừa đối với mặt hàng xăng dầu 700,35 tỷ đồng.

Để có thể bù lại nguồn hụt thu, đơn vị đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư, hút nguồn thu ngân sách. Theo Cục Hải quan Khánh Hòa, thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam theo Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 của Chính phủ, từ cuối năm 2018 đến nay, trên địa bàn quản lý có gần 20 dự án điện gió, điện mặt trời triển khai đầu tư. Trong đó, các dự án điện mặt trời được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, để hoàn thành trước tháng 6/2019. Cục Hải quan Khánh Hòa đã tạo thuận lợi nhất về thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị của các doanh nghiệp phục vụ cho các dự án, các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp được hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời. Nhờ nguồn thu từ trang thiết bị máy móc nhập khẩu của các dự án này đã kéo số thu nộp ngân sách của Cục Hải quan Khánh Hòa tăng đột biến, với trên 1.434 tỷ đồng.

Với các giải pháp đồng bộ, Cục Hải quan Khánh Hoà đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu phấn đấu. Tính đến 28/11, đơn vị đã thu nộp ngân sách 4.231 tỷ đồng, đạt 371% chỉ tiêu kế hoạch được giao và đạt trên 120% chỉ tiêu phấn đấu giao thêm (4.045 tỷ đồng). Hiện đơn vị đang nỗ lực trong tháng cuối năm phấn đấu số thu ngân sách đạt kết quả cao nhất.

Lê Thu