Hải quan Khánh Hòa: Chủ động giải pháp thu ngân sách

07:50 | 26/02/2020

(HQ Online) - Trước thực trạng hàng hóa XNK, hành khách XNC đều giảm do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Cục Hải quan Khánh Hòa đang triển khai nhiều giải pháp ứng phó, đảm bảo công tác thu ngân sách hiệu quả nhất.    

hai quan khanh hoa chu dong giai phap thu ngan sach Khánh Hòa: Hàng hóa nhập khẩu, khách xuất nhập cảnh đều giảm
hai quan khanh hoa chu dong giai phap thu ngan sach Hải quan Khánh Hòa: Ngày cao điểm làm thủ tục cho gần 150 chuyến bay quốc tế
hai quan khanh hoa chu dong giai phap thu ngan sach Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh làm thủ tục cho gần 6 triệu lượt khách
hai quan khanh hoa chu dong giai phap thu ngan sach
Công chức chi cục Hải quan cảng Nha Trang làm thủ tục cho DN. Ảnh: T.H

Khách nhập cảnh giảm sâu

Sau khi khách Trung Quốc giảm mạnh và dừng hẳn từ trung tuần tháng 1/2020, hiện nay các chuyến bay XNC từ Hàn Quốc đến sân bay quốc tế Cam Ranh cũng đang giảm đáng kể. Theo thông tin từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh- Cục Hải quan Khánh Hòa, ngày 23/2, có 21 chuyến bay XNC giữa Cam Ranh (Khánh Hòa) và Hàn Quốc. Trong 11 chuyến nhập cảnh từ Hàn Quốc đến Cam Ranh, có 10 chuyến bay xuất phát từ sân bay Incheon (Seoul, Hàn Quốc) và 1 chuyến bay từ Busan, không có chuyến bay nào từ thành phố Daegu (nơi có số lượng ca nhiễm dịch Covid -19 tăng nhanh trong những ngày qua).

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh, trước tình hình của dịch bệnh tăng nhanh tại thành phố Daegu (Hàn Quốc), một số hãng hàng không đã giảm số lượng chuyến bay giữa Hàn Quốc và Khánh Hòa. Thời điểm đầu tháng 2/2020, trung bình mỗi ngày có khoảng 27 chuyến bay XNC với Hàn Quốc, nay giảm chỉ còn khoảng 20 chuyến.

Được biết, Hàn Quốc là thị trường khách lớn thứ ba của du lịch Khánh Hòa (sau Trung Quốc và Nga). Năm 2019, Khánh Hòa đã đón gần 305.000 lượt khách Hàn Quốc, tăng hơn 266% so với năm 2018. Tháng 1/2020, toàn tỉnh đã đón 50.100 lượt khách Hàn Quốc, tăng 327% so với cùng kỳ năm 2019. Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên lượng khách trong tháng 2 này giảm hơn so với tháng 1.

Trước thời điểm dịch Covid -19 lan rộng, các hãng hàng không Việt Nam và Hàn Quốc khai thác 3 đường bay kết nối các thành phố lớn của Hàn Quốc với Khánh Hòa, bao gồm: Seoul (sân bay Incheon), Busan (sân bay Gimhae), Daegu (sân bay quốc tế Daegu-TAE). Hiện nay, do ảnh hưởng của Covid -19, ngoài lượng khách Trung Quốc dừng hẳn, lượng khách nhập cảnh từ các nước cũng giảm so với trước.

Trước khi chưa có dịch Covid-19, trung bình mỗi ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh làm thủ tục cho trên 100 chuyến bay, ngày cao điểm lên 150 chuyến. Đáng chú ý, lượng khách Trung Quốc XNC qua sân bay quốc tế Cam Ranh rất lớn, trung bình hàng tuần, tổng số chuyến bay xuất, nhập cảnh từ Trung Quốc - Khánh Hòa khoảng 720 chuyến, với khoảng 126.000 lượt người. Tuy nhiên, hiện nay giảm còn trung bình khoảng 50-60 chuyến/ngày. Vì vậy, khách XNC qua sân bay quốc tế Cam Ranh cũng giảm mạnh. Tính đến ngày 15/2, số lượng khách làm thủ tục tại Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh đạt trên 804.000 người, giảm trên 25% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh vẫn tiếp tục thực hiện tốt việc tăng cường công tác quản lý, giám sát chặc chẽ người, phương tiện, hàng hóa đến và đi từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh nhằm kịp thời phát hiện, thông tin cho Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế thực hiện cách ly và quản lý các trường hợp khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh do Covid -19.

Nhiều mặt hàng nhập khẩu giảm

Năm nay, Cục Hải quan Khánh Hòa được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước 1.500 tỷ đồng (trong đó, thu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa 1.300 tỷ đồng, địa bàn tỉnh Ninh Thuận 200 tỷ đồng). Tình hình dịch Covid -19 ảnh hưởng trên địa bàn đã khiến cho hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là nguyên liệu đã giảm đáng kể trong 2 tháng đầu năm, tác động đến hoạt động của đơn vị, trong đó có công tác thu ngân sách. Theo phân tích của Cục Hải quan Khánh Hòa, hàng nhập khẩu giảm mạnh trong đầu năm 2020, trong đó hải sản nhập khẩu đạt kim ngạch gần 17 triệu USD, giảm trên 20%; sắt thép các loại chỉ đạt kim ngạch trên 6 triệu USD, giảm hơn 72%; máy móc, thiết bị phụ tùng giảm hơn 66% so với cùng kỳ.

Đặc thù của Cục Hải quan Khánh Hòa có gần 90% nguồn thu ngân sách là từ xăng dầu. Trong nhiều năm qua thị trường dầu mỏ liên tục giảm, có những khó khăn, lượng xăng dầu nhập khẩu làm thủ tục qua Khánh Hòa cũng giảm liên tục đã tác động đến nguồn thu của đơn vị. Hàng năm, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, của tỉnh, Cục Hải quan Khánh Hòa đã cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch nhiệm vụ chủ yếu và đề ra các giải pháp đồng bộ, triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong tháng đầu năm 2020 riêng mặt hàng xăng dầu nhập khẩu đạt gần 32 triệu USD, tăng hơn 13% so với cùng kỳ. Nhờ đó, số thu ngân sách của Cục Hải quan Khánh Hòa tăng. Tính đến 15/2, đơn vị thu ngân sách được trên 526 tỷ đồng, đạt 35% chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK, ngoài việc đối thoại tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh, đơn vị đã đặc biệt chú ý đến công tác phát triển quan hệ đối tác hải quan doanh nghiệp. Hiện nay, đơn vị ký kết thoả thuận hợp tác với 20 doanh nghiệp. Đây là những doanh nghiệp lớn thường xuyên làm thủ tục tại đơn vị. Các nội dung thoả thuận sẽ giúp tăng cường sự hợp tác giữa các bên, từ đó dễ dàng triển khai thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan, góp phần nâng cao chất lượng “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của ngành Hải quan và xây dựng hình ảnh lực lượng hải quan “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”.

Bên cạnh đó, các Chi cục trực thuộc duy trì tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn; tăng hiệu quả hoạt động của Tổ tư vấn cấp Cục và các Chi cục, tiếp nhận, hướng dẫn và giải đáp kịp thời vướng mắc của các doanh nghiệp. Với nhiều giải pháp tạo thuận lợi, Cục Hải quan Khánh Hoà đã thu hút được doanh nghiệp làm thủ tục XNK qua địa bàn. Hiện nay, tổng số doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan tại địa bàn có hơn 220 doanh nghiệp, tăng 7,69% so với trước.

Triển khai các giải pháp đồng bộ ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Khánh Hòa cho biết sẽ vượt qua những thách thức phát sinh, tạo cơ hội để thu hút nguồn thu ngân sách...

Thu Hòa