Hải quan Hữu Nghị: Minh bạch quy trình thông quan để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

10:12 | 28/01/2022

(HQ Online) - Để đảm bảo minh bạch trong hoạt động thông quan, tạo điều kiện thuận lợi tối da cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã và đang triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo hài hòa giữa phục vụ và quản lý.

Hải quan Hữu Nghị tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng xuất khẩu
Hải quan Hữu Nghị có thêm Đội Thủ tục hàng hóa chuyển phát nhanh- bưu chính
Hải quan Hữu Nghị: Hàng hóa thông quan sôi động mang lại nhiều tín hiệu tích cực

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, do tăng cường mức độ phòng, chống dịch Covid-19, phía Trung Quốc liên tục thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu qua lại giữa cửa khẩu 2 bên, vì vậy, năng lực thông quan hàng hóa qua cửa khẩu giảm mạnh.

Trước thực tế đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: tích cực hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục xuất nhập khẩu qua mạng internet; duy trì hoạt động của tổ tư vấn hướng dẫn về thủ tục hải quan, chính sách quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp; cập nhật thường xuyên, niêm yết công khai tại các địa điểm làm thủ tục hải quan các quy định, quy trình thủ tục hải quan mới ban hành.

Đánh giá về những nỗ lực của cơ quan Hải quan, đặc biệt là Hải quan Hữu Nghị trong những ngày qua, bà Trương Thị Oanh, đại diện Công ty CP TM xuất nhập khẩu Ong Vàng (có trụ sở tại TP Hải Phòng) cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, doanh nghiệp đã thực hiện thông quan 2 lô hàng qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Trong quá trình làm thủ tục, doanh nghiệp đã được công chức Hải quan Hữu Nghị tích cực hướng dẫn và trao đổi thông tin để doanh nghiệp nắm bắt và triển khai khai báo qua phần mềm hải quan điện tử, việc này giúp doanh nghiệp không mất thời gian và giảm chi phí đi lại.

Hải quan Hữu Nghị bố trí công chức trực làm thủ tục thông quan 24/24h cho DN. 	Ảnh: H.Nụ
Hải quan Hữu Nghị bố trí công chức trực làm thủ tục thông quan 24/24h cho DN. Ảnh: H.Nụ

Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã cử cán bộ công chức trực tiếp giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp ngay tại bãi kiểm hóa, qua đó, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, bà Oanh nhấn mạnh.

Để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, ngay tại các điểm làm thủ tục, Hải quan Hữu Nghị đã bố trí màn hình để doanh nghiệp tiện tra cứu, nắm bắt các thủ tục cần phải làm đối với từng lô hàng. Cùng với đó, các tổ nghiệp vụ đã thiết lập địa chỉ zalo để trả lời doanh nghiệp kịp thời khi doanh nghiệp thắc mắc hoặc cần tư vấn…

Theo ông Trần Văn Nghĩa, ngoài việc tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu một cách nhanh nhất, đơn vị còn thực hiện đo thời gian giải phóng hàng, phạm vi đo gồm: các khoảng thời gian tác nghiệp của cán bộ công chức Hải quan từ khi doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan đến khi cơ quan Hải quan quyết định thông quan cho lô hàng. Nếu thời gian thông quan chậm so với thời gian quy định mà không phải lỗi của doanh nghiệp thì Chi cục sẽ xử lý ngay đối với cán bộ công chức phụ trách làm thủ tục lô hàng đó.

Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, trong những ngày cuối cùng của năm cũ, Hải quan Hữu Nghị đã tăng cường cơ chế hội đàm, điện đàm với Hải quan Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 2 bên, giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, để ngăn ngừa tiêu cực phát sinh trong quá trình hoạt động nghiệp vụ, đơn vị đã hướng dẫn và yêu cầu 100% các doanh nghiệp có đăng ký thủ tục phải thực hiện kê khai hải quan điện tử qua hệ thống VNACCS/VCIS. Khi doanh nghiệp khai báo hải quan điện tử, tất cả các thủ tục đều được minh bạch, nếu doanh nghiệp thiếu thủ tục nào thì phần mềm tự động phản hồi cho doanh nghiệp biết, chủ động cập nhật, sửa đổi, bổ sung theo đúng quy định.

Có thể thấy, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã và đang thực hiện đúng phương châm của ngành là vừa phục vụ vừa quản lý đối với các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Theo đó, cán bộ công chức Hải quan vừa hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp nhưng luôn đảm bảo minh bạch quy trình thông quan hàng hóa. Nhờ đó, năm 2021, Hải quan Hữu Nghị đã làm thủ tục hải quan cho 2.760 doanh nghiệp với 39.600 tờ khai. Tổng kim ngạch hàng hóa XNK đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng 57,18% so với năm 2020. Với những kết quả đó, năm 2021, đơn vị thu ngân sách đạt 6.722 tỷ đồng, tăng 77,78% so với cùng kỳ năm 2020.

Nụ Bùi