Hải quan Hữu Nghị: "Chủ công" thu ngân sách của Hải quan Lạng Sơn

08:51 | 07/01/2020

(HQ Online) - Giữ vai trò quan trọng trong nhiệm vụ thu NSNN của Cục Hải quan Lạng Sơn, thời gian qua Chi cục Hải quan Hữu Nghị đã khẳng định rõ vai trò của mình trong công tác triển khai thu đạt và vượt mức chỉ tiêu được giao hàng năm.

hai quan huu nghi khang dinh vai tro chu luc trong cong tac thu thue Hải quan Hữu Nghị khởi sắc thu ngân sách nhà nước
hai quan huu nghi khang dinh vai tro chu luc trong cong tac thu thue Hải quan Hữu Nghị: Thu hút 1.135 doanh nghiệp làm thủ tục

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, do lộ trình cắt giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại ASEAN – Trung Quốc, các mặt hàng NK qua cửa khẩu Hữu Nghị như: sơ mi rơ mooc, các loại xe chuyên dùng, hàng tiêu dùng, nội thất, sắt thép… được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt đã khiến cho công tác thu NSNN của đơn vị gặp nhiều khó khăn.

hai quan huu nghi khang dinh vai tro chu luc trong cong tac thu thue
Hải quan Hữu Nghị tạo điều kiện tối đa để thông quan các lô hàng trong dịp tết cho DN. Ảnh: H.Nụ

Tuy nhiên, với nhiều giải pháp đề ra, năm 2019, đơn vị đã làm thủ tục XNK cho 50.093 bộ tờ khai hải quan với tổng kim ngạch đạt gần 1,7 tỷ USD. Theo đó, năm 2019, chi cục cũng đã thu nộp NSNN đạt 3.139,1 tỷ đồng, đạt 140,5% so với chỉ tiêu được giao; tiến hành kiểm tra 46 cuộc kiểm tra sau thông quan, thu NSNN 411 triệu đồng, phạt vi phạm hành chính trên 78 triệu đồng.

Cũng trong năm 2019, đơn vị cũng đã phát hiện và xử lý 422 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Trong đó 418 vụ xác định được đối tượng với tổng trị giá tang vật ước tính trên 87 tỷ đồng, 24 vụ không xác định được đối tượng với tổng trị giá tang vật ước tính trên 310 triệu đồng. Đơn vị đã xử phạt 400 vụ với tổng tiền phạt gần 6 tỷ đồng, truy thu thuế gần 19 tỷ đồng; khởi tổ 1 vụ án hình sự…

Theo ông Nguyễn Hữu Minh, nhiều năm trở lại đây, số thu NSNN của Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị chiếm hơn 80% tổng số thu của toàn Cục Hải quan Lạng Sơn. Chính vì vậy, để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm đơn vị đã đánh giá các thuận lợi và khó khăn của cộng đồng DN, qua đó đề ra các giải pháp triển khai. Trong đó, để “giữ chân” các DN hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, thu hút DN mới có lượng hàng hóa XNK lớn hoạt động, Hải quan Hữu Nghị đã rà soát, đồng hành, chia sẻ cùng DN, chủ động giải quyết và báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN, bảo đảm thủ tục thông thoáng đúng quy định. Bên cạnh đó, đơn vị công khai các văn bản có liên quan đến thủ tục hải quan, các khoản phí, lệ phí tại các địa điểm làm thủ tục hải quan trên bảng điện tử.

Đặc biệt, vào những thời điểm số lượng hàng hóa XK tăng đột biến, Hải quan Hữu Nghị đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết các phương tiện chở hàng XNK, sắp xếp bến bãi; chủ động trao đổi, hội đàm với phía nước bạn để kéo dài thời gian thông quan hàng hóa trong ngày; ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh những lô hàng có nguy cơ bị hỏng nếu chờ lâu; tích cực tuyên truyền để DN biết các quy định của Trung Quốc để chủ động, hoàn thiện các điều kiện khi XK hàng hóa sang thị trường Trung Quốc…, ông Trần Hữu Minh nhấn mạnh.

Theo đó, sự cố gắng, nỗ lực và kết quả tích cực trong thu thuế XNK, nhiều năm qua, Hải quan Hữu Nghị luôn được đánh giá là “anh cả” đóng góp số thu quan trọng tổng thu của toàn Cục Hải quan Lạng Sơn.

Bước sang năm 2020, Hải quan Hữu Nghị sẽ chủ động xây dựng kế hoạch thu NSNN sát với tình hình thực tế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN làm thủ tục hải quan; phối hợp với các lực lượng chức năng tại khu vực của khẩu tạo mọi điều kiện cho hoạt động XNK, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của DN khi làm thủ tục tại cửa khẩu; tăng cường công tác quản lý nhà nước về hải quan; kịp thời phát hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại gây thất thu cho NSNN.

Trong đó, đơn vị tập trung vào công tác xác định trị giá, rà soát danh mục QLRR về giá để xác định dấu hiệu nghi vấn, thực hiện tham vấn; phân tích đánh giá rủi ro đối với các tờ khai luồng Xanh, các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn để tổ chức kiểm tra sau thông quan; lưu ý việc tránh tình trạng phân loại mã số không đồng nhất; quản lý chặt chẽ các khoản nợ thuế; thu hồi các khoản nợ có khả năng thu, thực hiện đầy đủ các biện pháp cưỡng chế đối với các khoản nợ khó thu.

Đảo Lê