Hải quan Hữu Nghị: Thu hút 1.135 doanh nghiệp làm thủ tục

16:36 | 01/04/2019

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, quý I đã có 1.135 DN tham gia làm thủ tục hải quan tại đơn vị.

hai quan huu nghi thu hut 1135 dn lam thu tuc trong quy i
CBCC Hải quan Hữu Nghị hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Theo thống kê, trong quý I, đơn vị đã làm thủ tục cho 10.294 bộ tờ khai tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2018 với tổng kim ngạch đạt trên 300 triệu USD. Tổng số thu thuế NSNN là 500 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngoài ra, trong công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK tại các cửa khẩu phụ, ông Trần Bằng Toàn cho biết, trong quý I, Đội Nghiệp vụ Pò Nhùng đã chủ động triển khai công tác giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất và hàng xuất gia công qua cửa khẩu nên có phát sinh việc thu phí xe ra vào cửa khẩu. Theo đó, Đội Nghiệp vụ Pò Nhùng đã làm thủ tục cho 55 bộ tờ khai với tổng kim ngạch đạt trên 5 triệu USD. Bên cạnh đó, Đội Nghiệp vụ Co Sâu cũng đã thực hiện giám sát và tiếp nhận 62 bộ tờ khai với kim ngạch trên 7,5 triệu USD.

Chi cục luôn đảm bảo đường truyền của hệ thống VNACCS/VCIS và các ứng dụng chương trình nghiệp vụ được hoạt động thông suốt, kịp thời hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc của DN. Đồng thời, đơn vị cũng công khai các văn bản liên quan đến thủ tục hải quan, các khoản phí, lệ phí tại các địa điểm làm thủ tục hải quan.

Đặc biệt, trong quý I, đơn vị đã tiếp nhận, thực hiện giải quyết 51 hồ sơ trên Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến, trong đó chủ yếu với các thủ tục đăng ký phương tiện xuất cảnh (tái xuất); hủy tờ khai hải quan; khai bổ sung hồ sơ hải quan; hoàn thuế theo Thông tư 38, ông Trần Bằng Toàn nhấn mạnh.

Tuấn Kiệt