Hải quan Hữu Nghị khởi sắc thu ngân sách nhà nước

09:55 | 09/11/2019

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Công Tuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, tính đến 6/11, đơn vị đã thu NSNN đạt trên 2.584 tỷ đồng, bằng 115,7% so với chỉ tiêu được giao (2.233 tỷ đồng). Đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 43.665 bộ tờ khai, tăng 8,8% với cùng kỳ với trị giá trên 1,4 tỷ USD.

hai quan huu nghi khoi sac thu ngan sach nha nuoc Hải quan Hữu Nghị tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp
hai quan huu nghi khoi sac thu ngan sach nha nuoc Hải quan Lạng Sơn: Tăng giờ làm giải quyết ùn ứ hàng hóa dịp nghỉ lễ
hai quan huu nghi khoi sac thu ngan sach nha nuoc Hải quan Hữu Nghị: Thu hút 1.135 doanh nghiệp làm thủ tục

Nhiều năm nay, số thu NSNN của Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị chiếm hơn 80% tổng số thu của toàn Cục Hải quan Lạng Sơn. Chính vì vậy, sự cố gắng, nỗ lực và kết quả tích cực trong thu thuế XNK của đơn vị đã đóng góp quan trọng tổng thu của toàn Cục.

hai quan huu nghi khoi sac thu ngan sach nha nuoc
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra mặt hàng nguyên phụ liệu gia công NK. Ảnh: H.Nụ

Để đạt được kết quả này, đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thu hút các DN thực hiện hoạt động XNK qua cửa khẩu.

Ngay từ đầu năm, Hải quan Hữu Nghị đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác cụ thể và quyết tâm bằng mọi biện pháp, phấn đấu đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất các chỉ tiêu được giao.

"Trong bối cảnh nhiều mặt hàng qua cửa khẩu giảm cả về thuế suất lẫn kim ngạch, việc hoàn thành chỉ tiêu rất khó khăn", ông Nguyễn Công Tuân nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chi cục đã chỉ đạo các đội trực thuộc đăng ký chỉ tiêu kế hoạch thực hiện nhiệm vụ theo từng tháng, trong đó, tập trung vận động, thu hút DN thực hiện XNK hàng hóa qua địa bàn. Chính điều này đã giúp thu hút được một số DN lớn tại các tỉnh, thành phố khác đến đăng ký thủ tục hải quan tại đơn vị. Thống kê cho thấy, tính đến 25/10 đã có hơn 2.500 DN thực hiện mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị.

Đồng thời, đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu NSNN và thực hiện các biện pháp cưỡng chế hành chính thu đòi nợ thuế. Cùng với đó xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại; chủ động nâng cấp hệ thống máy móc, thiết bị nhằm đáp ứng kịp thời các điều kiện cho hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu diễn ra thuận lợi.

Chi cục Hải quan Hữu Nghị phấn đấu thu NSNN năm 2019 đạt từ 3.000 tỷ đồng trở lên. Và để đạt mục tiêu đề ra, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng DN, kể cả làm thêm giờ, thứ Bảy và Chủ nhật. Cùng đó, Chi cục sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều DN hoạt động XNK các mặt hàng có thuế suất lớn thực hiện mở tờ khai qua cửa khẩu.

Đảo Lê