Hải quan Hòn Gai chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp

16:36 | 06/04/2021

(HQ Online) - Hải quan Hòn Gai bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có số thu lớn trên địa bàn để phân tích, đánh giá tình hình và nhu cầu tiêu thụ trong nước để xây dựng kế hoạch thu theo từng tháng, từng quý.

Hải quan Hòn Gai tiếp xúc, gặp gỡ 126 tập đoàn, doanh nghiệp lớn
Hải quan Hòn Gai thu hút 35 doanh nghiệp mới
Hải quan Hòn Gai: Đổi mới cách hỗ trợ doanh nghiệp
Hải quan Hòn Gai: Nơi “ra lò” nhiều sản phẩm tiện ích
Hải quan Hòn Gai - điểm sáng thu hút doanh nghiệp
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai. Ảnh: Q.H
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai. Ảnh: Q.H

Hụt thu trong quý đầu năm

Tính đến hết ngày 31/3/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Hòn Gai) đã đăng ký và làm thủ tục cho 6.380 tờ khai với tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 1.430 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2020, tăng 66,5% về số lượng tờ khai và tăng 60,75% về kim ngạch.

Số doanh nghiệp làm thủ tục cũng tăng 25,25% so với cùng kỳ năm trước, từ 198 doanh nghiệp lên 248 doanh nghiệp, trong đó có 50 doanh nghiệp mới đến đăng ký, làm thủ tục.

Đơn vị đã thu nộp ngân sách đạt 1.423 tỷ đồng, bằng 22,8% so với chỉ tiêu năm 2021 (6.245 tỷ đồng).

So với kịch bản thu ngân sách quý 1/2021, đơn vị hụt thu gần 180 tỷ đồng, chỉ đạt 89% so với kịch bản.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai lý giải, do tác động của dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu tiêu thụ đối với các mặt hàng nhập khẩu có thuế qua địa bàn.

Cụ thể, xăng dầu thiếu 11%, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi thiếu 23%, nguyên liệu sản xuất dầu thực vật thiếu 31% so với kịch bản thu do đơn vị đề ra.

Những năm gần đây, số thu ngân sách của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai chiếm 50% số thu của toàn Cục. Vì vậy, nếu chi cục này hoàn thành nhiệm vụ thu thì Cục Hải quan Quảng Ninh mới hoàn thành được nhiệm vụ quan trọng này.

Xác định được trách nhiệm này, ngay từ đầu năm 2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp các giải pháp tăng thu.

Trong đó, đơn vị đẩy mạnh cải cách, thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, rút ngắn thời gian thông quan, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp, đây là hoạt động cốt lõi nhằm hướng tới mục tiêu “4 tăng, 4 giảm”.

Đó là, tăng tờ khai, tăng doanh nghiệp, tăng kim ngạch, tăng số thu ngân sách; giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian, giảm chi phí, giảm tiếp xúc giữa hải quan và doanh nghiệp.

Cùng với đó, đơn vị tiếp tục tập trung làm tốt công tác hỗ trợ, đồng hành, phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp.

Riêng trong quý 1, Hải quan Hòn Gai đã tổ chức tiếp xúc, làm việc với trên 120 lượt doanh nghiệp để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, các khó khăn của doanh nghiệp trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhất là là các tập đoàn, các tổng công ty có số thu lớn, qua đó kịp thời tháo gỡ trong thẩm quyền cũng như báo cáo đề xuất đến cấp có thẩm quyền.

Chi cục đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ lập báo cáo quyết toán cho các doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất tại các khu công nghiệp trong tỉnh; lựa chọn, ký thỏa thuận hợp tác với 10 doanh nghiệp có kim ngạch, số thu lớn.

Tạo thuận lợi thông quan hàng hóa nhanh chóng

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai cho biết, đơn vị thường xuyên bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có số thu lớn trên địa bàn để phân tích, đánh giá tình hình và nhu cầu tiêu thụ trong nước để xây dựng kế hoạch thu theo từng tháng, từng quý, bám sát kế hoạch thu.

Đồng thời, nắm bắt kịp thời khó khăn, vướng mắc phát sinh để tháo gỡ kịp thời; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành thu ngân sách.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị doanh cảng, các lực lượng chức năng: Biên phòng, Kiểm dịch, kiểm tra nhà nước về chất lượng… trong việc tạo thuận lợi cho hàng hóa, phương tiện được thông quan nhanh chóng, không bị ách tắc đồng thời đảm bảo đáp ứng tốt các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Qua trang Fanpage, chi cục đã thông tin kịp thời các văn bản mới, trao đổi, giải đáp các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn và chia sẻ các sản phẩm hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thông qua các sản phẩm công nghệ thông tin như Biểu thuế xuất nhập khẩu điện tử song ngữ tích hợp đầy đủ các sắc thuế và chính sách quản lý hàng hóa theo mã HS chia sẻ cho cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, công chức Hải quan Hòn Gai mong muốn truyền tải được thông điệp “Tận tụy nhất-Nhanh chóng nhất-Hài lòng nhất, Cam kết hỗ trợ doanh nghiệp 24/7” đến cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, đơn vị cũng chú trọng đào tạo và tự đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức công vụ cho cán bộ công chức.

Quan tâm giáo dục, rèn luyện, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, tinh thần, thái độ phục vụ, cử chỉ, hành vi và lời nói, tạo sự gần gũi, thân thiện, đúng mực khi tiếp xúc doanh nghiệp và nhân dân, cũng như sắp xếp cán bộ, công chức đủ trình độ, năng lực vào các khâu nghiệp vụ.

Quang Hùng