Hải quan Hải Phòng và Hải quan Quảng Ninh trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng CNTT

09:40 | 13/03/2023

(HQ Online) - Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan Quảng Ninh tăng cường công tác phối hợp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn quản lý của mỗi đơn vị.

Hải quan Hải Phòng và Hải quan Đà Nẵng phối hợp trao đổi thông tin hơn 400 chuyến tàu
Hải quan Quảng Ninh và Hải Phòng phối hợp hiệu quả, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp
Tăng cường công tác phối hợp giữa Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan TPHCM
Hải quan Hải Phòng và Hải quan Quảng Ninh trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng CNTT
Quang cảnh buổi làm việc.

Ngày 10/3/2023, tại trụ sở Cục Hải quan Hải Phòng, đoàn công tác của hai đơn vị đã có buổi làm việc, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và sử dụng các trang thiết bị trong công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Quy chế phối hợp ký ngày 3/12/2019 giữa Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan Quảng Ninh và những nội dung đã thống nhất tại Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Quy chế phối hợp được tổ chức tại Quảng Ninh ngày 12/11/2022.

Tại địa bàn quản lý của Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan Quảng Ninh có các khu vực cảng biển lớn cấp quốc gia, có khả năng tiếp nhận tàu hàng tổng hợp, tàu container có trọng tải lớn; các hoạt động xếp dỡ, giao nhận, chuyển tải hàng hóa của các phương tiện vận tải thường hoạt động liên thông giữa cảng biển Quảng Ninh và cảng biển Hải Phòng.

Việc triển khai Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị đã mang lại những hiệu quả thiết thực, vừa đảm bảo thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan, vừa đảm bảo tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cảng biển, khu vực cửa khẩu biên giới đường bộ phát triển.

Tại buổi làm việc hai bên đã thảo luận, trao đổi về các nội dung: kinh nghiệm về công tác vận hành, quản lý và sử dụng máy soi container tại cảng Hải Phòng; kinh nghiệm công tác quản lý về hải quan tại các khu công nghiệp và học tập ứng dụng phần mềm quản lý đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, về việc ứng dụng các giải pháp CNTT trong hoạt động quản lý nhà nước về hải quan tại Cục Hải quan Hải Phòng.

Tiếp đó, Đoàn công tác của Cục Hải quan Quảng Ninh đã đi khảo sát thực tế tại các đơn vị thực hiện soi chiếu container tại cảng Hải Phòng và Chi cục Hải quan Hải Dương là đơn vị quản lý Khu công nghiệp, và chủ trì xây dựng phần mềm quản lý đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu.

Hải Hà