Hải quan Hải Phòng ứng dụng phần mềm Risk Profile trong quản lý rủi ro

10:40 | 11/02/2019

Phần mềm phân tích thông tin E-manifest (Risk Profile) được Cục Hải quan Hải Phòng đưa vào sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả công tác phân tích thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu nhập theo tuyến đường biển quốc tế.

hai quan hai phong ung dung phan mem risk profile trong quan ly rui ro Hải quan Hải Phòng thu ngân sách gần 6.000 tỷ đồng
hai quan hai phong ung dung phan mem risk profile trong quan ly rui ro Hải quan Hải Phòng giao chỉ tiêu thu ngân sách 2019 cho 9 chi cục trực thuộc
hai quan hai phong ung dung phan mem risk profile trong quan ly rui ro Hải quan Hải Phòng: Chuyển biến tích cực trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan là việc áp dụng có hệ thống các quy định pháp luật, các quy trình, biện pháp nghiệp vụ để xác định, đánh giá và phân loại các rủi ro có tác động tiêu cực đến công tác kiểm tra, giám sát và kiểm soát hải quan từ các nguồn thông tin.

hai quan hai phong ung dung phan mem risk profile trong quan ly rui ro
Ngà voi châu Phi nhập lậu do Phòng Quản lý rủi ro phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) phát hiện, bắt giữ tháng 1/2019. Ảnh: T.Bình.

Trong đó, nguồn thông tin từ E-manifest (bản lược khai hàng hóa) là một trong những nguồn thông tin quan trọng để cơ quan Hải quan đánh giá, phân tích các rủi ro từ hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Theo Phòng Quản lý rủi ro (Cục Hải quan Hải Phòng) tháng 11/2018 Cục Hải quan Hải Phòng đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Hải quan triển khai phần mềm phân tích thông tin E-manifest (Risk Profile) nhằm nâng cao hiệu quả phân tích thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu nhập theo tuyến đường biển quốc tế.

Risk Profile là phần mềm được thiết kế nhằm phục vụ cho công tác phân tích thông tin rủi ro trước khi hàng đến để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép tiền chất, các chất ma túy, vũ khí, động vật hoang dã, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các mặt hàng vi phạm quy định xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

Phần mềm Risk Profile được thiết kế theo hướng nhỏ gọn và tiện dụng, có thể hoạt động trên hầu hết mọi hệ điều hành Windows mà không cần phải cài đặt.

Đại diện Phòng Quản lý rủi ro cho hay, với phương pháp “học để hoàn thiện”, phần mềm được sử dụng lâu sẽ “thông minh hơn” và hiệu quả hơn.

Đáng chú ý, kết quả xử lý của phần mềm không phụ thuộc vào lập trình ban đầu mà phục thuộc vào trình độ và kỹ năng của người sử dụng. Vì vậy, phần mềm thực sự phát huy hiệu quả cao khi người sử dụng phần mềm được đào tạo các kiến thức và kỹ năng về phân tích thông tin rủi ro.

Theo kinh nghiệm tại Cục Hải quan Hải Phòng trong thời gian qua, các kiến thức quan trọng, cần thiết để sử dụng hiệu quả phần mềm như hiểu biết về tuyến đường buôn lậu, thị trường tiêu thụ hàng hóa, thị trường xuất xứ hàng hóa, danh mục các tiền chất ma túy, tiền chất thuốc nổ; hiểu biết về dấu hiệu rủi ro và đặc điểm nhận dạng đối tượng rủi ro... cùng với đó là các kỹ năng như quan sát, kỹ năng lọc thông tin, kỹ năng thiết lập tiêu chí chặn bắt…

Thực tế triển khai tại Cục Hải quan Hải Phòng vừa qua cho thấy, việc ứng dụng phần mềm Risk Profile ngoài giảm thời gian phân tích thông tin còn giúp cho công chức phân tích truy tìm tới từng chiều thông tin trên E-manifest với tỷ lệ bỏ sót thấp.

Việc tiết kiệm thời gian phân tích và hiệu quả phân tích còn có ý nghĩa quan trọng giúp không gây áp lực lớn về thời gian và khối lượng công việc đối với công chức được giao phân tích thông tin E-manifest...

Thái Bình