Hải quan Hải Phòng: Chuyển biến tích cực trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

08:47 | 20/12/2018

(HQ Online)- Để thực hiện hiệu quả các cam kết với cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc cải tiến các hoạt động trong nội bộ của đơn vị để quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

hai quan hai phong chuyen bien tich cuc trong phat trien quan he doi tac hai quan doanh nghiep

Đại diện lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chứng kiến, ghi nhận việc ký kết Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp (tháng 5/2018). Ảnh: T.Bình.

Chú trọng khâu giám sát của doanh nghiệp

Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan Hải Phòng nhiệm kỳ 2015- 2020 đưa ra chủ trương “Cải cách - Kỷ cương - Chuyên nghiệp” để thực hiện song song 2 mục tiêu: Cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời tăng cường quản lý công vụ, phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện nhiệm vụ của CBCC.

Đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, thực hiện chủ trương nêu trên, năm 2018 đơn vị đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp. Điển hình là ngày 26/2, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng gửi Thư ngỏ đến hơn 5.000 doanh nghiệp và hiệp hội. Nội dung trọng tâm là cung cấp đầu mối tiếp nhận vướng mắc của doanh nghiệp, phản ánh về các biểu hiện tiêu cực, hành vi vi phạm của CBCC trong thi hành công vụ (được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Cục và hệ thống nghiệp vụ hải quan). Ngày 7/5, Cục tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp tăng cường mối quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp năm 2018”. Tại hội nghị, đơn vị và đại diện doanh nghiệp thống nhất ký Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Việc ký Bản thỏa thuận nhằm truyền tải thông điệp, chủ trương của Cục trong nỗ lực tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh, xuất nhập khẩu.

Mặt khác, Cục Hải quan Hải Phòng mong muốn doanh nghiệp trở thành kênh thông tin hỗ trợ, giám sát, phản ánh hành vi công vụ của CBCC một cách kịp thời, chính xác, khách quan, trường hợp vi phạm Cục sẽ kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm và thông tin cho doanh nghiệp nắm bắt.

Đến nay có khoảng 8.000 doanh nghiệp ký kết bản thỏa thuận nêu trên với Cục Hải quan Hải Phòng.

Qua các dẫn chứng nêu trên có thể thấy, ngoài nỗ lực phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, sách nhiễu của CBCC, Cục Hải quan Hải Phòng rất chú trọng và mong muốn nhận được sự hợp tác, giám sát chặt chẽ của cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ động “tìm” doanh nghiệp để hỗ trợ

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, để các nội dung hợp tác với doanh nghiệp đi vào thực chất, hiệu quả, lãnh đạo Cục chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc phải triển khai hàng loạt công việc hết sức cụ thể. Đơn cử như, Phòng Giám sát quản lý về hải quan chịu trách nhiệm tập hợp, phân tích và chuyển danh sách doanh nghiệp chưa ký kết Bản thỏa thuận để phân công các chi cục tập trung dẫn doanh nghiệp ký kết; gửi thông tin để Phòng Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí rủi ro đối với các doanh nghiệp sai địa chỉ, không còn hoạt động... Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Bản thỏa thuận tại các chi cục.

Đặc biệt, đối với các chi cục hải quan- nơi trực tiếp tiếp xúc, xử lý công việc cho cộng đồng doanh nghiệp phải thành lập Tổ công tác có trách nhiệm tập trung thực hiện các chỉ đạo và hướng dẫn của Cục về triển khai ký kết Bản thỏa thuận với doanh nghiệp. Trong đó phải chủ động, tích cực tổ chức triển khai bằng nhiều nội dung cụ thể như: Xác minh tình trạng hoạt động doanh nghiệp tại cục thuế các địa phương, Sở Kế hoạch và Đầu tư; tìm địa chỉ liên hệ trên các kênh thông tin tại Tổng đài 1080, Website, Google, Facebook… để liên hệ, hướng dẫn, giải thích doanh nghiệp thực hiện ký kết Bản thỏa thuận. Đối với các trường hợp không thể ký kết, Chi cục báo cáo cụ thể từng trường hợp, nêu rõ nguyên nhân và các biện pháp đã thực hiện để báo cáo Lãnh đạo Cục.

Một nội dung quan trọng được Cục Hải quan Hải Phòng tập trung thực hiện trong năm 2018 là tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, trao đổi thông tin, giải đáp vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp.

Ngày 8/2/2018, Cục đã ban hành Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan- doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2018. Mục tiêu quan trọng là cải thiện và nâng cao chất lượng hoạt động đối tác; nâng cao năng lực hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan Hải quan cũng như hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời nắm vững chính sách pháp luật của Nhà nước, hiểu rõ các văn bản pháp luật hải quan để tự giác tuân thủ pháp luật.

Có thể nói, năm 2018, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nhận thức đúng về vai trò, trách nhiệm và đóng góp của doanh nghiệp được Cục Hải quan Hải Phòng tăng cường hơn so với các năm trong thông qua nhiều hình thức như: Đối thoại trực tiếp, trao đổi qua Cổng thông tin điện tử của Cục (https://hpcustoms.gov.vn). Đồng thời chủ động tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn thủ tục hải quan và các quy định pháp luật tại Thái Bình, Hưng Yên... Hay ngày 4/12 vừa qua, Cục tổ chức tập huấn, đào tạo, hướng dẫn CBCC và doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan việc kết nối, sử dụng Hệ thống quản lý hải quan tự động theo chủ trương của Tổng cục Hải quan…

Đối với công tác giải đáp vướng mắc, từ đầu năm đến nay đơn vị đã kịp thời giải đáp hơn 300 vướng mắc, kiến nghị của cộng động doanh nghiệp.

Một nét mới trong thực hiện giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện trong năm nay là thiết lập cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên với doanh nghiệp và các đơn vị kinh doanh cảng, kho bãi, hãng tàu, hiệp hội doanh nghiệp… để nắm bắt thông tin, giúp nâng cao chất lượng làm thủ tục tại các chi cục và hỗ trợ tốt hơn nữa cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan.

Để tiếp tục phát triển, hoàn thiện Bản thỏa thuận và đưa quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp thực sự đi vào thực chất, Cục Hải quan Hải Phòng đã xây dựng Phiếu khảo sát doanh nghiệp đối với việc thực hiện các nội dung của “Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp”. Trong 1.603 phiếu được Cục Hải quan phát đi có trên 98% doanh nghiệp có đánh giá tích cực về việc ký kết hợp tác. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn có sự cải thiện tốt hơn nữa, giải quyết hiệu quả hơn nữa những vướng mắc về quy trình thủ tục, thời gian thông quan, thực hiện thủ tục hải quan trên hệ thống thông quan điện tử…

Thái Bình