Hải quan Hải Phòng: Phát huy kênh tương tác online hỗ trợ doanh nghiệp

19:28 | 17/06/2021

(HQ Online) - Đa dạng hóa hình thức tiếp nhận, trao đổi, tháo gỡ vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là kênh trao đổi online là giải pháp cụ thể được các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện để đưa quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp đi vào hiệu quả, thực chất.

Số tờ khai tại Hải quan Hải Phòng tăng hơn 58% so với cùng kỳ
Kỷ lục xuất nhập khẩu tại Hải quan Hải Phòng trong thời điểm dịch phức tạp
Hải quan Hải Phòng thu ngân sách gần 27.000 tỷ đồng trong 5 tháng
Hải quan Hải Phòng: Phát huy kênh tương tác online hỗ trợ doanh nghiệp

Thời điểm dịch Covid-19, thông qua các kênh hỗ trợ trực tuyến nên các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng giảm thiểu tối đa việc doanh nghiệp phải đến trụ sở cơ quan Hải quan

Giải đáp kịp thời

Cục Hải quan Hải Phòng xác định chủ đề năm 2021 là: tiếp tục đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp; cải tiến phương pháp quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát công việc; thống nhất cơ chế chỉ đạo, điều hành; nâng cao hiệu quả phối hợp và đổi mới, tăng cường kiểm tra toàn diện trên mọi lĩnh vực công tác.

Đối với phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp, một trong những nội dung mà chúng tôi ghi nhận ở cộng đồng doanh nghiệp đối với cơ quan Hải quan là nhu cầu lớn về tư vấn, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, khác với các nội dung vĩ mô về chính sách đòi hỏi phải mất nhiều thời gian nắm bắt, nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền; việc tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan đòi hỏi phải được thực hiện nhanh chóng để đảm thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Vì vậy, các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng có rất nhiều cách làm đa dạng để kịp thời tiếp nhận, xử lý, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 nhiều phức tạp. Đặc biệt, là tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ thông tin, mạng xã hội (điện thoại, email, Zalo, Facebook…) để tương tác với cộng đồng doanh nghiệp, nổi bật là tạo lập các nhóm trên Zalo để tuyên truyền, phổ biến các cơ chế, chính sách, quy định mới, nhất là tháo gỡ vướng mắc hàng ngày cho doanh nghiệp.

Nhóm Zalo “Hội XNK Hải Dương” là một ví dụ. Được lãnh đạo Chi cục Hải quan Hải Dương lập ra cuối năm 2020, đến đầu tháng 6, nhóm đã có hơn 800 thành viên thu hút hầu hết số lượng nhân viên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tại địa bàn Hải Dương. Đáng chú ý, tham gia nhóm còn có tập thể lãnh đạo và nhiều cán bộ công chức của Chi cục Hải quan Hải Dương.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan Hải Dương, để cụ thể hóa quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp và nhằm tạo ra một kênh giao tiếp thường xuyên, kịp thời, dễ dàng, thuận tiện, hiệu quả, đồng thời áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 nên Chi cục chủ trương lập nhóm Zalo “Hội XNK Hải Dương”.

Thông qua đây, Chi cục kịp thời tuyên truyền, phổ biến các cơ chế chính sách, quy định mới một cách kịp thời đến đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, điển hình như gần đây là các quy định mới liên quan đến Nghị định 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn quy định Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Bảng mã loại hình xuất khẩu, nhập khẩu mới… Đặc biệt, thông qua nhóm trên Zalo, các vướng mắc của doanh nghiệp được phản ánh kịp thời đến Chi cục giảm thiểu việc phải sử dụng công văn như trước. Mặt khác, những giải đáp được chia sẻ qua nhóm cũng đồng thời đến được nhiều doanh nghiệp để nắm bắt, thực hiện…

“Đặc biệt trong dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc sử dụng nhóm trên Zalo càng phát huy hiệu quả cao hơn. Mỗi ngày có bình quân hàng chục vướng mắc được chia sẻ, trao đổi giữa Chi cục và cộng đồng doanh nghiệp”- lãnh đạo Chi cục Hải quan Hải Dương chia sẻ.

Với các chi cục có nhiều doanh nghiệp làm thủ tục như 4 chi cục hải quan cửa khẩu, thậm chí các đơn vị còn tạo lập các nhóm trên mạng xã hội theo loại hình doanh nghiệp, theo lĩnh vực hoạt động… để nắm bắt thông tin, giải đáp vướng mắc đạt hiệu quả cao.

Tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công, do đặc thù doanh nghiệp quản lý, trước đây đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch làm việc với các doanh nghiệp (gia công, sản xuất xuất khẩu). Đặc biệt là doanh nghiệp có trụ sở hoặc cơ sở sản xuất không nằm trên địa bàn Hải Phòng để thu thập thông tin, lập hồ sơ doanh nghiệp, đánh giá rủi ro để có biện pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả; thiết lập, xây dựng và phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp lâu dài.

Năm 2020, Chi cục đã tổ chức một số đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại trụ sở doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất với hàng chục doanh nghiệp ở các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa... Nhưng với tình hình dịch Covid-19 hiện nay, thông qua các đầu mỗi được thiết lập từ trước, đơn vị tăng cường việc trao đổi, tư vấn cho doanh nghiệp bằng phương thức online qua điện thoại, email, mạng xã hội…

Kịp thời điều chỉnh để phù hợp với thực tế

Phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp là chủ trương lớn, trọng tâm mà Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đề ra và quyết tâm triển khai với những chỉ đạo quyết liệt và nhiều giải pháp khả thi để công tác này thực sự đi vào thực chất.

Mới đây, Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục có điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và đưa ra các cam kết cụ thể từ phía Cục.

Đó là, duy trì và phát triển Website của Cục Hải quan Hải Phòng, đăng tải văn bản chế độ chính sách để doanh nghiệp cập nhật; khi có trả lời một doanh nghiệp về một vấn đề và đánh giá đó là vấn đề chung thì đăng tải trên Website để cộng đồng doanh nghiệp biết, tham khảo.

Đồng thời, thành lập Tổ giải quyết vướng mắc tư vấn, giải đáp chế độ chính sách ở hai cấp chi cục và cấp Cục; tiếp nhận thông tin phản ánh, kịp thời kiểm tra và xử lý mọi hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực và thông tin công khai cho doanh nghiệp.

Tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ, nhân viên làm thủ tục hải quan của doanh nghiệp khi có nhu cầu đề nghị; phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Hải Phòng để tập hợp nhu cầu đào tạo, tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cộng đồng doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp kiến nghị xử lý kịp thời các vướng mắc về cơ chế, chính sách bất hợp lý với cấp có thẩm quyền; đồng hành cùng doanh nghiệp tích cực tham gia vào quá trình xây dựng hệ thống pháp luật hải quan trên nguyên tắc tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, đối với đại lý hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan. Cụ thể, các chi cục dành một cửa riêng làm thủ tục cho đại lý, đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả nhằm thúc đẩy và mở rộng hơn nữa hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan.

Ngoài ra, Hải quan Hải Phòng cũng tiếp thu những ý kiến đóng góp và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với UBND TP Hải Phòng để kịp thời báo cáo, kiến nghị UBND giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Thái Bình