Hải quan Hải Phòng góp phần thúc đẩy xây dựng Khu thương mại tự do và Khu phi thuế quan
Hải quan Hải Phòng nỗ lực góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố Hải Phòng học tập kinh nghiệm Hoa Kỳ để xây dựng Khu thương mại tự do và phi thuế quan |
![]() |
Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc (thứ 2 từ trái sang) tham dự Hội thảo. |
Tại Hội thảo về Khu Thương mại tự do và Khu Phi thuế quan do Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ phối hợp tổ chức (từ ngày 5-7/12), Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc đã có những chia sẻ quan trọng về vai trò, chức năng và đóng góp của đơn vị trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, thúc đẩy tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Ngày 13/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu. Dự án có quy mô 752 ha, bao gồm 369 ha khu sản xuất công nghiệp và 173 ha khu dịch vụ kho bãi, logistics. |
Ông Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, những thành tựu trong đổi mới chế độ kiểm tra, giám sát của ngành Hải quan nói chung, Cục Hải quan Hải Phòng nói riêng có được trên cơ sở đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trên mọi lĩnh vực, triển khai thủ tục hải quan điện tử và ứng dụng các trang thiết bị hiện đại trong hoạt động nghiệp vụ từ rất sớm.
Trước yêu cầu về xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, ngành Hải quan nói chung, trong đó có Cục Hải quan Hải Phòng đã chủ động nghiên cứu, xây dựng Hải quan số, Hải quan thông minh. Đây là mô hình có mức độ tự động hóa rất cao, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới và hiện đại nhất trên nền tảng số, phi giấy tờ, đảm bảo minh bạch, công bằng, hiệu lực, hiệu quả, có khả năng dự báo, thích ứng với sự biến động của thương mại quốc tế và yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan, yêu cầu chia sẻ, kết nối với các bộ, ngành, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, phục vụ người dân, doanh nghiệp.
![]() |
Chuyên gia của Hoa kỳ phát biểu tại Hội thảo. |
Cùng với đó, ngành Hải quan và Cục Hải quan Hải Phòng nói riêng đã nghiên cứu, đổi mới các mô hình quản lý đối với từng loại hình doanh nghiệp (doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp tuân thủ...) đảm bảo minh bạch, hiệu quả trong quản lý.
“Thực tiễn cho thấy, mô hình khu thương mại tự do được triển khai hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là mô hình phát triển, với nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù, vượt trội, tạo sức hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư - thương mại - công nghệ mới. Điều này hoàn toàn phù hợp với chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển 3 trụ cột chủ yếu: Công nghiệp công nghệ cao, Cảng biển – logistics; Du lịch - thương mại” để phát triển thành phố được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI”, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.
Để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nêu trên, Cục Hải quan Hải Phòng đã và sẽ tiếp tục chủ động nghiên cứu các mô hình về khu thương mại tự do, tham mưu xây dựng các quy định pháp lý, đề xuất áp dụng công nghệ số, dữ liệu số, đổi mới căn bản phương thức quản lý với các mô hình doanh nghiệp nhất là trong khu thương mại tự do để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, chủ động, sẵn sàng đáp ứng công tác quản lý nhà nước về hải quan trong tình hình mới.
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các sở, ban, ngành, quận huyện của thành phố; đại diện Cảng vụ Hàng hải, Hiệp hội Logistics, Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu và một số trường Đại học trên địa bàn Hải Phòng. Về phía Hoa Kỳ có đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (US CBP). Tại Hội thảo, các tham tán thương mại, tùy viên thương mại của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và các chuyên gia US CBP đã giới thiệu về lịch sử hình thành khu thương mại tự do thành công tại Hoa Kỳ; chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, phương thức quản lý đối với hoạt động sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu và trách nhiệm của các bên liên quan trong các khu thương mại tự do, khu phi thuế quan hiện nay tại Hoa Kỳ. |
Tin liên quan

Hải quan khu vực III cải cách giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
19:10 | 22/07/2025 Hải quan

Hải quan, doanh nghiệp ở Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 3
11:32 | 21/07/2025 Hải quan

Bài 2: Niềm tin được củng cố, loạt dự án đổ bộ giải "cơn khát" nguồn cung
08:54 | 21/07/2025 Nhịp sống thị trường

Bài 5: Lan toả, xây dựng “văn hoá” tuân thủ pháp luật hải quan
15:37 | 23/07/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam tăng cường hợp tác với Hải quan Trung Quốc
13:57 | 23/07/2025 Hải quan

Hải quan Phú Yên về đích thu ngân sách sớm
17:18 | 22/07/2025 Hải quan

Hải quan Trảng Bàng: Bứt phá trong nửa đầu năm 2025
17:10 | 22/07/2025 Hải quan

Hải quan La Lay đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu
15:24 | 22/07/2025 Hải quan

Cửa khẩu Chi Ma chuyển mình
10:33 | 22/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV chủ động ứng trực phòng, chống bão số 3
09:18 | 22/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực I chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 3
09:14 | 22/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VIII chủ động phòng chống, ứng phó với bão số 3
18:05 | 21/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI tích cực triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 3
17:46 | 21/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực X phân công lãnh đạo trực ban 24/24 giờ để ứng phó bão số 3
16:05 | 21/07/2025 Hải quan

Nỗ lực hiện đại hóa hải quan khơi thông dòng chảy xuất nhập khẩu
13:00 | 21/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IX thu ngân sách đạt 2.560 tỷ đồng
09:30 | 21/07/2025 Hải quan
Tin mới

Bài 5: Lan toả, xây dựng “văn hoá” tuân thủ pháp luật hải quan

Cưỡng chế doanh nghiệp nợ thuế trên 1.800 tỷ đồng

Kiến nghị mở rộng và tăng khung hình phạt đối với hành vi tiếp tay cho hàng giả

Bài 3: Đổi mới quy trình khấu trừ và quyết toán, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

Khởi công Dự án Khu nhà thương mại liền kề HDB - Palmy Biztown tại Hà Nội

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI
07:00 | 18/07/2025 Infographics