Hải quan Hải Phòng đảm bảo chống dịch và thông quan hàng hóa

22:26 | 01/04/2020

(HQ Online) - Sáng 1/4, ông Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng làm việc với Cục Hải quan Hải Phòng về triển khai các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

hai quan hai phong dam bao chong dich va thong quan hang hoa Hải quan Hải Phòng tăng cường sử dụng dịch vụ bưu chính trong giải quyết thủ tục hành chính
hai quan hai phong dam bao chong dich va thong quan hang hoa Hải quan Hải Phòng: Đa dạng hình thức hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19
hai quan hai phong dam bao chong dich va thong quan hang hoa Hoạt động thông quan tại Hải quan Hải Phòng vẫn thông suốt
hai quan hai phong dam bao chong dich va thong quan hang hoa
Ông Nguyễn Xuân Bình đứng thứ 2 (từ trái qua) kiểm tra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1.

Chủ động áp dụng nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, Cục đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố đến toàn thể CBCC.

Theo đó, các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19; chủ động có phương án, giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ; nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các nhiệm vụ được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND TP Hải Phòng giao.

Quý I vừa qua, Cục Hải quan Hải Phòng đã giải quyết thủ tục cho gần 16.000 doanh nghiệp. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan Hải Phòng trong quý I đạt hơn 14,7 tỷ USD, tăng 4,41% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 7 tỷ USD, tăng 15,12% so với cùng kỳ năm 2019; kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 7,7 tỷ USD USD, giảm 3,71%.

Đặc biệt, Cục chủ động triển khai nhiều giải pháp để kịp thời động viên, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục; nhanh chóng nắm bắt, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, nhất là của doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhậu khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị; tăng cường giải quyết công việc qua mạng, điện thoại nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp…

Mặt khác, Cục tăng cường triển khai, giải quyết thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến; có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính thông qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Nhờ đó, việc thông quan hàng hóa trên địa bàn thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, đặc biệt là các lô hàng nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng yêu cầu CBCC tuyệt đối tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch, thực hiện chế độ báo cáo lịch trình di chuyển trong và ngoài giờ.

Đồng thời phân công CBCC đến trụ sở làm việc đảm bảo phù hợp, hỗ trợ CBCC làm việc ở nhà qua hệ thống phần mềm của cơ quan Hải quan và có thể cập nhật các văn bản chỉ đạo qua các hệ thống nghiệp vụ, điện thoại, xây dựng các phương án đảm bảo công việc diễn ra bình thường trong toàn Cục…

Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng khẳng định, đơn vị có đầy đủ phương án quản lý nhà nước đảm bảo hàng hóa được thông suốt trong mọi tình huống, mọi hoạt động với doanh nghiệp và người dân.

Cùng với đó là tăng cường kiểm soát, giám sát hải quan không để doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn lậu, gian lận thương mại.

hai quan hai phong dam bao chong dich va thong quan hang hoa
Hàng hóa XNK tại cảng Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Điểm sáng về ứng dụng CNTT

Từ việc kiểm tra thực tế và làm việc với Cục Hải quan Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình đánh giá Cục Hải quan Hải Phòng là điểm sáng trong ứng dụng CNTT để thực hiện nhiệm vụ, thực hiện các thủ tục hành chính, đảm bảo thông quan hàng hóa.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh, trong điều kiện dịch bệnh, nhưng Cục Hải quan Hải Phòng vẫn phát huy được trách nhiệm, sắp xếp nhân lực hợp lý để đảm bảo vừa hoàn thành nhiệm vụ vừa đảm bảo an toàn cho CBCC.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng biểu dương Đảng bộ, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng, nhất là các công việc nổi bật: Bảo đảm thông quan hàng hóa không để ách tắc; tiếp tục phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; thực hiện thông quan điện tử và áp dụng CNTT trong xử lý công việc.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ các văn bản của Trung ương, thành phố về phòng, chống dịch, đặc biệt là trong giai đoạn này.

Từ đó, triển khai đến từng CBCC, người lao động; mục tiêu là đảm bảo tuyết đối an toàn trước dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thông quan hàng hóa, không để ách tắc, đặc biệt là những lô hàng hóa trực tiếp phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh…

Thái Bình