Hải quan Hải Dương đảm bảo chống dịch Covid-19 và thông quan hàng hóa

10:15 | 17/08/2020

(HQ Online) - Thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn đang là điểm nóng về dịch Covid-19 khu vực miền Bắc (TP Hải Dương), Chi cục Hải quan Hải Dương đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch gắn với đảm bảo thông quan hàng hóa.

2 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương và Quảng Nam
Toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày
Hải quan Hải Dương tập huấn về kiểm tra, chống gian lận xuất xứ
Hải quan Hải Dương hụt thu vì vắng ô tô nhập khẩu
Ô tô và linh kiện đóng góp hơn 1.900 tỷ đồng tiền thuế tại Hải quan Hải Dương
Hải quan Hải Dương chủ động triển khai VNACCS/VCIS
3644 8f4a71d885757ef8cd48129d8791f3ae
Chi cục Hải quan Hải Dương thực hiện đo thân nhiệt đối với doanh nghiệp đến làm thủ tục sáng 17/8.

Sáng 17/8, trao đổi với phóng viên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) Bạch Đăng Vinh cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đơn vị đã chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống.

Đặc biệt, từ khi TP Hải Dương phát hiện ca bệnh Covid-19 đến nay đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống theo quy định của ngành Y tế, chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng và các biện pháp của chính quyền TP Hải Dương.

“Hiện nay, cán bộ công chức có gia đình ngoài địa bàn Hải Dương đang thực hiện việc sinh hoạt, làm việc tại trụ sở Chi cục, không di chuyển ra ngoài địa bàn Hải Dương. Đối với công chức có nhà tại TP Hải Dương, đơn vị yêu cầu làm việc từ xa và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”- Chi cục trưởng Bạch Đăng Vinh nói.

3854 89258b51c9e0f0efdecb586dadfadd39
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Hải Dương sáng 17/8.

Song song với biện pháp phòng, chống dịch, Chi cục Hải quan Hải Dương vẫn đảm bảo hoạt động để thông quan hàng hóa.

Tại Chi cục Hải quan Hải Dương có khoảng 300 doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên. Mỗi ngày đơn vị giải quyết thủ tục cho khoảng 1.000 tờ khai, nhưng chủ yếu là luồng Xanh và luồng Vàng.

Đối với người dân, doanh nghiệp bắt buộc phải đến thực hiện thủ tục tại Chi cục, đơn vị bố trí vị trí tiếp nhận, giao dịch hồ sơ biệt lập với dây chuyền thủ tục, với các biện pháp phòng dịch chặt chẽ như đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn…

Theo ông Bạch Đăng Vinh, cập nhật từ đầu năm đến 14/8, Chi cục giải quyết thủ tục cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch 7,91 tỷ USD; thu ngân sách 1.300 tỷ đồng.

Đến sáng 17/8, cơ quan chức năng đã ghi nhận 6 ca bệnh Covid-19 tại TP Hải Dương.

Trước diễn biến mới và rất phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn, từ 0 giờ ngày 16/8/2020, UBND thành phố Hải Dương đã thiết lập vùng cách ly y tế toàn thành phố ở mức độ cao hơn với các biện pháp quyết liệt để dập dịch.

Các biện pháp bao gồm: nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố; phường, xã cách ly với phường, xã; đóng cửa một số cửa ngõ ra, vào thành phố; yêu cầu tất cả người dân không được ra khỏi thành phố, trừ các trường hợp thật sự cần thiết và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền; chỉ cho phép các phương tiện ra vào trong các trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu nhưng phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt và phun khử khuẩn theo quy định.

Đóng cửa hoàn toàn các cửa hàng ăn, uống kể cả dịch vụ giao hàng tận nhà; các dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu và các dịch vụ khác có nguy cơ lây nhiễm cao; đối với các xe vận tải hàng hóa, xe khách tuyến tỉnh không được chạy qua địa bàn thành phố; dừng các hoạt động hội họp tập trung đông người, các hoạt động tôn giáo.

Thái Bình