Toàn TP Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày

09:07 | 14/08/2020

(HQ Online) - Kể từ 0h ngày 14/8, toàn thành phố Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

Thêm 22 ca mắc Covid-19 mới, thêm 2 ca tử vong
3 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam và Bạc Liêu
Thêm 16 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca tử vong do Covid-19

Ngày 13/8, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19.

toan tp hai duong thuc hien cach ly xa hoi trong 15 ngay
Đây được xem là ổ dịch Covid-19 tại Hải Dương.

Theo đó, kể từ 0h ngày 14/8, toàn TP. Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/khu dân cư cách ly với thôn/khu dân cư, xã/phường cách ly với xã/phường, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Đồng thời tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Đối với việc họp chợ, UBND tỉnh yêu cầu dừng họp các chợ trên địa bàn thành phố, chỉ để lại các cơ sở bán lương thực, thực phẩm.

UBND TP. Hải Dương phối hợp với Sở Y tế phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại số 36, Ngô Quyền, thành phố Hải Dương.

Áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh. Nhanh chóng truy vết các trường hợp F1 (tiếp xúc ca bệnh), F2 (tiếp xúc F1).

Ngoài ra, UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu, Sở Thông tin & Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông t ấn, báo chí trên địa bàn tỉnh Hải Dương thông báo công khai, trung thực những thông tin liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại quán bò tươi số 36, Ngô Quyền trên các phương tiện thông tin, đại chúng.

Trong tối 13/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương công bố 3 ca bệnh mới. 2/3 bệnh nhân là nhân viên một quán ăn, người còn lại liên quan bệnh nhân 867, nâng số ca mắc ở Hải Dương lên 5 ca và đang chờ Bộ Y tế xác nhận.

Theo đó, 3 bệnh nhân COVID-19 mới của Hải Dương bao gồm Đ.Q.M. (nam, 17 tuổi) và N.T.C (nữ, 72 tuổi, cùng trú tại thôn Nhân Lư, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà) và V.T.L. (nữ, 59 tuổi). Trong đó, anh M. và bà L. là nhân viên quán Thế giới bò tươi, 36 Ngô Quyền, còn bà C. là sui gia của bệnh nhân 867, hàng ngày trông cháu tại 36 Ngô Quyền.

Tỉnh Hải Dương cũng cho biết 3 người này đã được cách ly tập trung từ 11/8, ngay khi ghi nhận bệnh nhân 867.

D.Ngân