Hải quan Hà Tĩnh ưu tiên phòng chống dịch Covid-19

15:51 | 28/03/2020

(HQ Online) - Trong những ngày cao điểm này, dịch Covid-19 tại hai quốc gia Thái Lan và Lào diễn biến phức tạp, khiến cho người lao động gốc Việt tại hai quốc gia này đồng loạt nhập cảnh về Hà Tĩnh thông qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tăng mạnh. Trước tình hình đó, Hải quan Hà Tĩnh đã và đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

hai quan ha tinh uu tien phoi hop phong chong dich covid 19 Sử dụng trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan (Hà Tĩnh) làm khu cách ly tập trung
hai quan ha tinh uu tien phoi hop phong chong dich covid 19 Hải quan Hà Tĩnh: Rà soát nguồn thu trước ảnh hưởng từ dịch Covid-19
hai quan ha tinh uu tien phoi hop phong chong dich covid 19 Hải quan Hà Tĩnh: Số thu giảm trên 40%

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước Lào, Thái Lan đã đồng loạt nhập cảnh về Hà Tĩnh thông qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đặc biệt, kể từ ngày 18/3, theo thống nhất của cả hai phía Việt Nam và Lào, ngừng thông quan hàng hoá XNK, khách, phương tiện XNC qua cửa khẩu Cầu Treo phải có giấy xác nhận của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Do đó, để làm tốt công tác phòng chống dịch, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã và đang yêu cầu các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là Hải quan Cầu Treo, siết chặt công tác phòng chống dịch khi giải quyết các thủ tục XNK hàng hóa qua địa bàn.

hai quan ha tinh uu tien phoi hop phong chong dich covid 19
CBCC Hải quan Cầu Treo hướng dẫn DN, người dân làm thủ tục và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: Thanh Hà (HQ CT)

Ông Lê Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, trong tình hình hiện nay, đơn vị luôn coi phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu. Do đó, đơn vị đã và đang phối hợp với các lực lượng Kiểm dịch y tế, Biên phòng giám sát nghiêm ngặt đối với tất cả hành khách, phương tiện vận tải, hành lý hành khách XNC qua cửa khẩu, đảm bảo phòng ngừa các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Đặc biệt, để cùng đồng hành với tỉnh Hà Tĩnh trong việc phòng, chống dịch Covid-19 cũng như bố trí địa điểm cách ly tập trung một cách thuận tiện nhất, Tổng cục Hải quan đã nhất trí để UBND tỉnh Hà Tĩnh sử dụng trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Hà Tĩnh) tại huyện Hương Sơn làm khu cách ly tập trung.

Theo đó, để có biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh cho người được cách ly, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực cùng với các đơn vị liên quan trong việc thành lập khu cách ly tập trung.

Theo đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh, việc này là hết sức cần thiết, bởi những ngày gần đây người Việt Nam (trong đó chủ yếu là người Hà Tĩnh, Nghệ An) ở Lào và Thái Lan đã bắt đầu trở về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Được biết, kể từ chiều 18/3 đến nay, các DN, chủ hàng, phương tiện đã chủ động không XC qua Lào, Thái Lan. Đây là một điều dễ hiểu, bởi qua nhiều kênh thông tin chủ xe và tài xế đã nắm được thông tin phía Lào thông báo sẽ cách ly bắt buộc đối với mọi trường hợp, từ bất cứ nước nào nhập cảnh vào Lào nếu bị sốt nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Hầu hết số hàng hoá của các DN đưa lên cửa khẩu đến thời điểm hiện tại DN đã cho quay đầu về để tránh thiệt hại.

Theo ông Đinh Văn Hoà, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, đến hết ngày 27/3, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 2.348 tờ khai hải quan của 214 DN, giảm 10,9% về số lượng tờ khai và 7,2% về số lượng DN kê khai. Tổng kim ngạch XNK đạt 581,3 triệu USD, giảm tới 26,4% so với cùng kỳ, nộp NSNN đạt 907,44 tỷ đồng, giảm 39,2% so với cùng kỳ năm 2019 và chỉ, đạt 13,5% chỉ tiêu dự toán được giao. Số thu trong quý I của đơn vị giảm mạnh do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài, dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, nhiều quốc gia tạm đóng cửa, nhà máy ngừng sản xuất do thiếu nhân công và nguyên liệu. Đặc biệt, nhiều nhóm hàng có kim ngạch XNK qua địa bàn giảm từ 30% đến 40% như than nguyên liệu, máy móc thiết bị nhập đầu tư, thép, xỉ hạt lò cao...

Đảo Lê