Hải quan Hà Tĩnh: Số thu giảm trên 40%

07:21 | 08/03/2020

(HQ Online) - Theo thống kê của Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 423,2 triệu USD, giảm gần 45% so với cùng kỳ năm 2019.

hai quan ha tinh so thu giam tren 40
CBCC Hải quan Vũng Áng trực 24/24 giờ để làm thủ tục cho DN. Ảnh: H.Nụ
hai quan ha tinh so thu giam tren 40 Hải quan Hà Tĩnh bắt giữ 40 kg ma tuý và 5 kg ketamin
hai quan ha tinh so thu giam tren 40 Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt số lượng lớn ma túy
hai quan ha tinh so thu giam tren 40 Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ 6.000 viên hồng phiến
hai quan ha tinh so thu giam tren 40 Hải quan Hà Tĩnh phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2020

Giảm mạnh từ Formosa

Theo thống kê của Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 423,2 triệu USD, giảm gần 45% so với cùng kỳ năm 2019. Cũng tính đến thời điểm này, đơn vị mới làm thủ tục cho 1.156 tờ khai, giảm 5,8% và phương tiện XNC cũng giảm tới 8,2% so với cùng kỳ. Theo đó, tính đến hết ngày 4/3, đơn vị mới thu nộp ngân sách đạt 763,89 tỷ đồng, giảm tới 40,6% so với cùng kỳ.

Lý giải nguyên nhân kim ngạch và số thu đều giảm, ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, do tình hình bùng phát của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, XNK của một số DN trên địa bàn bị ảnh hưởng vì bị hạn chế nguồn nguyên liệu cung cấp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK. Trong khi đó, kim ngạch và số thu NSNN qua khu vực Khu kinh tế Vũng Áng chiếm tỷ trọng gần 97% tổng thu của Hải quan Hà Tĩnh, đặc biệt là số thu từ Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) hàng năm vào NSNN lớn. Do đó, việc giảm quá trình sản xuất cũng như giảm lượng XNK của Formosa đã ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu thu của Hải quan Hà Tĩnh.

Đại diện Formosa cho hay, việc không thể NK nguyên liệu thép từ Trung Quốc do dịch Covid-19 bùng phát trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất - kinh doanh của công ty. Chưa kể, việc hàng nghìn người Trung Quốc làm việc cho Formosa phải lùi thời gian nhập cảnh vào Việt Nam cũng khiến hoạt động sản xuất gặp khó khăn.

Cũng theo thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, tính đến hết ngày 3/3, đơn vị tiếp nhận và làm thủ tục cho 440 tờ khai XNK các mặt hàng là sắt thép, dăm gỗ, than, quặng sắt, phế liệu với kim ngạch trên 397 triệu USD, giảm tới 27% so với cùng kỳ; đơn vị thu nộp vào NSNN đạt trên 756,8 tỷ đồng, đạt 11,5%, giảm tới trên 33% so với cùng kỳ. Trong đó, tính đến thời điểm hiện tại, Formosa đã nộp NSNN đạt 703,8 tỷ đồng, chiếm 93% số thu của chi cục và giảm tới 42,7% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài làm thủ tục cho hàng hóa XNK, đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 153 lượt tàu XNC, với gần 3.000 thuyền viên, con số này giảm tới hơn 22% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Đinh Văn Hòa, ngoài nguyên nhân khách quan từ tình hình bùng phát của dịch Covid-19 thì một nguyên nhân khác là thời gian nghỉ Tết âm lịch kéo dài và ảnh hưởng từ quan hệ thương mại Mỹ - Trung nên việc tiêu thụ sản phẩm đầu ra của Formosa cũng bị chững lại, dẫn đến nguồn nguyên liệu giảm và khiến cho nguồn thu NSNN của đơn vị cũng giảm theo.

Hỗ trợ tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN

Để chủ động trong công tác thực hiện dự toán thu, Hải quan Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng thu trên cơ sở tình hình thực tiễn. Trực tiếp làm việc với các DN có số thu lớn trên địa bàn, đặc biệt là đối với Formosa để nắm bắt cụ thể nhu cầu XNK hàng hóa, dự kiến số thuế thu nộp từ nay đến cuối năm và có đề xuất các biện pháp cho việc hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Ngoài ra, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa trên các lĩnh vực, quyết liệt thực hiện các giải pháp tăng thu. Tăng cường chống thất thu qua tham vấn giá, kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các mặt hàng, DN có độ rủi ro cao. Nắm bắt thông tin, thu hút mời gọi các DN về thực hiện thủ tục hải quan, đồng hành cùng với các cấp chính quyền trong phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh an toàn tuyến biên giới cửa khẩu, cảng biển.

Tại các chi cục trực thuộc đã và đang tích cực rà soát, đánh giá các nguồn thu truyền thống, dự báo các nguồn thu mới có khả năng phát sinh trong năm để lên dự toán chính xác. Đồng thời làm việc nắm các thông tin về tình hình XNK của các DN, tích cực tháo gỡ khó khăn phát sinh, hỗ trợ tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn.

 Đảo Lê