Hải quan Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 4 tỷ USD

16:16 | 27/09/2021

(HQ Online) - Việc doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu các mặt hàng trọng điểm có thuế trong 9 tháng đầu năm đã giúp cho tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn Hải quan Hà Tĩnh quản lý đạt 4 tỷ USD.

Hải quan Vũng Áng: Cùng doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ nối lại thị trường
Hải quan Hà Tĩnh: Chủ động chống dịch, đảm bảo thông quan
Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách đạt 5.128 tỷ đồng

Số liệu từ Cục Hải quan Hà Tĩnh cho thấy, tính đến ngày 26/9, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 11.000 bộ tờ khai của DN đăng ký, tăng 54,1% so cùng kỳ 2020 với tổng kim ngạch XNK đạt 4 tỷ USD, tăng 86,1% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, kim ngạch XK đạt gần 1,6 tỷ USD, tăng 76,1% so với cùng kỳ năm 2020 và kim ngạch NK đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng 93,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Tàu hàng bốc xếp hàng hóa tại cảng Vũng Áng. Ảnh: H.Nụ
Tàu hàng của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh bốc xếp hàng hóa tại cảng Vũng Áng. Ảnh: H.Nụ

Với đà tăng trưởng trong kim ngạch XNK, công tác thu NSNN của Cục Hải quan Hà Tĩnh trong 9 tháng qua cũng đã có những “bứt phá” vượt bậc đạt tới 6.044 tỷ đồng, đạt 116,68% dự toán năm 2021 do Bộ Tài chính giao và tăng 80,55% với cùng kỳ năm 2020.

Theo đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh, sở dĩ tổng kim ngạch và số thu NSNN của đơn vị tăng mạnh trong những tháng qua là do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng mạnh sản lượng NK các mặt hàng trọng điểm có thuế như: than và quặng. Ngoài ra, kim ngạch một số mặt hàng như redbull, tinh bột sắn, gỗ xẻ các loại, hàng điện tử… cũng tăng đã kéo theo đà tăng trưởng “nhảy vọt” trên.

Mặc dù đã vượt thu ngân sách dự toán được giao năm 2021 nhưng hiện nay, các đơn vị thuộc và trực thuộc vẫn đang tiếp tục nỗ lực trong công tác thu NSNN, tăng cường công tác quản lý hải quan, kịp thời phát hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại gây thất thu ngân sách.

Cùng với đó, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm quản lý vào công tác chuyên môn nghiệp vụ; đồng hành cùng DN, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, XNC của các DN trên địa bàn.

Nụ Bùi